Nhận định chứng khoán 7/11: Tâm lý thị trường bị chi phối bởi bầu cử Tổng thống Mỹ

Mai Hương

18:25 06/11/2016

BizLIVE - Theo đánh giá của công ty chứng khoán Rồng Việt, trong tuần tới, ngày thứ Ba (8/11) sẽ có kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Tuy những chính sách của tân Tổng thống sẽ có tác động về mặt dài hạn đến thị trường nhưng hiệu ứng thông tin trong ngắn hạn có thể diễn ra. 

Nhận định chứng khoán 7/11: Tâm lý thị trường bị chi phối bởi bầu cử Tổng thống Mỹ
 Xu hướng giảm giá ngắn hạn (Giảm)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)     
Thanh khoản cạn kiệt, trong bối cảnh thị trường liên tục đi xuống là yếu tố giao dịch bắt đầu thu hẹp. Khi thanh khoản xuống thấp, rủi ro thanh khoản tăng lên. Cơ hội không rõ ràng khiến dòng tiền tiếp tục thoát ra khỏi thị trường.
Cạn kiệt thanh khoản cũng cho thấy người mua không hào hứng với việc đẩy giá. Người bán sẽ phải chấp nhận mức giá thấp hơn để rút khỏi thị trường trong những phiên tới.
Áp lực margin không có nhiều và có vẻ các lệnh bán giải chấp vẫn chưa xuất hiện trong những phiên gần đây. Tuy nhiên thị trường xuống giá sẽ dần dần tạo áp lực hơn với những giao dịch đòn bẩy, điều này có thể dẫn đến những phiên sụt giảm mạnh.
Xem xét mua trading (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Về xu hướng thị trường, chỉ số VnIndex đã đánh mất ngưỡng hỗ trợ 670 điểm trong tuần qua. Nhiều khả năng chỉ số sẽ tiếp tục điều chỉnh về các mốc điểm sâu hơn. Nhà đầu tư có thể xem xét mua vào với tỷ trọng thấp nhằm mục đích trading hoặc tái cơ cấu danh mục đầu tư. Nhà đầu tư còn đang nắm giữ tỷ trọng cao nên đợi các phiên chỉ số hồi phục để kéo giảm tỷ trọng xuống. 
Ưu tiên nắm tiền mặt (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB - MBS) 
Sự bất ổn trên thị trường tài chính toàn cầu do tác động từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ khiến nhà đầu tư trong nước cũng tỏ ra thận trọng trong phiên giao dịch cuối tuần. Dòng tiền đứng ngoài thị trường khiến các chỉ số thiếu động lực để phục hồi. Trong ngắn hạn, khả năng hai chỉ số sẽ dao động tích lũy trong vùng 660-670 điểm với VN-Index và 80-81 điểm với HNX-Index. MBS khuyến nghị nhà đầu tư ưu tiên nắm giữ tỷ trọng tiền mặt/cổ phiếu ở mức 70/30, đồng thời quan sát diễn biến thị trường tại các ngưỡng hỗ trợ để có hành động phù hợp.
Vẫn hạn chế mua mới (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Chiến lược được khuyến nghị trong phiên cuối tuần vẫn là hạn chế mở các trạng thái mua mới, chờ đợi tín hiệu an toàn hơn nếu thị trường có thể ổn định trở lại tại các mốc hỗ trợ dưới. Nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu lớn cần theo sát diễn biến giá và cân nhắc tận dụng các nhịp hồi trong phiên để cơ cấu, nâng dần tỷ trọng tiền mặt trên tổng tài sản. 
Mua giá thấp vẫn rủi ro (Giảm)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Thị trường có thể diễn ra những đợt điều chỉnh về các mốc hỗ trợ thấp hơn trong tuần tới, tuy nhiên với sư quay trở lại mua ròng của khối ngoại cũng sẽ là một dấu hiệu tích cực cho dòng tiền tham gia thị trường. Mức hôm trợ kháng cự trước mắt trong vùng 660-670, sự phân hóa dòng tiền có thể tiếp diễn đối với nhóm cổ phiếu phân theo vốn hóa cũng như các nhóm cổ phiếu thị trường. Rủi ro mua vào ở các vùng giá thấp có thể gây thiệt hại cho nhà đầu tư nên thị trường hướng xuống những vùng hỗ trợ thấp hơn. Nhà đầu tư hạn chế giao dịch và quan sát vận động thị trường và chỉ thực hiện tham gia lại khi thanh khoản thị trường tích cực trở lại, cũng như chỉ số thị trường xác lập lại vùng hỗ trợ giá mới.
Chưa cho thấy sự đổ vỡ (Trung lập) 
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Thị trường diễn biến khá tiêu cực với động thái bán mạnh của nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình và vốn hóa thấp. Nhóm vốn hóa lớn có nỗ lực phục hồi nhưng vẫn bị sức ép từ bên bán. Thanh khoản giao dịch hôm nay rất thấp với tổng khối lượng hai sàn dưới 1.800 tỷ. Lượng cổ phiếu giao dịch hôm nay tại HSX là 87 triệu cổ, thấp nhất trong 3 tháng gần đây. Mặc dù diễn biến ngắn hạn mang tính chất tiêu cực cao, nhưng thanh khoản hiện nay chưa cho thấy sự đổ vỡ của thị trường.
Bầu cử Mỹ quyết định tâm lý (Trung lập)
(Công ty chứng khoán TP. Hồ Chí Minh - HSC)
Thị trường chứng khoán Việt Nam giảm nhưng đà giảm không lớn mặc dù thị trường khu vực giảm. Những NĐT muốn bán ra vẫn thận trọng trước lực mua hỗ trợ xuất hiện tại vùng 660 của Vnindex vào ngày thứ Sáu. GTGD thấp cho thấy hiện đà thị trường yếu và xu hướng không rõ ràng. Tuy nhiên rõ ràng hiện ngưỡng hỗ trợ nằm trên đường MA 100 ngày đã được giữ vững với 650 sẽ là ngưỡng hỗ trợ tiếp theo. Và tình hình giờ sẽ tùy thuộc vào cuộc bầu cử tại Mỹ
Vẫn tiếp tục điều chỉnh (Giảm)
(Công ty chứng khoán Maritime - MSI)
 VN-Index có khả năng tiếp tục điều chỉnh trong tuần tới. VN-Index có dấu hiệu phá vỡ đường trendline để điều chỉnh đi xuống vùng 660 điểm (+/- 5). MSI khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn hãy giữ nguyên kỷ luật, hạn chế giao dịch T+ trong khi các nhà đầu tư giá trị có thể tìm thấy 1 số mã cơ bản tốt đang giảm về mức giá hấp dẫn để mua gom khi VN-Index biến động mạnh ở các phiên đầu tuần.  
Theo dõi bầu cử Tổng thống Mỹ (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
Trong tuần tới, ngày thứ Ba (8/11) sẽ có kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ (trùng hợp với ngày lượng cổ phiếu bắt đáy về tài khoản). Tuy những chính sách của tân Tổng thống sẽ có tác động về mặt dài hạn đến thị trường nhưng hiệu ứng thông tin trong ngắn hạn có thể diễn ra. Do đó, từ bây giờ đến ngày công bố kết quả, nhà đầu tư cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của sự kiện này để có thể đưa ra quyết định hợp lý ngay khi kết quả bầu cử được công bố.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 935.16 ▼ -0.69 (-0.07%)

 
VN-Index 935.16 -0.69 -0.07%
HNX-Index 111.61 0.14 0.13%
UPCOM 54.66 0.31 0.56%
DJIA 24,508.66 -76.77 -0.31%
Nasdaq 6,856.53 -19.27 -0.28%
Nikkei 225 22,553.22 -141.23 -0.63%
FTSE 100 7,450.87 2.75 0.04%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine