Nhận định chứng khoán 7/1: Tiền vào phải khỏe hơn

Mai Hương

21:13 06/01/2016

BizLIVE -

Phiên tăng giá 6/1 chưa đủ các công ty chứng khoán cảm thấy thuyết phục về khả năng tăng điểm của 2 sàn. Sự thận trọng và dè dặt vẫn tiếp tục xuất hiện trong các nhận định. Để thị trường có thể tích cực hơn, dòng tiền chảy vào cần mạnh mẽ hơn.

Nhận định chứng khoán 7/1: Tiền vào phải khỏe hơn
Giai đoạn đi ngang (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)   
Diễn biến tích cực về cuối phiên giao dịch 6.1 cần theo dõi kỹ lưỡng hơn, tuy nhiên bước đầu cho thấy thị trường đã có phản ứng tốt tại ngưỡng 570 điểm.
Về mặt kỹ thuật, VN-Index đang trong giai đoạn đi ngang (non-trend) và chưa có dấu hiệu bứt phá. Trong giai đoạn hiện tại, khó có khả năng cổ phiếu tăng giảm đồng loạt, tuy nhiên với từng mã cổ phiếu riêng biệt, có thể vẫn có cơ hội đột phá.
ART tiếp tục khuyến nghị đứng ngoại thị trường cho đến khi có tín hiệu tích cực hơn. Một sự bứt phá ra lên trên 580 điểm cùng với thanh khoản tăng mạnh trở lại có thể là tín hiệu tốt, tuy nhiên ở thời điểm hiện tại khó có thể kỳ vọng nhiều vào điều nay. Dự kiến trong phiên giao dịch 7/1, thị trường sẽ biến động hẹp với thanh khoản thấp. 
Dao động trong biên độ 565-575 điểm với VN-Index (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB- MBS) 
VN-Index và HNX-Index đã tăng trở lại sau khi giảm xuống các vùng hỗ trợ 570 điểm và 79 điểm. Với diễn biến thanh khoản trung bình và thị trường đang ở giai đoạn trống thông tin, các chỉ số có thể tiếp tục diễn biến dao động trong biên độ 565-575 điểm với VN-Index và 76-79 điểm với HNX-Index. MBS khuyến nghị nhà đầu tư giữ danh mục có tỷ lệ cổ phiếu ở mức an toàn và chờ đợi đầu tư các cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt ở các vùng giá tốt hơn.
Nhà đầu tư còn tương đối thận trọng (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Tác động tiêu cực từ TTCK Trung Quốc đã qua đi khi mà TTCK Trung Quốc đã cóchuyển biến tích cực sau những động thái trấn an của Chính phủ nước này. Thị trường phiên hôm nay hồi phục khá tốt, tuy nhiên thanh khoản còn yếu cho thấy tâm lý nhà đầu tư còn tương đối thận trọng. Hoạt động mua vào ở những mã đang giao dịch ở vùng giá thấp tương đối có thể được thực hiện đối với nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ cổ phiếu trọng thấp. Việc đẩy tỷ trọng cổ phiếu lên mức cao không được MBS khuyến nghị do rủi ro điều chỉnh của thị trường chưa hoàn toàn được loại bỏ.
Tâm lý thận trọng vẫn bao trùm (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Bất chấp những yếu tố tiêu cực đang tác động trên thị trường chứng khoán quốc tế, thị trường Việt Nam đã có phiên hồi phục tích cực với ý nghĩa củng cố cho xu hướng giá bắt đầu từ tháng 8/2015 đến nay. Tuy nhiên, có thế thấy tâm lý thận trọng vẫn bao trùm hoạt động giao dịch và hành động bán ròng của khối ngoại vẫn tiếp tục diễn ra. 
Do đó, đánh giá trong ngắn hạn, FPTS cho rằng động lực hình thành xu hướng tăng giá của thị trường còn yếu và chưa có được nền tảng bền vững. Mặc dù các yếu tố tích cực về kỹ thuật đang dần quay lại tuy nhiên với số lần liên tục thất bại trước khu vực 575 - 580 điểm trong Tháng 12/2015 thì các nhà đầu tư lướt sóng tham gia thị trường lúc này nên có chiến lược ra/vào rõ ràng trước khi tiến hành giải ngân. Mặt khác, việc chờ đợi một nhịp bứt phá rõ rệt qua khu vực kháng cự cùng với sự quay lại dồi dào của thanh khoản sẽ là phù hợp hơn với các nhà đầu tư theo khuynh hướng an toàn.
Khối ngoại đang mua vào (Tăng)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Phiên hồi hôm nay có lẽ nhờ hoạt động mua ròng của ETF, át chế phần nào lượng bán ròng của khối ngoại. Đà mua ròng của ETF, nếu có, có thể kéo dài trong vài phiên. Do đó, thị trường có thể hồi phục trong một vài phiên tới.
Nhà đầu tư cân nhắc giảm tỷ trọng trong phiên tăng, chờ mua lại trong các phiên giảm điểm. Cân nhắc mốc kháng cự 580, nếu VN-Index vượt qua với khối lượng lớn thì nên mua vào. 
VN-Index kiểm định lại vùng kháng cự 580 điểm (Trung lập)
(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)
Chỉ số VN-Index vẫn đang nằm trong kênh dao động không có xu hướng từ 560-580 điểm với sự điều tiết của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong khi sự tham gia của lực cầu nội không thực sự quyết liệt. Điều này cũng đang được phản ánh trong xu hướng giảm điểm của chỉ số
HNX-Index. Tuy nhiên, hiệu ứng tích cực từ phiên hôm nay có thể sẽ giúp VN-Index kiểm định lại vùng kháng cự 580 điểm trong phiên giao dịch ngày mai, còn HNX-Index khả năng sẽ kiểm định vùng 79-79,5 điểm. Nhà đầu tư sở hữu tỷ trọng cổ phiếu cao có thể tranh thủ để hạ tỷ trọng nắm giữ tại các vùng giá trên tham chiếu. Quan điểm ngắn hạn của VPBS vẫn là duy trì một tỷ trọng tiền mặt cao trong danh mục ở thời điểm hiện tại.
Tâm lý NĐT vẫn chưa thực sự ổn định (Trung lập)
(Công ty Chứng khoán  Đầu tư Việt Nam - IVS)
VN-Index đã không giảm như lo ngại và bật tăng sau khi chạm 569 điểm với biên độ khá lớn. Số lượng cổ phiếu tăng giá áp đảo lượng cổ phiếu giảm giá là một tín hiệu đáng mừng. Về cơ bản phiên tăng giá sẽ giúp chỉ số này tiếp tục bám theo đường trendline tăng giá kể từ giữa tháng 12 đến nay. Tuy nhiên, về mặt nào đó tâm lý NĐT vẫn chưa thực sự ổn định nên thị trường vẫn có những trồi sụt nhất định. Sự phân hóa sẽ lại diễn ra trong phiên ngày mai (07/01) và những cổ phiếu tốt không tăng giá phiên 06/01 có cơ sở tăng lại. Ngược lại những cổ phiếu tăng quá mạnh sẽ chịu áp lực chốt lời trong phiên tới đây. VN-Index được dự báo sẽ có phiên tăng điểm nhẹ nhưng khối lượng giao dịch sẽ không nhiều thay đổi. 
Dòng tiền ngắn hạn vẫn có chiều hướng gia tăng (Tăng) 
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Hai chỉ số có thể sẽ duy trì đà tăng và kết thúc nhịp điều chỉnh. Đồng thời, dòng tiền ngắn hạn vẫn có chiều hướng gia tăng và tâm lý nhà đầu tư vẫn còn đang lạc quan với xu hướng hiện tại, đặc biệt rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp tại vùng giá hiện tại.  
Phục hồi chưa tính thuyết phục cao (Trung lập)
(Công ty cổ phần chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
Hai chỉ số cùng phục hồi sau sau những phiên giảm điểm mạnh trước đó. Thanh khoản giảm cho thấy sự phục hồi chưa tính thuyết phục cao. Tuy vậy sự phân hóa đang diễn ra khá mạnh khi nhiều cổ phiếu đang hình thành xu hướng tích cực độc lập với các chỉ số chung. Nhà đầu tư có thể tận dụng cơ hội này để tìm kiếm và gia tăng lợi nhuận, tuy không dễ dàng.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%

BizLIVE - Gặp gỡ