Nhận định chứng khoán 7-11/9: Thiếu thông tin hỗ trợ, thị trường thiên về đi ngang

Mai Hương

07:02 06/09/2015

BizLIVE -

Các công ty chứng khoán không lo lắng trước khả năng giảm điểm của thị trường nhưng tỏ ra khá buồn với việc thị trường ít thông tin hỗ trợ. Vì vậy, thị trường có thể sẽ đi ngang trong tuần này.

Nhận định chứng khoán 7-11/9: Thiếu thông tin hỗ trợ, thị trường thiên về đi ngang

6/7 công ty chứng khoán nhận định trung lập về xu hướng tuần tới.

Thị trường tiếp tục đi ngang trong tuần tới (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Artex - ART) 
Thị trường đang ở giai đoạn thiếu vắng thông tin hỗ trợ, và cần cú hích để thoát ra khỏi trạng thái ảm đạm trong phiên giao dịch cuối tuần trước.
Sang tuần tới, thị trường còn tiếp tục chịu ảnh hưởng từ sự biến động từ các TTCK quốc tế. Tác động trực tiếp là dòng vốn ngoại vào thị trường và tác động gián tiếp là tâm lý của nhà đầu tư.
Kỳ cơ cấu của các quỹ ETF cũng đáng chú ý, nhất là việc bổ sung thêm mới BID, DCM vào danh mục, mua thêm SSI thay vì loại bớt (khoảng 16 triệu cổ phiếu).
Hiện tại cũng là thời điểm cận kề kết thúc Quý III. Dòng vốn cũng có xu hướng phân hóa dần theo triển vọng kinh doanh của doanh nghiệp niêm yết, có thể là gia tăng ở nhóm ngân hàng, vật liệu xây dựng, ô tô, trong khi thu hẹp ở nhóm ngành điện, than, vận tải biển, và tiếp tục nhạy cảm với thị trường ở nhóm dầu khí, chứng khoán. 
Trong bối cảnh chưa có yếu tố nào nổi lên dẫn dắt thị trường, nhiều khả năng VN-Index tiếp tục tích lũy trong tuần tới. Xu hướng dài hạn của VN-Index là tăng giá, xu hướng ngắn hạn là đi ngang, biến động hẹp. 
Thận trọng trước những thông tin sắp ra (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB- MBS)
Thị trường có phiên giao dịch cân bằng với mức thanh khoản thấp. Dòng tiền của cả khối nội và khối ngoại đều suy giảm mạnh cho thấy sự thận trọng của nhà đầu tư trước những thông tin có thể ảnh hưởng đến xu hướng tiếp theo của thị trường như quyết định về lãi suất của FED, diễn biến giá dầu và thị trường tài chính quốc tế. Nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại, cập nhật các thông tin liên quan và theo dõi phản ứng của thị trường để có hành động phù hợp.
Tiềm ẩn rủi to ngắn hạn (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
BVSC vẫn giữ quan điểm thị trường đang giao dịch ở vùng giá hấp dẫn cho hoạt động đầu tư dài hạn xét trong bối cảnh nền kinh tế vĩ mô và hoạt động của các doanh nghiệp đang cho thấy nhiều tín hiệu tích cực. Mặc dù vậy, diễn biến thị trường trong ngắn hạn vẫn đang tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt là rủi ro xuất phát từ thị trường tài chính toàn cầu.
Nhà đầu tư nên hạn chế đưa tỷ trọng cổ phiếu lên mức cao cho đến khi thị trường cho các tín hiệu tin cậy hơn cả về điểm số và thanh khoản. Danh mục đầu tư nên tập trung ở nhóm cổ phiếu nền tảng cơ bản tốt hoặc đã giảm sâu và hưởng lợi từ yếu tố thông tin, thuộc các ngành chứng khoán, bất động sản. 
Chờ đợi tín hiệu thị trường ổn định (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Trên cơ sở đánh giá VN-Index đang có cơ hội tăng giá trở lại sau khi kiểm tra ngưỡng hỗ trợ mạnh, FPTS tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư bám sát diễn biến giá trong giai đọan này để nắm bắt tốt cơ hội tham gia thị trường khi những tín hiệu ổn định của xu hướng được xác nhận. Nhiều khả năng nhóm có yếu tố cơ bản được kỳ vọng đón đầu thông tin tốt từ nới room nước ngoài hoặc hoạt động cơ cấu của các ETFs sẽ là điểm nhấn thu hút dòng tiền trong khi nhóm cổ phiếu có tỷ trọng lớn trong chỉ số thị trường sẽ bảo lưu vai trò giữ nhịp khi thị trường rơi về các ngưỡng hỗ trợ mạnh.
Tiếp tục tích lũy trong các phiên tới (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Thị trường sẽ tiếp tục tích lũy trong các phiên tới. Thông tin hỗ trợ thiếu vắng, tâm lý thị trường chần chừ và kỳ vọng về việc giảm bán của khối ngoại là cơ sở cho nhận định trên. 
Nhà đầu tư có thể tận dụng các phiên tích lũy, mở vị thế dần đối với các cổ phiếu cơ bản hoặc cổ phiếu có kỳ vọng kết quả kinh doanh quý 3 lạc quan.
Áp lực ngắn hạn sẽ suy yếu (Tăng)
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Hai chỉ số có thể kiểm lại quanh các mức hỗ trợ 546 – 550 của chỉ số VN-Index và 76,5 của chỉ số HNX-Index. Đồng thời, áp lực bán ngắn hạn có thể sẽ suy yếu dần và lực cầu sẽ sớm gia tăng trở lại trong các phiên giao dịch đầu tuần tới. Ngoài ra, rủi ro ngắn hạn ở mức thấp và cơ hội tìm kiếm lợi nhuận vẫn còn rất cao ở vùng giá hiện tại.  
Rủi ro giảm của thị trường Việt nam là khá thấp (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh - HSC)
Thị trường kết thúc một tuần không có nhiều bất ổn với diễn biến trái chiều ở hai sàn. Không có thông tin gì đáng chú ý và NĐT khó tìm lý do để hành động. Và theo đó, các thị trường đang củng cố sau khi tăng 50% của đợt điều chỉnh mạnh tuần trước. Các tin vĩ mô duy trì lành tính và giá xăng giảm tuần trước sẽ kéo CPI theo tháng cũng như lạm phát cả năm giảm. Sự tăng mạnh của các thị trường quốc tế vào cuối tháng 8 có vẻ như cũng đã chậm lại và HSC khá tự tin cho rằng rủi ro giảm của thị trường Việt nam là khá thấp tại mức giá hiện tại.
Việc gỡ bỏ những quy định về room cho NĐTNN đã không có bất kỳ tác động nào đến giá cổ phiếu trong tuần đầu tiên những quy định nới được triển khai về mặt lý thuyết. Hy vọng rằng từ nay đến cuối tháng 10, các cơ quan chức năng sẽ có những qui định rõ ràng hơn đối với vấn đề này.
Hiện tại, lựa chọn giữ lại tiền mặt có vẻ là an toàn đối với các NĐT ngắn hạn, nhưng NĐT dài hạn cần xem xét cẩn trọng hơn về việc liệu thị trường có suy giảm. Triển vọng dài hạn vẫn khá khả quan, có thể tận dụng sự điều chỉnh ngắn hạn để mua vào tăng tỷ lệ nắm giữ.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 935.16 ▼ -0.69 (-0.07%)

 
VN-Index 935.16 -0.69 -0.07%
HNX-Index 111.61 0.14 0.13%
UPCOM 54.66 0.31 0.56%
DJIA 24,508.66 -76.77 -0.31%
Nasdaq 6,856.53 -19.27 -0.28%
Nikkei 225 22,553.22 -141.23 -0.63%
FTSE 100 7,450.87 2.75 0.04%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine