Nhận định chứng khoán 7-11/3: Cần một vài phiên củng cố lại

Mai Hương

19:16 06/03/2016

BizLIVE - Tâm lý lạc quan vẫn được duy trì sau một tuần tăng nhẹ của 2 chỉ số. Tuy nhiên, càng lên cao càng nhiều thách thức hơn, thị trường sẽ cần tiếp thêm nhiều sức mạnh hơn.

Nhận định chứng khoán 7-11/3: Cần một vài phiên củng cố lại
Khó có rủi ro giảm điểm sâu (Tăng)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)    
Thị trường khó có thể bứt phá khỏi khung giá hiện tại chỉ trong 1-2 phiên. Tuy nhiên diễn biến trong phiên nhìn chung đã có phần khởi sắc. Cổ phiếu được hỗ trợ bởi yếu tố cơ bản trong chiều hướng tăng giá mạnh và dường như tách khỏi ảnh hưởng của chỉ số chính. Điều này cho thấy dòng tiền đầu tư dài hạn đang trong xu thế đổ vào thị trường. Trong khi đó, dòng tiền nóng cũng được thu hút thêm vào thị trường, khiến giao dịch trở nên sôi động hơn. Khối ngoại chuyển sang mua ròng cũng là động thái đáng chú ý. 
Với những yếu tố trên, ART cho rằng thị trường khó có rủi ro giảm điểm sâu trong tuần tới. Xu hướng vẫn là tích lũy xung quanh 570 điểm, với sự phân hóa dòng tiền theo hướng ưu tiên các yếu tố cơ bản, như triển vọng và kế hoạch kinh doanh 2016 và các kế hoạch phân phối lợi nhuận sắp được ĐHCĐ thông qua. Trong trường hợp cổ phiếu ngân hàng trở lại chu kỳ tăng giá, kỳ vọng VN-Index sẽ tăng điểm mạnh vào cuối tuần. 
Tận dụng xu hướng tăng trưởng (Tăng)
(Công ty chứng khoán MB- MBS) 
Các chỉ số tiếp tục tăng điểm để tiệm cận các vùng kháng cự 575 điểm với VN-Index và 80-81 điểm với HNX-Index. MBS khuyến nghị nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại để tận dụng xu hướng tăng trưởng và có thể xem xét gia tăng tỷ trọng cổ phiếu nếu thị trường vượt các vùng kháng cự nêu trên.
Áp lực điều chỉnh sẽ sớm xuất hiện (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Mặc dù kịch bản tăng điểm của thị trường trong trung hạn vẫn được đánh giá cao, tuy nhiên sau nhịp tăng kéo dài kể từ đầu tháng 2 đến nay, nhiều khả năng áp lực điều chỉnh sẽ sớm xuất hiện trong tuần tới, đặc biệt khi chỉ số VN-Index tiệm cận ngưỡng cản mạnh tại vùng điểm 575-580. Nhà đầu tư với tỷ trọng cao được khuyến nghị giảm bớt tỷ trọng danh mục ngắn hạn trong các phiên tăng điểm của thị trường trong tuần sau.
Vẫn cảnh giác cao (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Các hoạt động giao dịch sẽ cần được cân nhắc kỹ đặc biệt là hoạt động mua đuổi với mức giá cao do chỉ số được đánh giá là sẽ có những nhịp rung lắc mạnh trong tuần tới. Hiện đường xu hướng tăng từ đáy 513 điểm đang được giữ vững do đó rủi ro đảo chiều đột biến trong ngắn hạn là chưa đáng lo ngại.
Tuy nhiên nếu xuất hiện tín hiệu bị bẻ gãy của đường xu hướng này, xác suất cao chỉ số sẽ phải hiệu chỉnh và hành động cơ cấu lại danh mục sẽ cần sớm được triển khai với mục đích đánh giá các tín hiệu mới và bảo toàn hiệu quả của danh mục đầu tư.
Tích lũy hoặc điều chỉnh 3-5% (Trung lập)
(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)
Các tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn cho thấy, xu hướng tăng điểm của thị trường vẫn đang được duy trì, nhưng VPBS thấy rằng vận động tăng điểm của những VN-Index đã trở nên khó khăn hơn khi chỉ số này tiến sát vùng kháng cự trung hạn 575-580 điểm, tạo bởi cặp đường trung bình động MA100 và MA200 ngày.
Đây cũng là ranh giới giữa thị trường giá lên (thị trường con bò) và thị trường giá xuống (thị trường con gấu). Để vượt qua được vùng kháng cự này, ART cho rằng thị trường cần có sự tích lũy thanh khoản tốt và không loại trừ khả năng sẽ xuất hiện một nhịp điều chỉnh từ 3-5% từ vùng kháng cự này để VN-Index có được những sự tích lũy cần thiết. Do đó, ART cho rằng nhà đầu tư ngắn hạn có thể cân nhắc việc chốt lãi tại quanh mức 580 điểm này.
Đà tăng duy trì (Tăng) 
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Hai chỉ số có thể sẽ còn xuất hiện các nhịp rung lắc trong các phiên đầu tuần tới và đà tăng sẽ tiếp tục duy trì trong tuần giao dịch tới. Đồng thời, theo hệ thống các chỉ báo kỹ thuật, VCSS cho rằng rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp và hai chỉ số vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực cho nên khả năng điều chỉnh sâu vẫn chưa xảy ra.
Định hình vùng giá mới (Trung lập)
(Công ty cổ phần chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
Một số nhóm ngành đang trở lại khá tích cực về mặt giao dịch như: dệt may (TCM, TNG, EVE,…), cao su tự nhiên (PHR, DPR,…). Trong đó, nhóm cao su tự nhiên đang được hưởng lợi từ việc giá cao su tự nhiên có dấu hiệu đã hình thành đáy theo phân tích kỹ thuật.
Nhà đầu tư có thể xem xét hai chiến lược đầu tư trên: (1) chọn cổ phiếu tăng mạnh cùng thị trường và (2) cổ phiếu trong các ngành vừa hồi phục từ đáy.
Tiếp tục tăng (Tăng)
(Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng Việt Nam - MBKE)
Như đã lưu ý trước đó, xu hướng hiện tại của thị trường tiếp tục là tăng với mục tiêu gần nhất tại khu vực 580 điểm. 
MBKE khuyến nghị NĐT tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao nhằm hưởng lợi từ xu hướng tăng hiện nay.
Chưa lo ngại giảm (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh - HSC)
Thị trường Việt Nam đã nhận được tác động tích cực từ sự khởi sắc của thị trường thế giới; của các thị trường sơ khai nói chung và từ hoạt động mua ròng trở lại của khối ngoại. Trong đợt tăng này VN-Index đã vượt qua một số ngưỡng kháng cự và hiện có vẻ đang hướng về 580. Nếu thị trường thế giới tiếp tục thuận lợi thì triển vọng phá vỡ 580 của VN-Index trong những tuần tới là khá cao. Tuy nhiên khả năng thị trường sẽ củng cố cũng đang tăng lên. 

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 822.1 ▲ 2.06 (0.25%)

 
VN-Index 822.1 2.06 0.25%
HNX-Index 106.12 -0.12 -0.11%
UPCOM 53.8 0.01 0.01%
DJIA 23,328.63 165.59 0.71%
Nasdaq 6,629.05 23.99 0.36%
Nikkei 225 21,696.65 239.01 1.1%
FTSE 100 7,537.77 14.54 0.19%