Nhận định chứng khoán 6/9: Phải quản trị rủi ro chặt chẽ

Mai Hương

20:11 05/09/2016

BizLIVE - Thị trường trong ngắn hạn đã bớt đi sự an toàn nên nhà đầu tư cần phải thận trọng với các diễn biến trong phiên. Một sự hồi phục đi kèm thanh khoản là điều đang mơ ước. Tuy nhiên, nếu vẫn giảm điểm, chiến lược phòng thủ sẽ là điều nhà đầu tư cần nhớ đến.

Nhận định chứng khoán 6/9: Phải quản trị rủi ro chặt chẽ
Ngắn hạn không tích cực (Giảm)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Áp lực chốt lời gia tăng ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn cùng hoạt động bán ròng mạnh mẽ của khối ngoại đang khiến triển vọng thị trường trong ngắn hạn không thực sự tích cực. Nhà đầu tư được khuyến nghị tạm thời chưa vội gia tăng tỷ trọng, chờ đợi thị trường cho các tín hiệu tích cực hơn trong các phiên sắp tới. 
Đi ngang tích lũy (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB - MBS) 
VN-Index vẫn duy trì trên ngưỡng hỗ trợ mạnh 655-660 điểm, trong khi chỉ số HNX-Index tiếp tục dao động trong vùng 84-85 điểm. Ngắn hạn, hai chỉ số có thể tiếp tục dao động tích lũy trong biên độ hẹp với các phiên tăng giảm đan xen do ảnh hưởng của kỳ review danh mục ETF. MBS khuyến nghị nhà đầu tư giữ tỷ trọng danh mục cân bằng, tiếp tục theo dõi diễn biến thị trường tại các ngưỡng hỗ trợ của hai chỉ số để có hành động phù hợp.
Các vị thế ngắn hạn đối diện rủi ro giảm giá nhiều hơn (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Bên cạnh tâm lý thận trọng với hoạt động cơ cấu danh mục của các ETFs thì biến động kéo giá thất thường của các cổ phiếu trụ cột cũng đang là nguyên nhân khiến dòng tiền vào thị trường trở nên hạn chế hơn. Theo đó, với những tín hiệu bi quan được tăng cường sau phiên hôm nay thì FPTS cho rằng các vị thế ngắn hạn có thể sẽ phải đối mặt với rủi ro giảm giá nếu không xuất hiện yếu tố giúp cải thiện lực cầu trong các phiên kế tiếp. Hoạt động lướt sóng lúc này đòi hỏi phải có nguyên tắc quản trị rủi ro chặt chẽ trước khi tiến hành giải ngân. Mặt khác, việc chờ đợi tín hiệu kiểm tra thành công tại các mốc hỗ trợ dưới sẽ là phù hợp hơn với các nhà đầu tư theo khuynh hướng an toàn. 
Áp lực bán có thể còn ảnh hưởng (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Thị trường chưa thể hồi phục nếu chưa có sự góp mặt của các cổ phiếu nhóm trụ và đà rút ròng của khối ngoại chưa kết thúc. Trong những phiên tới đây, áp lực từ việc cơ cấu lại các danh mục ETF sẽ tác động không nhỏ đến thanh khoản thị trường. Ở chiều bán ra, có thể sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến thị trường chung. Trong bối cảnh hiện tại, nhà đầu tư nên giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục, có thể thực hiện mua lại các cổ phiếu ở mức giá chiết khấu thấp hơn do áp lực cung trong những phiên tiếp theo. Thị trường vẫn có khả năng điều chỉnh xuống những vùng hỗ trợ thấp hơn, vùng giá 650 điểm.
Hồi phục lại 680 (Tăng)
(Công ty chứng khoán Maritime - MSI)
Điều chỉnh chỉ tạm thời và VN-Index sẽ vẫn phải quay lại xu thế tăng điểm. Cụ thể, thị trường có khả năng hồi phục trở lại vùng 680 điểm tuần tới. Chiến lược mua gom và tích lũy cổ phiếu tốt vẫn được ưu tiên. Nhà đầu tư ngắn hạn vẫn nên hạn chế giao dịch và nếu giải ngân chỉ chọn những cổ phiếu cơ bản tốt chứ không phải là những cổ phiếu đầu cơ trong giai đoạn hiện nay. Một số cổ phiếu đáng chú ý: CVT, CTI, HUT, FPT, VSH.     
Dòng tiền chưa cải thiện gì (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
Hai chỉ số đóng cửa với hai sắc thái trái chiều ở phiên giao dịch đầu tuần, nhìn chung trạng thái xu hương của VN-Index và HNX-Index chưa có sự thay đổi, do vậy nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ và theo dõi thêm diễn biến ở các phiên giao dịch kế tiếp.
Rung lắc do ETF (Trung lập)
(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)
VN-Index ghi nhận phiên rung lắc mạnh và kiểm định lại vùng hỗ trợ 660-665 do áp lực bán duy trì mạnh mẽ trong khi lực cầu chỉ tập trung vào các mã cổ phiếu cơ bản tốt trong ngành dược, xây dựng và vật liệu xây dựng. Ngoài ra, thị trường được dự đoán sẽ rung lắc mạnh do ảnh hưởng bởi kì review của hai quỹ ETF. Trên quan điểm kỹ thuật, KIS cho rằng thị trường có thể dao động trong biên độ rộng 650-700 trong tháng 9. Đây cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư ngắn hạn với chiến lược mua thấp bán cao. KIS tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư nên hướng danh mục vào những mã cố phiếu cơ bản tốt nhằm hạn chế rủi ro xuống mức thấp nhất trong bối cảnh các chỉ báo kỹ thuật vẫn chưa có sự đồng thuận.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 935.85 ▲ 11.45 (1.22%)

 
VN-Index 935.85 11.45 1.22%
HNX-Index 111.47 1.02 0.91%
UPCOM 54.35 0.2 0.36%
DJIA 24,504.8 118.77 0.48%
Nasdaq 6,862.32 -12.76 -0.19%
Nikkei 225 22,758.07 -108.1 -0.47%
FTSE 100 7,503.13 2.72 0.04%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine