Nhận định chứng khoán 6/8: Tiếp tục là phục hồi kỹ thuật

Mai Hương

04:46 06/08/2015

BizLIVE -

Thị trường đã có một phiên tăng điểm khá tốt và hầu hết các công ty chứng khoán đều nhận định thị trường đang trong giai đoạn phục hồi kỹ thuật.

Nhận định chứng khoán 6/8: Tiếp tục là phục hồi kỹ thuật

Ảnh minh họa.

Hiện tượng phân hóa đã giảm (Tăng)

(Công ty Chứng khoán MB - MBS) 

Cả hai chỉ số đã hồi phục trở lại sau khi chạm tới vùng hỗ trợ 600 điểm với VN-Index và 83 điểm với HNX-Index, diễn biến này cho thấy thị trường có tín hiệu tạo đáy ngắn hạn tại vùng điểm hiện nay. Trong các phiên tới, nhiều khả năng các chỉ số có thể tiếp tục hồi phục sau phiên tạo đáy hôm nay, tín hiệu của hiện tượng phân hóa khi dòng tiền có sự tập trung vào nhóm cổ phiếu bluechip và vốn hóa lớn đã giảm mạnh trong những phiên gần đây. 

Về cơ bản, diễn biến hồi phục này đã được dự báo khi mức độ suy giảm của các chỉ số trong ba phiên gần đây là tương đối lớn, mức độ chiết khấu giá cổ phiếu từ 10-20% đã hấp dẫn dòng tiền trở lại, mặc dù vậy, tính bền vững của đợt hồi phục này cần được kiểm nghiệp trong các phiên tới. Nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại nhằm tận dụng trạng thái hồi phục của thị trường, hạn chế mua đuổi giá cao và có thể xem xét giảm tỉ trọng khi trạng thái của thị trường thiếu tính bền vững. 

Thị trường có vẻ đã ổn định trở lại (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh - HSC)

Thị trường có vẻ đã ổn định trở lại nhưng động thái hôm nay chưa cho thấy xu hướng ngắn hạn của thị trường. Sự hưng phấn từ FTA với EU sẽ dịu xuống trong 1 hay 2 phiên vì hiệp định này sẽ chưa có hiệu lực cho tới 2018 và nhiều khả năng cần lộ trình 7 năm trước khi toàn bộ thuế quan được gỡ bỏ. Các công ty tiếp tục công bố KQKD với PVD và DPM hôm nay công bố KQKD sát với ước tính công bố trước đó. Cho dù vậy thị trường vẫn có phản ứng tích cực.     

Nhịp phục hồi khả năng cao là mạnh (Tăng)

(Công ty chứng khoán BIDV - BSC) 

Thị trường đang trải qua nhịp hồi kỹ thuật sau 2 phiên giảm mạnh trước đó. Nhịp phục hồi khả năng cao là mạnh, nhưng sẽ gấp. Thị trường có thể duy trì đà tích cực trong ngắn hạn và nhanh chóng chịu áp lực chốt lời. Nhà đầu tư cân nhắc giảm tỷ trọng cổ phiếu trong phiên hồi mạnh. Nhà đầu tư thận trọng nên đứng ngoài quan sát thị trường. 

Đà suy giảm chưa có dấu hiệu kết thúc (Tăng)

(Công ty Chứng khoán Artex - ART) 

Thị trường được hâm nóng trở lại với các tin tức vĩ mô tốt, và mức giảm sâu trong 3 phiên cũng bắt đầu thu hút cầu quay trở lại thị trường. Tuy nhiên thanh khoản vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi mạnh. Dòng tiền cũng bắt đầu có dấu hiệu phân hóa, và thay vì đổ vào nhóm cổ phiếu bluechip, lại có xu hướng tăng mạnh ở nhóm vốn hóa trung bình và nhỏ. 

Do đó phiên tăng giá 5/8 mang tính chất phục hồi kỹ thuật và thiếu bền vững, chỉ phù hợp với các nhà đầu tư ngắn hạn, chấp nhận rủi ro cao. Nhiều khả năng, VN-Index vẫn có thể tăng điểm trong phiên 6/8 và cố gắng thử lại ngưỡng 615 điểm. Tuy nhiên, xu hướng giảm điểm vẫn chiếm ưu thế sau vài phiên nữa. 

Xu hướng giảm giá vẫn được duy trì (Trung lập)

(Công ty Chứng khoán FPT - FPTS)

Với những tín hiệu của một xu hướng giảm giá vẫn được duy trì thì  các vị thế ngắn hạn sẽ tiếp tục phải đối mặt rủi ro của áp lực bán tháo khi vùng hỗ trợ mạnh bị xuyên thủng. Theo đó, nhà đầu tư vẫn nên hết sức thận trọng với các quyết định giải ngân mới nếu chỉ số chưa vượt ra ngoài khoảng điểm 615 - 620 điểm. Các phiên hồi phục không đi kèm với mức thanh khoản cải thiện nên được tận dụng để cơ cấu lại danh mục thay vì đẩy mạnh các hoạt động bắt đáy có độ rủi ro cao. 

Lạc quan nhưng vẫn cần có chiến lược (Trung lập)

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Hiện xu hướng tăng trung hạn với khả năng VN-Index vượt đỉnh năm 2014 tại 645 điểm vẫn được bảo lưu. Nhà đầu tư có thể xem xét mua vào một phần danh mục khi chỉ số về lại ngưỡng hỗ trợ quanh 600 điểm, ưu tiên các nhóm được hưởng lợi từ quyết định nới room và nhóm cổ phiếu cơ bản. Đồng thời, nhà đầu tư có thể bán ra quay vòng một phần danh mục khi chỉ số tiếp cận vùng cản gần tại 610-615 điểm. 

Tiếp tục là một nhịp hồi kỹ thuật (Tăng)

(Công ty Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Hai chỉ số có thể tiếp tục hồi phục về gần vùng kháng cự ngắn hạn 615 – 620 của chỉ số VN-Index và 84,5 – 85 của chỉ số HNX-Index, đây là vùng giá có nhiều điểm bán ngắn hạn. Đồng thời, đây là các nhịp hồi kỹ thuật và các tín hiệu đảo chiều chắc chắn vẫn chưa xuất hiện trên cả hai chỉ số cho nên các nhà đầu tư cần hạn chế tiết chế đà hưng phấn.  

Giải ngân có chọn lọc (Tăng)

(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)

Ngưỡng hỗ trợ 600 điểm của đường MA50 ngày đã góp phần giúp chỉ số VN-Index phục hồi khá tốt trong ngày hôm nay. Trong khi đó, sau khi kiểm nghiệm ngưỡng kháng cự 83 điểm trong ngày hôm qua, chỉ số HNX-Index cũng tăng mạnh trong ngày hôm nay. Khối lượng giao dịch gia tăng so với ngày hôm qua cho thấy dòng tiền đã quay trở lại thị trường một cách tích cực hơn. Đặc biệt tại các nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, giao dịch đã trở nên sôi động và mạnh mẽ hơn với nhiều cổ phiếu tăng mạnh lên mức giá trần, biểu hiện cho thấy dòng tiền ngắn hạn bắt đầu đã chấp nhận giải ngân ở mức giá cao hơn.

Cơ hội có thể tiếp tục xuất hiện tại nhóm các cổ phiếu này trong một vài phiên giao dịch tới, tuy nhiên, thị trường có thể sẽ cần một phiên điều chỉnh nhẹ để kiểm nghiệm thêm về lực cung và lực cầu tiềm năng. Vì vậy, nếu thị trường xuất hiện diễn biến này, đi kèm với sự suy yếu của lực cung, các nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân một phần vào các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. 

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%

BizLIVE - Gặp gỡ