Nhận định chứng khoán 6/6: Thử sức ở cổ phiếu vừa và nhỏ

Mai Hương

16:37 05/06/2016

BizLIVE - Thị trường sẽ còn phân hóa trong tuần tới nhưng nhà đầu tư vẫn có thể tìm kiếm lợi nhuận ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ.

Nhận định chứng khoán 6/6: Thử sức ở cổ phiếu vừa và nhỏ
Dòng tiền chọn cổ phiếu nhỏ và vừa (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)    
Trong phiên giao dịch cuối tuần, thị trường phản ứng tích cực với thông tin ban hành Thông tư 06 của NHNN, thông điệp từ chính sách tiền tệ và kỳ vọng vào sự khởi sắc của lĩnh vực bất động sản, xây dựng và vật liệu xây dựng. Dấu ấn của dòng tiền nóng thể hiện rất rõ qua khối lượng giao dịch và giá ở những mã có tin tức hỗ trợ.
Việc chỉ số HNX-Index vượt đỉnh với thanh khoản lớn cho thấy xu hướng dòng tiền đang lựa chọn những mã cổ phiếu vốn hóa trung bình và nhỏ, bỏ qua ảnh hưởng của các cổ phiếu vốn hóa lớn.
Xu hướng này có thể còn tiếp tục trong tuần tới. VN-Index tạm thời gặp trở ngại khi cố gắng vượt qua đỉnh 625 điểm một cách thuyết phục, bởi thiếu sự hỗ trợ của các cổ phiếu vốn hóa lớn. Tuy nhiên, nếu không xuất hiện các tin tức quá xấu, ART tin rằng đầu tuần tới, tâm điểm của thị trường vẫn xoay quanh nhóm cổ phiếu trung bình và nhỏ có tin tức hỗ trợ tốt.  
Còn tiếp tục kiểm nghiệm (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB- MBS) 
VN-Index giảm trở lại sau khi tiến sát đỉnh cũ, trong khi HNX tiếp tục duy trì đà tăng điểm. Thị trường hiện tại có sự lan tỏa dòng tiền giữa các nhóm cổ phiếu, trong khi các cổ phiếu bluechips giao dịch kém sôi động thì nhóm cổ phiếu penny và midcap thu hút dòng tiền trở lại. Trong những phiên tới nhiều khả năng các chỉ số có thể kiểm nghiệm các vùng kháng cự cao hơn, với VN-Index là vùng đỉnh cũ 627 điểm và HNX-Index là vùng kháng cự 83,5 điểm. MBS khuyến nghị nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại và theo dõi diễn biến giao dịch tại các ngưỡng kháng cự để có hành động phù hợp.
Khả năng vượt đỉnh được đánh giá thấp (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Thị trường vẫn chưa có tín hiệu mới sau phiên hôm nay. Khả năng vượt đỉnh thành công xung quanh mốc 628 điểm vẫn đang được đánh giá thấp hơn tương đối. Nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ đợi các tín hiệu rõ ràng hơn của chỉ số, tránh nôn nóng thực hiện mua đuổi, đẩy tỷ trọng lên mức quá cao trong các phiên thị trường bật tăng.
Một nền tảng tăng yếu kém (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Nhà đầu tư cần quan sát chặt chẽ các biến động trong các phiên tới mà cụ thể là khoảng dao động về điểm số trong phiên và biến động của thanh khoản. Sự yếu kém trong nền tảng tăng giá kết hợp với những biến động khó lường xảy ra trong thời gian cơ cấu danh mục của các ETFs có thể sẽ mang lại mức rủi ro cao với các chiến lược giao dịch mạo hiểm, đặc biệt là các chiến lược mua dựa trên tín hiệu Breakout. Nhà đầu tư đã có sẵn cổ phiếu nên tiếp tục áp dụng chiến lược đeo bám chỉ số. Theo đó, danh mục sẽ được giữ nguyên hoặc hạ dần tỷ trọng nếu các tín hiệu xu hướng được xác nhận bởi chỉ số thị trường. 
Khó vượt đỉnh ngắn hạn (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
VN-Index vẫn vận động gần ngưỡng kháng cự 625 với ngưỡng hỗ trợ là 617. Trong bối cảnh hiện tại, BSC tiếp tục đánh giá khả năng vượt qua mức cao cũ 628 trong phiên tới là không cao và VN-Index sẽ tiếp tục biến thiên hẹp, do đó, nhà đầu tư nên tiếp tục giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn. Nhà đầu tư muốn tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn có thể tiếp tục thử sức với các mã Midcap và Smallcap chưa tăng để đón đầu dòng tiền thông minh, ngoài ra, nhà đầu tư nên tiếp tục quan sát nhóm ngân hàng. Tuy nhiên, tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục được khuyến nghị ở mức thấp.
Áp lực cung sẽ mạnh hơn (Trung lập)
(Công ty cổ phần chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
Diễn biến tăng giảm trái chiều trên 2 sàn nhưng đều thể hiện áp lực bán đã xuất hiện mạnh hơn trong phiên hôm nay có thể ảnh hưởng đến đà tăng của thị trường trong các phiên tới. Nhà đầu tư thận trọng hạn chế việc mua đuổi giá.
Duy trì danh mục cổ phiếu ở mức cao (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng Việt Nam - MBKE)
Cản trở gần nhất dành cho VN-Index tại vùng đỉnh cũ – khu vực quanh 526 điểm và kháng cự quan trọng hơn tại 640 điểm.
Sẽ hợp lý hơn nếu NĐT tiếp tục duy trì một tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao và thực hiện chiến lược để lại chạy.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 827.72 ▼ -0.57 (-0.07%)

 
VN-Index 827.72 -0.57 -0.07%
HNX-Index 109.43 -0.41 -0.37%
UPCOM 54.39 -0.01 -0.02%
DJIA 22,956.96 85.24 0.37%
Nasdaq 6,624.0 18.2 0.27%
Nikkei 225 21,336.12 80.56 0.38%
FTSE 100 7,543.09 16.12 0.21%

BizLIVE - Gặp gỡ