Nhận định chứng khoán 6/5: Tiếp tục biến động mạnh

Hạnh Phúc

20:56 05/05/2015

BizLIVE - Nhiều yếu tố tiêu cực đang không ủng hộ cho chiều hướng tăng điểm, bao gồm nguy cơ tăng giá xăng dầu, áp lực từ tỷ giá đã tăng hết biên độ, và lực bán ròng từ nhà đầu tư ngoại.

Nhận định chứng khoán 6/5: Tiếp tục biến động mạnh

BizLIVE giới thiệu nhận định thị trường của các công ty chứng khoán ngày 6/5

Tiếp tục duy trì xu hướng hiện tại
(Công ty Chứng khoán SHB - SHBS)
Chúng tôi đánh giá thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì xu hướng hiện tại trong thời gian tới, và với nhà đầu tư đang cầm nhiều cổ phiếu đầu cơ có thể tận dụng những phiên tăng điểm để cơ cấu hạ xuống mức an toàn, bên cạnh đó nhà đầu tư nắm giữ nhiều tiền mặt có thể cân nhắc những phiên thị trường điều chỉnh giảm để mua dần những cổ phiếu vốn hóa lớn cho mục tiêu trung dài hạn.
Duy trì tỷ trọng tiền mặt cao
(Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)
Thị trường đã phần nào ổn định hơn nhưng vẫn thiếu hẳn các yếu tố hỗ trợ tích cực. Thay vào đó, tâm lý nhà đầu tư có thể còn bị ảnh hưởng bởi câu chuyện giàn khoan trong thời gian tới. Do đó, chúng tôi tiếp tục bỏ qua khả năng thị trường trở lại đà tăng điểm rõ ràng.
Xét về mặt kĩ thuật, VN-Index trong phiên giao dịch buổi sáng đã lùi về ngưỡng hỗ trợ 535-538 trước khi bật tăng và lấy lại ngưỡng 550; HNX-Index cũng tăng lên trên 80 điểm. Các chỉ báo kĩ thuật hiện nay vẫn kém khả quan. Nhà đầu tư được khuyến nghị giữ vị thế quan sát và duy trì tỷ trọng tiền mặt cao trong danh mục
Khả năng đảo chiều chưa chắc chắn
(Công ty Chứng khoán MB - MBS)
Khả năng thị trường đảo chiều vẫn chưa chắc chắn. Do đó chúng tôi vẫn khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỷ trọng tiền mặt cao trong tài khoản, các hoạt động mua tăng tỷ trọng chỉ nên xem xét khi thanh khoản thị trường tiếp tục được cái thiện và trạng thái tăng điểm của các chỉ số được duy trì tích cực.
Tiếp tục biến động mạnh
(Công ty Chứng khoán Artex - ART)

Thị trường bất ngờ có chuyển biến tích cực trong phiên 5/5, tuy nhiên vẫn tiềm ẩn dấu hiệu rủi ro. Thêm vào đó, nhiều yếu tố tiêu cực đang không ủng hộ cho chiều hướng tăng điểm, bao gồm nguy cơ tăng giá xăng dầu, áp lực từ tỷ giá đã tăng hết biên độ, và lực bán ròng từ nhà đầu tư ngoại.

Chúng tôi vẫn giữ nguyên quan điểm tăng điểm trong thời gian này là cơ hội để giảm tỷ trọng cổ phiếu về mức thích hợp hơn. Dù thị trường có dấu hiệu khởi sắc, nhưng sự đứt gãy của thị trường đã thể hiện khá rõ ràng và chưa thể khôi phục trong thời gian ngắn trước mắt.

Sẽ tăng điểm
(Công ty Chứng khoán Maritime Bank - MSBS)
Thông thường sau một phiên giảm điểm mạnh thị trường thường có phiên hồi phục kỹ thuật trở lại ngay sau đó và phiên hồi phục hôm nay là hợp lý khi mà VN-Index tiến sát ngưỡng hỗ trợ yếu 535 mà chúng tôi đã đưa ra trước đó. Tuy nhiên một yếu tố rất quan trọng đó là thanh khoản vẫn chưa được cải thiện đáng kể, nên nhịp hồi phục hiện tại chỉ diễn ra ngắn ngày, kéo dài khoảng 2-3 phiên và sau đó có thể giảm điểm trở lại.
Chúng tôi cho rằng ngày mai vẫn sẽ tăng điểm nhưng đây chưa phải là thời điểm tốt để tham gia vào thị trường. Nhà đầu tư nên đứng ngoài đợi tín hiệu về thanh khoản và xuất hiện một nhóm cổ phiếu thực sự tham gia dẫn dắt.
Tạm thời đứng ngoài

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Rủi ro trong ngắn hạn của thị trường hiện vẫn rất lớn. Ưu tiên hàng đầu trong giai đoạn hiện nay là quản trị rủi ro cho danh mục tổng thể.

Hiện chưa đủ cơ sở để khẳng định đà giảm của thị trường đã kết thúc. Nhà đầu tư được khuyến nghị đưa tỷ trọng cổ phiếu về mức an toàn và tạm thời đứng ngoài thị trường, chờ đợi các tín hiệu rõ ràng hơn.

HẠNH PHÚC

Bảng giáThị trường

VN-Index 927.25 ▲ 9.8 (1.06%)

 
VN-Index 927.25 9.8 1.06%
HNX-Index 110.91 -0.87 -0.79%
UPCOM 54.06 -0.21 -0.39%
DJIA 24,329.16 117.68 0.48%
Nasdaq 6,840.08 27.24 0.4%
Nikkei 225 22,938.73 127.65 0.56%
FTSE 100 7,435.83 41.87 0.56%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine