Nhận định chứng khoán 6/11: Công ty chứng khoán đang rất cảnh giác

Mai Hương

19:59 05/11/2015

BizLIVE -

Với diễn biễn thị trường quá phụ thuộc vào cổ phiếu lớn, các công ty chứng khoán hầu hết đều đưa ra quan điểm thận trọng. Vì vậy, nhà đầu tư cũng nên cảnh giác với những giao dịch bất thường của  thị trường.

Nhận định chứng khoán 6/11: Công ty chứng khoán đang rất cảnh giác
Thị trường tích cực nhưng vẫn cần thận trọng (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)    
Tổng quan, 2 yếu tố thanh khoản và điểm số được chờ đợi trong phiên hôm nay chưa phát đi tín hiệu chắc chắn. VN-Index tăng khá, có sự xuất hiện của các gương mặt mới như HAG, GAS, trong khi những cổ phiếu vượt trội như FPT, VNM chưa tỏ ra đuối sức. Nhưng cũng phải nhìn nhận thực tế là độ rộng thị trường chỉ được cải thiện về cuối phiên khi các cổ phiếu vốn hóa lớn lên giá mạnh. Ngay trong nhóm VN30, cũng chỉ có 9 mã tăng giá, trong khi có 11 mã giảm giá. Thanh khoản đi xuống khá mạnh, kể cả khi loại trừ các giao dịch thỏa thuận của phiên trước đó. Điểm số tăng, nhưng nhờ một số ít cổ phiếu vốn hóa lớn, áp lực bán ra vẫn chưa thể hiện ở phần lớn các mã còn lại và do vậy chưa thể đánh giá về quy mô dòng tiền thời điểm này.
Với những yếu tố đan xen như vậy, đây có thể coi là một phiên tăng điểm chưa trọn vẹn. Thị trường được nhìn nhận tích cực, ở góc độ bên cạnh những mã chủ chốt tiếp tục bứt phá, đã xuất hiện những cổ phiếu vốn hóa lớn đóng vai trò dẫn dắt thị trường khi Vnindex đạt mặt bằng mới. Nhưng yếu tố thanh khoản, dòng tiền thể hiện không mấy tích cực. Chúng tôi cho rằng VN-Index sẽ được thử thách trong phiên 6/11, khi quay lại vùng 620 điểm và thanh khoản sẽ tăng mạnh trở lại.
Vùng kháng cự cao hơn (Tăng)
(Công ty chứng khoán MB- MBS) 
Hai chỉ số đã kiểm nghiệm thành công các ngưỡng hỗ trợ 610 điểm với VN-Index và 81 điểm với HNX-Index và bật tăng trở lại. Thị trường đang duy trì xu hướng tăng điểm với sự hỗ trợ của nhóm cổ phiếu blue chip, các chỉ số có thể kiểm nghiệm các vùng kháng cự cao hơn trong các phiên tới tương ứng với vùng 620 điểm với VN-Index và 83 điểm với HNX-Index. Nhà đầu tư duy trì danh mục với tỷ lệ cổ phiếu bluechip cao trong danh mục nhằm tận dụng xu hướng tăng giá của nhóm cổ phiếu này trong thời gian tới, đồng thời có thể xem xét chốt lời penny và mid-cap đã tăng nóng trong thời gian vừa qua.
Xác suất xảy ra điều chỉnh cao (Giảm)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Chỉ số VN-Index đang dần tiến sát tới vùng điểm kháng cực quanh mốc 620 điểm. Đây là một mốc điểm khá nhạy cảm, xác suất xảy ra khả năng điều chỉnh sâu tương đối cao. Nếu thị trường tiếp tục tăng điểm, nhà đầu tư được khuyến nghị giảm bớt tỷ trọng ở cả danh mục ngắn hạn và một phần danh mục trung hạn, đợi mua lại ở các vùng điểm sâu hơn nhằm hạ giá vốn.
Giao dịch trên toàn thị trường không có nhiều cải thiện (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Với số điểm tăng đáng kể trong phiên hôm nay 05/11, chỉ số vẫn tiếp tục xu hướng hồi phục. Tuy nhiên so sánh với phiên giảm liền trước thì diễn biến giao dịch trên toàn thị trường không có nhiều cải thiện. Đặc biệt, nếu dựa trên độ rộng của sự hồi phục cũng như mặt bằng giá sau phiên 5/11, có thể thấy sự phân hóa đang diễn ra rất nặng nề giữa các nhóm cổ phiếu trên thị trường. Đây chính là hệ quả của tâm lý thận trọng của số đông và sự tập trung cao độ của dòng tiền vốn đang ngày càng yếu dần.
Do đó, xác suất kiếm tìm lợi nhuận đang thu hẹp dần và rủi ro rơi vào các bẫy tăng giá thiếu bền vững là rất cao. Khuyến nghị đứng ngoài thị trường và hạn chế các giao dịch mua mới tiếp tục được bảo lưu chờ các điểm mua phù hợp hơn. Nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao nên tận dụng các nhịp hưng phấn của thị trường để nâng dần tỷ trọng tiền mặt trên tổng tài sản.
Có thể sẽ đối mặt với một đợt bán chốt lời (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC) 
Diễn biến của thị trường chung đã và đang phụ thuộc khá nhiều vào sự vận động của VNM. Tác nhân tiêu cực có thể ảnh hưởng mạnh đến thị trường trong thời gian tới có thể là lượng tiền margin của thị trường đang ở mức cao. Do đó, trong trường hợp các cổ phiếu dẫn dắt suy yếu, không loại trừ khả năng thị trường có thể sẽ đối mặt với một đợt bán chốt lời mạnh hơn từ khối nội. 
Nhà đầu tư nên chốt lãi các cổ phiếu có lãi khá tại các phiên tăng điểm, đồng thời có thể mạo hiểm mở lại vị thế ở những phiên giảm, hạn chế dùng margin giai đoạn này.
Có thể kích hoạt dòng tiền tham gia mạnh hơn (Tăng)
(CTCP chứng khoán KIS Việt Nam -KIS) 
Về mặt kĩ thuật, VN-Index vượt qua ngưỡng cản mạnh 613 điểm và duy trì bên ngưỡng 615 điểm khi kết thúc phiên. VN-Index sẽ tiếp tục hướng đến mốc 620 điểm trong phiên giao dịch cuối tuần. Dù vậy, VN-Index có thể gặp lực cản nhẹ ở ngưỡng này. VN-Index đã liên tục tăng và vượt qua các vùng cản. Nếu diễn biến này duy trì thì có thể kích hoạt dòng tiền tham gia mạnh hơn vào thị trường, khi đó VN-Index có thể tiến xa hơn đến ngưỡng 630 điểm trong ngắn hạn. Có hơi đáng tiếc khi hiện tại vẫn thiếu đi sự ủng hộ của khối lượng giao dịch
Sự vững chãi cho thị trường (Trung lập)
(Công ty Chứng khoán  Đầu tư Việt Nam - IVS)
Chỉ số VN-Index đã tiến tới 615 điểm và dường như các ngưỡng cản đều đã vượt qua. Cũng chưa nhìn thấy mức độ rủi ro lớn thị trường có thể mang lại lúc này kể cả tiếp theo đó là một phiên giảm điểm. Sự vận động có xu hướng luân phiên đang mang đến sự vững chãi cho thị trường. Có thể ở phiên ngày mai chúng ta lại chứng kiến một vài CP tăng giá sau 2-3 nhịp điều chỉnh và nó tiếp tục hỗ trợ cho thị trường. Ở thời điểm này IVS có sự lạc quan với thị trường cho đến khi nhóm cổ phiếu Penny tăng giá. Hầu hết các mã Penny đều đang giao dịch chậm và sideway còn cần thêm thời gian để NĐT có sự hưng phấn nhất định. Vì thế nếu như xu hướng tích cực trên tiếp diễn dòng tiền sẽ có xu hướng gia tăng hơn nữa. Cơ hội có vẻ như đang mở ra nhưng tận dụng được hay không lại là chuyện khác bởi sự lo lắng vẫn còn.
Khó vượt vùng kháng cự (Trung lập) 
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Thị trường đã có tuần phân phối cổ phiếu và dần xác định đỉnh ngắn hạn, hai chỉ số khó có thể bứt phá hoàn toàn các mức kháng cự 610 – 615 của chỉ số VN-Index và 82,5 của chỉ số HNX-Index. Đồng thời, rủi ro cao khi dòng tiền vẫn có chiều hướng tiêu cực và đà tăng của hai chỉ số chủ yếu phụ thuộc vào nhóm cổ phiếu Largecaps.  

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 828.29 ▲ 8.86 (1.07%)

 
VN-Index 828.29 8.86 1.07%
HNX-Index 109.84 0.54 0.49%
UPCOM 54.21 -0.11 -0.21%
DJIA 22,871.72 30.71 0.13%
Nasdaq 6,605.8 14.29 0.22%
Nikkei 225 21,255.56 100.38 0.47%
FTSE 100 7,536.53 1.09 0.01%

BizLIVE - Gặp gỡ