Nhận định chứng khoán 6/10: Trạng thái sideway có thể sắp kết thúc

Mai Hương

19:52 05/10/2015

BizLIVE -

Nhận định của các công ty chứng khoán vẫn mang tính thận trọng tuy nhiên nhà đầu tư có thể lạc quan trở lại bởi cuối cùng TPP đã được ký trong tối 5/10.

Nhận định chứng khoán 6/10: Trạng thái sideway có thể sắp kết thúc
Thị trường diễn biến tích cực nhưng cần thận trọng trước quyết định mua (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)   
Thị trường có dấu hiệu khởi sắc. Thanh khoản khá hơn nhiều, độ rộng thị trường được cải thiện, vốn nội tăng mạnh, trong khi lượng bán ròng của khối ngoại giảm đi đáng kể.
Tuy nhiên, để thị trường thực sự bứt phá, dòng tiền cần duy trì đủ lớn và liên tục- điều này chỉ bộc lộ rõ rệt hơn trong những phiên giao dịch kế tiếp. Về giá, bên cạnh sự đột phá của các cổ phiếu GMD hay CSM, thì nhiều cổ phiếu vốn hóa khác vẫn vận động khá yếu. CTG, SSI, BID, VCB, VIC hay PVD mới chỉ tăng điểm được 1 phiên sau khi chạm ngưỡng hỗ trợ gần nhất với khối lượng giao dịch không lớn.
Do vậy, quyết định mua vào thời điểm này vẫn tiềm ẩn rủi ro nhất định, dù đã có những tín hiệu khả quan. 
Trạng thái sideway có thể sắp kết thúc (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB- MBS) 
Thị trường đã có phiên tăng tích cực cả về điểm số và thanh khoản, VN-Index và HNX-Index đã tăng điểm vượt qua mức 565 điểm và 77,5 điểm tương ứng với đường trung bình động 20 ngày. Đây là tín hiệu cho thấy trạng thái sideway có thể sắp kết thúc, VN-Index và HNX-Index đang hướng đến việc kiểm nghiệm các ngưỡng khác cự tương ứng là 575 điểm và 79 điểm để xác nhận xu hướng tăng trưởng mới. Nhà đầu tư giữ danh mục với tỷ lệ cổ phiếu/tiền mặt là 60/40, theo dõi thông tin kết quả đàm phán TPP và diễn biến thị trường tại các ngưỡng kháng cự nêu trên để có hành động hợp lý.
Chờ đợi các vùng điểm sâu hơn của VN-Index (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Về xu hướng thị trường, các chỉ báo kỹ thuật vẫn chưa phát đi tín hiệu mới. Nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị chờ đợi các vùng điểm sâu hơn của VnIndex (540-550 điểm) để xem xét mở vị thế mua mới. Nhóm cổ phiếu xuất khẩu hoặc cổ phiếu được hưởng lợi từ sự sụt giảm giá nguyên vật liệu đầu vào như vận tải, cáp đồng, cao su chế biến... nên được ưu tiên trong giai đoạn hiện tại. 
Phản ứng từ nhóm đầu tư nước ngoài chưa thực sự tích cực (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Thông tin về khả năng hiệp định TPP có thể được thông qua là một lực đỡ tâm lý rất quan trọng trong phiên 05/10. Tuy nhiên, có thế thấy phản ứng từ nhóm đầu tư nước ngoài với vai trò dẫn dắt chưa thực sự tích cực thậm chí là hành động bán ròng vẫn tiếp tục diễn ra. Do đó đánh giá trong ngắn hạn động lực tăng của thị trường còn yếu và chưa có nền tảng bền vững. Sau diễn biến phiên giao dịch 05/10, các yếu tố tích cực đang dần quay lại tuy nhiên với số lần liên tục thất bại trước khu vực 575-580 điểm trong Tháng 9, các hoạt động giao dịch cần có sự cân nhắc về tiêu chí trước khi tiến hành giải ngân. Theo đó, động thái chờ đợi một nhịp bứt phá rõ rệt qua khu vực kháng cự cùng với sự quay lại dồi dào của thanh khoản sẽ là hành động cần thiết tại thời điểm này.
Nắm giữ thêm trươc khi chốt lời (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Thị trường đã phản ứng khá nhạy với thông tin TPP trong phiên ngày hôm nay. Đà tăng ngày hôm nay theo đó được kỳ vọng sẽ kéo dài sang ngày mai. 
Nhà đầu tư duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải, tập trung vào những cổ phiếu cơ bản có KQKD dự kiến tích cực. Đối với nhóm cổ phiếu TPP, nhà đầu tư có thể cân nhắc nắm giữ thêm trước khi chốt lời.
VN-Index đang thử lại khu vực kháng cự 574 điểm (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng Việt Nam - MBKE)
Các nhóm ngành được kỳ vọng hưởng lợi từ TPP đã tăng giá mạnh nhất trong hôm nay như dệt may, thủy sản, cảng biển,… Những cổ phiếu vốn hóa cao cũng có một ngày giao dịch khởi sắc khi nhà đầu tư tin tưởng một kịch bản tích cực sẽ đến với thị trường trong các ngày tới.
Khối ngoại có một phiên giao dịch cân bằng, đây cũng là điểm cộng nếu so với những ngày bán ròng mạnh hơn trước đó. Cụ thể hôm nay các nhà đầu tư nước ngoài chỉ còn bán ròng chưa đến 700 ngàn cổ phiếu, tương đương giá trị khoảng 4,5 tỷ đồng. Sẽ là mảnh ghép cần thiết nếu đà bán ròng của khối ngoại mau chóng chấm dứt trong những phiên sắp tới.
Điểm cộng lớn nhất hôm nay là việc thanh khoản cải thiện mạnh lên gần vùng xác nhận mở rộng dòng tiền. VN-Index đang thử lại khu vực kháng cự 574 điểm và nếu thành công vượt lên mức này xu hướng ngắn hạn sẽ chuyển từ trạng thái tích lũy sang tăng.
NĐT nên tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu lớn hơn tiền mặt và xem xét gia tăng thêm tỷ trong cổ phiếu nếu kịch bản nêu trên xảy ra.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 958.06 ▲ 22.9 (2.39%)

 
VN-Index 958.06 22.9 2.39%
HNX-Index 113.71 2.1 1.85%
UPCOM 54.58 -0.08 -0.16%
DJIA 24,508.66 -76.77 -0.31%
Nasdaq 6,856.53 -19.27 -0.28%
Nikkei 225 22,553.22 -141.23 -0.63%
FTSE 100 7,450.87 2.75 0.04%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine