Nhận định chứng khoán 6/10: Rủi ro thị trường ở mức thấp

Mai Hương

20:59 05/10/2016

BizLIVE - Thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy và sẽ còn chứng kiến hiện tượng phân hóa giữa Bluechips và phần còn lại của thị trường. Tuy nhiên, rủi ro ngắn hạn vẫn được đánh giá ở mức thấp.

Nhận định chứng khoán 6/10: Rủi ro thị trường ở mức thấp
Giai đoạn tích lũy sẽ kết thúc vào cuối tuần (Trung lập) 
(Công ty chứng khoán Artex - ART)    
Thị trường tiếp tục tích lũy, nhưng có dấu hiệu phân hóa mạnh và dòng tiền đi theo các cổ phiếu có kết quả kinh doanh nổi bật và vượt dự tính của nhà đầu tư. Các nhóm ngành chủ chốt như ngân hàng, dầu khí, có lẽ sẽ bứt phá mạnh giúp VN-Index bứt phá lên tầm cao mới. 
Tuy nhiên, trong khi thị trường có thể tiếp tục đi lên, sẽ có không ít mã cổ phiếu đã tăng giá mạnh trong thời gian dài bước vào giai đoạn phân phối sớm. Nhà đầu tư nên thận trọng chốt lời ở những nhóm cổ phiếu này và lựa chọn cơ hội vào những mã có triển vọng tốt nhưng chưa kịp tăng giá theo thị trường và mặt bằng giá chung của ngành.
Phân hóa là bình thường (Trung lập) 
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC) 
Thị trường vẫn đang trong xu hướng tăng điểm với các phiên tăng giảm đan xen, tiến đến vùng đích kỳ vọng kế tiếp nằm tại 700-720 điểm. Diễn biến thị trường giai đoạn này sẽ khá phân hóa, dựa vào KQKD Q3 của các doanh nghiệp trên cả 2 sàn. Nhà đầu tư được khuyến nghị tích lũy cổ phiếu có KQKD khả quan ở các phiên thị trường điều chỉnh. Việc mua đuổi giá cao tiềm ẩn nhiều rủi ro nên được hạn chế.  
Rủi ro ngắn hạn thấp (Trung lập) 
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS) 
Dựa trên những tín hiệu kỹ thuật thì kịch bản tăng điểm và thử thách khu vực kháng cự mạnh sẽ diễn ra nhưng với rủi ro ngắn hạn ở mức thấp. Do VN-Index đã xác định được các mốc hỗ trợ/kháng cự quan trọng nên nhà đầu tư cần theo dõi chặt chẽ diễn biến để có thể gia nhập thị trường ở vị thế tốt nhất. Chiến lược đầu tư phù hợp là tìm kiếm tín hiệu mua/tăng tỷ trọng khi chỉ số điều chỉnh giảm về test thành công các mốc hỗ trợ dưới hoặc vượt kháng cự với thanh khoản đột biến. Trong đó, ưu tiên lựa chọn cổ phiếu với các danh mục ngắn hạn sẽ dựa trên cơ sở là những đánh giá tích cực về KQKD quý III và sự chú ý của dòng tiền.
Vẫn đang tạo mặt bằng giá mới (Trung lập) 
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC) 
Nhà đầu tư lưu ý đến rủi ro thị trường chung trong những phiên giao dịch tới. Hiện tại thị trường vẫn đang tạo một mặt bằng giá mới sau khi chinh phục thành công ngưỡng lịch sử 680 vào tuần trước và cũng là ngưỡng hỗ trợ tạm thời cho thị trường. Khuyến nghị nhà đầu tư có thể thực hiện tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục khi thị trường xuất hiện những nhịp điều chỉnh trong phiên tiến sát về vùng 680 điểm và giảm tỷ trọng tương ứng khi chỉ số thị trường tiếp cận ngưỡng kháng cự ngắn 690 điểm. 
Sẽ tiếp tục tăng (Tăng) 
(Công ty chứng khoán Maritime - MSI) 
VN-Index sẽ tiếp tục tăng điểm trong phiên ngày mai 06/10 khi lực cầu mạnh lan toả sang các cổ phiếu mid cap, penny và thậm chí các cổ phiếu đầu cơ. Chiến lược buy and hold vẫn là tiêu chí nhất quán trong giai đoạn hiện tại. Hoạt động trading ngắn hạn khó có thể mang lại hiệu quả cao cho nhà đầu tư.    
Mẫu hình Shooting star (Giảm) 
(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS) 
Hệ thống chỉ báo kỹ thuật của KIS ghi nhận sự hiện diện của mẫu hình Shooting Star trên VN-Index, qua đó gia tăng nguy cơ đảo chiều trong khi HNX-Index vẫn dịch chuyển trong kênh xu hướng tăng. Dựa trên diễn biến thị trường hiện tại, KIS cho rằng VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 675-680 do áp lực chốt lời ngắn hạn. Đồng thời, KIS cũng khuyến nghị nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu-tiền mặt ở mức hợp lý nhằm tránh rủi ro tiềm ẩn.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 927.25 ▲ 9.8 (1.06%)

 
VN-Index 927.25 9.8 1.06%
HNX-Index 110.91 -0.87 -0.79%
UPCOM 54.06 -0.21 -0.39%
DJIA 24,329.16 117.68 0.48%
Nasdaq 6,840.08 27.24 0.4%
Nikkei 225 22,938.73 127.65 0.56%
FTSE 100 7,435.83 41.87 0.56%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine