Nhận định chứng khoán 6/1: Qua cơn bĩ cực, thị trường mới tăng lại

Mai Hương

21:58 05/01/2016

BizLIVE -

Trước ảnh hưởng của chứng khoán thế giới, thị trường trong nước đã bị ảnh hưởng giảm điểm theo. Trong các phiên tới, 2 chỉ số sẽ còn bị thử thách tuy nhiên cần lưu ý nếu những tác nhân bên ngoài ổn định, cơ hội tăng sẽ xuất hiện trở lại

Nhận định chứng khoán 6/1: Qua cơn bĩ cực, thị trường mới tăng lại

Ảnh minh họa.

Tiếp tục chu kỳ suy giảm (Giảm)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)   
Thị trường đang đi theo chiều hướng khá tiêu cực, khi những mã vốn hóa lớn, thanh khoản tốt đang chuyển hướng phá vỡ ngưỡng hỗ trợ với lực bán tăng mạnh. Dù giá trị cho vay ký quỹ không nhiều, nhưng vào thời điểm dòng tiền yếu như hiện tại, bán giải chấp vẫn là yếu tố có thể khiến thị trường giảm giá sâu.
Bên cạnh đó, việc các thị trường tài chính và chứng khoán quốc tế biến động tiêu cực cũng có tác động không nhỏ đến tâm lý nhà đầu tư trong nước và sự vận động của dòng vốn ngoại.
ART chuyển sang đánh giá kém tích cực với thị trường. VN-Index vẫn còn được hỗ trợ bởi ngưỡng 560-565 điểm, nhưng rủi ro đang tăng cao. Nhà đầu tư nên hạn chế giải ngân mới và tìm cơ hội thoái vốn ở những mã giảm điểm mạnh kèm theo khối lượng giao dịch tăng mạnh trong những phiên vừa qua. 
Nhà đầu tư đang trong trạng thái thận trọng cao (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB- MBS) 
VN-Index và HNX-Index đã rơi xuống các vùng hỗ trợ 570 điểm và 79 điểm với thanh khoản giảm cho thấy nhà đầu tư đang trong trạng thái thận trọng cao. Các chỉ số có thể kiểm nghiệm các mức hỗ trợ mới 560 điểm với VN-Index và 76 điểm với HNX-Index. MBS khuyến nghị nhà đầu tư giữ danh mục có tỷ lệ cổ phiếu ở mức an toàn và chờ đợi diễn biến kiểm nghiệm các mốc hỗ trợ của thị trường để có hành động phù hợp.
Mức độ ảnh hưởng TTCK thế giới giảm dần (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Những biến động trên TTCK thế giới có thể sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới TTCK Việt Nam trong một vài phiên tới cho dù mức độ sẽ giảm dần. Nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị giữ tỷ trọng ở mức trung bình thấp, tránh mua đuổi trong các phiên chỉ số bật tăng. 
Đứng trước nhịp tăng hướng về 595 điểm (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Khi mà chỉ số đang dao động trong biên độ hẹp và động lực tăng giá không rõ ràng thì tâm lý của các nhà đầu tư sẽ dễ dàng chuyển sang trạng thái bi quan đẩy thị trường lùi về các mốc hỗ trợ dưới. Dựa trên những dấu hiệu giao dịch thì FPTS đánh giá VN-Index đang biến động theo kịch bản bi quan nói trên và có khả năng sẽ một lần nữa lùi về mốc hỗ trợ 560 điểm. Theo đó, nhà đầu tư lướt sóng vẫn nên tiếp tục quan sát và chờ đợi cơ hội tham gia thị trường tại vùng giá thấp hơn. 
Đánh giá về xu hướng ngắn hạn, FPTS vẫn bảo lưu quan điểm VN-Index đang đứng trước cơ hội hình thành nhịp tăng hướng về mốc 595 điểm. Do đó, nếu ngưỡng 560 điểm được kiểm tra thành công và chỉ số đảo chiều tăng mạnh trở lại thì đây sẽ là điểm giải ngân khá phù hợp vào nhóm cổ phiếu chưa tăng giá hoặc đang tích lũy trong suốt đợt tạo đáy vừa qua. Trong đó, đối tượng ưu tiên là những nhóm cổ phiếu thuộc các ngành có sự tăng trưởng bền vững và tiếp tục có tiềm năng trong thời gian tới như logistics, cảng biển, bất động sản… hay các cổ phiếu nhận được đánh giá tốt về kỳ baó cáo KQKD Quý IV và năm 2015. 
Phiên tới chưa sáng sủa hơn (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC) 
Triển vọng thị trường trong phiên tới chưa sáng sủa hơn. Thiếu vắng cổ phiếu dẫn dắt, trong khi thế giới còn hứng chịu các tác động thị trường tiêu cực gần đây khiến BSC còn e ngại. 
Nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu thấp có thể tiếp tục mua vào cổ phiếu trong những phiên giảm điểm, lưu ý cắt lỗ nếu VN-Index thủng ngưỡng hỗ trợ 561 điểm.  
Đứng ngoài và quan sát thị trường (Trung lập)
(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)
Phiên giảm điểm ngày hôm nay kéo chỉ số VN-Index phá nhẹ ngưỡng hỗ trợ 570 điểm và chỉ số HNXIndex cũng phá nhẹ ngưỡng hỗ trợ 78,6 điểm. Khối lượng giao dịch sụt giảm nhẹ cho thấy áp lực bán là không quá mạnh và lực cầu cũng chỉ mua vào ở mức giá thấp. Nếu đặt trong bối cảnh thị trường chứng khoán thế giới sụt giảm mạnh thì diễn biến hôm nay của thị trường chứng khoán Việt Nam không phải là quá tiêu cực.
Sự ổn định của lực cầu ở mức giá thấp có thể sẽ yếu tố hỗ trợ giúp thị trường không giảm sâu. VPBS kỳ vọng rằng, nếu thị trường chứng khoán thế giới có sự ổn định hơn trong phiên giao dịch tối nay và ngày mai thì thị trường chứng khoán Việt Nam có thể chững lại hoặc phục hồi nhẹ quanh ngưỡng 570 điểm của chỉ số VN-Index và 78,6 điểm của chỉ số HNX-Index. Tuy nhiên, trên quan điểm thận trọng, VPBS bảo lưu khuyến nghị các nhà đầu tư nên tiếp tục đứng ngoài và quan sát thị trường..
Sẽ sớm tăng trở lại (Trung lập)
(CTCP chứng khoán KIS Việt Nam -KIS) 
Thông thường những bước giảm mạnh kiểu này sẽ là cơn bĩ cực nhất với NĐT và dường như họ đang không thể chịu nổi áp lực buộc phải bán ra. Điều đó sẽ giúp thị trường sớm có mức tăng trở lại nhưng ngắn hạn nó sẽ gây ra nhiều rủi ro, đặc biệt là những NĐT đang sử dụng đòn bẩy quá mức. Vì vậy NĐT cần quan sát thị trường để hành động nhằm tránh những thua lỗ quá lớn có thể xảy ra.
Sẽ quay lại nhịp tăng trong phiên 06/01 (Tăng) 
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Hai chỉ số có thể sẽ quay lại nhịp tăng trong phiên 06/01/2016. Đồng thời, VCSC đánh giá hai chỉ số có thể sẽ còn xuất hiện các nhịp điều chỉnh hoặc rung lắc trong phiên, nhưng rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp cho nên các nhà đầu tư chưa nên có hành động bán ra ở thời điểm hiện tại.
Hệ thống chỉ báo xu hướng vẫn duy trì mức TĂNG xu hướng ngắn hạn của hai chỉ số và nâng mức cắt lỗ của hệ thống lên mức 565,39 của chỉ số VN-Index và 77,93 của chỉ số HNX-Index. Do đó, VCSC khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu và mở vị thế mua mới.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 820.04 ▼ -6.8 (-0.83%)

 
VN-Index 820.04 -6.8 -0.83%
HNX-Index 106.24 -1.9 -1.79%
UPCOM 53.87 -0.51 -0.96%
DJIA 23,328.63 165.59 0.71%
Nasdaq 6,629.05 23.99 0.36%
Nikkei 225 21,696.65 239.01 1.1%
FTSE 100 7,537.77 14.54 0.19%