Nhận định chứng khoán 5/9: Đừng trông đợi vào khả năng bứt phá

Mai Hương

19:11 04/09/2016

BizLIVE - Dòng tiền đổ vào thị trường không mạnh làm cho các chỉ số khó có thể bứt phá. Diễn biến ngắn hạn này sẽ còn đi theo thị trường trong nhiều phiên tới.

Nhận định chứng khoán 5/9: Đừng trông đợi vào khả năng bứt phá
Chinh phục 680 điểm chỉ là vấn đề thời gian (Tăng)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)    
Tâm lý thị trường vẫn ở trạng thái tốt và nhà đầu tư đang tích cực tìm kiếm và cố gắng khai thác cơ hội đầu tư mới, dù là nhỏ nhất. Dòng tiền thu hẹp phạm vi hoạt động, tập trung hơn nhưng cũng vận động tích cực hơn. Do vậy chinh phục ngưỡng 680 điểm, theo ART chỉ là vấn đề thời gian.
Tăng giảm đan xen (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
VN-Index được dự báo sẽ tiếp tục có những biến động tăng giảm đan xen trong vùng 660-680 điểm trong ngắn hạn. Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể áp dụng chiến lược trading mua vào khi chỉ số về đến vùng hỗ trợ quanh 660 điểm và đẩy bán chốt lời tại vùng quanh 680 điểm. 
Đi ngang (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB - MBS) 
Dù lực cầu bắt đáy gia tăng tích cực khi VN-Index tiếp cận mốc 665 điểm nhưng dòng tiền chưa đủ mạnh để giúp chỉ số này lấy lại mốc 670 điểm, trong khi chỉ số HNX-Index tiếp tục dao động trong vùng 84-85 điểm. Ngắn hạn, hai chỉ số có thể tiếp tục dao động tích lũy trong biên độ hẹp. MBS khuyến nghị nhà đầu tư giữ tỷ trọng danh mục cân bằng, có thể xem xét thực hiện chốt lời những mã cổ phiếu đã tăng nóng trong thời gian qua.
Chưa vội giải ngân (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Do VN-Index đang dao động ở khu vực đỉnh nên hiện tượng đảo chiều rung lắc là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, yếu tố gây hạn chế với các giao dịch mua là chưa có cơ sở để kỳ vọng cao vào khả năng bứt phá dứt khoát của chỉ số  trước khu vực kháng cự mạnh. Do đó, sẽ là khả rủi ro nếu tăng cường giải ngân mới vào thời điểm này. Nhà đầu tư đã có  sẵn cổ phiếu nên áp dụng chiến lược đeo bám chỉ số và ưu tiên giữ ổn định danh mục. Các hoạt động lướt sóng với mức  chịu rủi ro cao cũng chỉ nên tập trung vào nhóm cổ phiếu đã có sẵn trong tài khoản. 
Có thể xảy ra điều chỉnh (Giảm)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Ngoài những cổ phiếu vốn hóa lớn có sự ảnh hưởng mạnh đến chỉ số  thị trường cũng tác động đến phần chung thanh khoản thị trường, dòng tiền có dấu hiệu tập trung vào các cổ phiếu vốn hóa nhỏ hơn. Có thể xảy ra tiếp sự điều chỉnh đưa chỉ số thị trường kiểm tra lại ngưỡng kháng cự 660 điểm ảnh hưởng bởi lượng cung ra ngoài thị trường các mã được cơ cấu lại trong danh mục ETF, nhà đầu tư có cơ hội tham gia những cổ phiếu cơ bản có kết quả kinh doanh tốt trong giai đoạn điều chỉnh xuống dưới vùng gia thấp hơn, tuy nhiên sẵn sàng cho áp lực điều chỉnh sâu về các ngưỡng hỗ trợ thấp tiếp theo.
Ngắn hạn duy trì tích cực (Tăng) 
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Thị trường khá phân hóa trong phiên hôm thứ Năm. Chỉ số VN-Index và VN30 điều chỉnh từ ngưỡng kháng cự mạnh 675 và 665 điểm trong khi các chỉ số đại diện cho nhóm vốn hóa vừa và nhỏ, VNMidcap và VNSmallcap tăng nhẹ. Ngoại trừ VCB, áp lực bán ra tại nhóm cổ phiếu dẫn dắt không thực sự mạnh, thể hiện ở sự sụt giảm thanh khoản hai sàn. Tín hiệu ngắn hạn của các chỉ số hai sàn vẫn được duy trì ở mức tích cực và vùng 665 điểm đang là ngưỡng hỗ trợ cho VN-Index.
Khó lòng tăng nhiều (Trung lập)
(Công ty chứng khoán TP. Hồ Chí Minh - HSC)
Từ phiên giảm hôm 1/9, HSC thấy NĐT đang ngày càng lo ngại trước (1) lực bán ròng liên tiếp của khối ngoại trong tháng trước và (2) ảnh hưởng khả dĩ của việc tái cơ cấu của 2 quỹ ETF. Quỹ Deutsche Bank (FTSE là chỉ số cơ sở) sẽ công bố kết quả review vào 2/9 trong khi quỹ Van Eck Vietnam Vectors sẽ công bố kết quả review vào 9/9. Nhiều người (bao gồm cả chúng tôi) cho rằng VNM sẽ được thêm vào giỏ của cả 1 hoặc cả 2 quỹ ETF này sau khi cổ phiếu này nới room vài tuần trước; theo đó các quỹ ETF này có thể sẽ bán ra các cổ phiếu khác trong giỏ của mình để mua vào VNM.
Điều này có thể dẫn đến sự biến động mạnh trong hoạt động giao dịch trên thị trường trong vài tuần tới và theo đó VN-Index sẽ khó lòng tăng nhiều.
Hồi phục lại 680 (Tăng)
(Công ty chứng khoán Maritime - MSI)
Điều chỉnh chỉ tạm thời và VN-Index sẽ vẫn phải quay lại xu thế tăng điểm. Cụ thể, thị trường có khả năng hồi phục trở lại vùng 680 điểm tuần tới. Chiến lược mua gom và tích lũy cổ phiếu tốt vẫn được ưu tiên. Nhà đầu tư ngắn hạn vẫn nên hạn chế giao dịch và nếu giải ngân chỉ chọn những cổ phiếu cơ bản tốt chứ không phải là những cổ phiếu đầu cơ trong giai đoạn hiện nay. Một số cổ phiếu đáng chú ý: CVT, CTI, HUT, FPT, VSH.     
Dòng tiền chưa cải thiện gì (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
Hai chỉ số đóng cửa với sắc đỏ, thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức thấp cho thấy dòng tiền tham gia vẫn chưa cósự cải thiện, các chỉ báo kỹ thuật chưa phát đi tín hiệu tiêu cực nào, do vậy nhà dầu tư vẫn có thể tiếp tục nắm giữ.
Còn rung lắc nhưng không đáng lo (Tăng)
(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)
Theo quan điểm kỹ thuật, KIS cho rằng rủi ro thị trường duy trì ở mức trung bình và xu hướng tăng vẫn là xu hướng chủ đạo trong ngắn hạn cho dù hiện tượng rung lắc sẽ còn diễn ra trước các ngưỡng kháng cự mạnh. Trước mắt, các chỉ số có thể điều chỉnh nhẹ và lần lượt kiểm định lại vùng hỗ trợ 665 và 83,5 trong các phiên tới. Do vậy, nhà đầu tư có thể tận dụng cơ hội này để mở vị thế mua và hướng danh mục đến nhóm cổ phiếu cơ bản tốt.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 827.72 ▼ -0.57 (-0.07%)

 
VN-Index 827.72 -0.57 -0.07%
HNX-Index 109.43 -0.41 -0.37%
UPCOM 54.39 -0.01 -0.02%
DJIA 22,956.96 85.24 0.37%
Nasdaq 6,624.0 18.2 0.27%
Nikkei 225 21,336.12 80.56 0.38%
FTSE 100 7,543.09 16.12 0.21%

BizLIVE - Gặp gỡ