Nhận định chứng khoán 5/8: Xuất hiện dòng tiền bắt đáy

Mai Hương

19:24 04/08/2015

BizLIVE -

Sau chuỗi phiên giảm điểm vừa qua thì áp lực bán đã yếu đi nhiều. Mặc dù phần lớn các công ty chứng khoán chưa dám dự báo tăng điểm nhưng họ đều nhận thấy sự xuất hiện của dòng tiền bắt đáy trên sàn.

Nhận định chứng khoán 5/8: Xuất hiện dòng tiền bắt đáy

Ảnh minh họa.

Sẽ xuất hiện nhịp hồi ngắn hạn khi lực cầu bắt đáy (Tăng)

(Công ty Chứng khoán MB - MBS)

Cả hai chỉ số vẫn tiếp tục quá trình giảm điểm tiến về các ngưỡng hỗ trợ tiếp theo đối với VN-Index là 580-600 điểm và HNX –Index là 80-81 điểm. Các cổ phiếu lớn vẫn tiếp tục suy yếu khiến cho thị trường chưa thể cân bằng trở lại, nguyên nhân chính là do việc thiếu vắng lực cầu hỗ trợ từ khối ngoại. Các chỉ số đã có mức giảm lớn trong sáu phiên giao dịch trở lại đây và nhiều khả năng sẽ xuất hiện nhịp hồi ngắn hạn khi lực cầu bắt đáy trở lại tại các vùng hỗ trợ trên. Do đó khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế bán tháo, cân nhắc mua khi thị trường có tín hiệu tạo đáy ngắn hạn (cải thiện cả về thanh khoản lẫn điểm số) nhằm tận dụng nhịp hồi T+.

Đà giảm dự đoán sẽ thu hẹp lại (Trung lập)

(Công ty chứng khoán BIDV - BSC) 

Xu hướng thị trường trong ngắn hạn tiếp tục tiêu cực. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục giảm. Dù vậy, đà giảm dự đoán sẽ thu hẹp lại khi thị trường xuống vùng giá thấp hơn.

Nhà đầu tư nhìn chung nên tiếp tục quan sát thị trường. Nhà đầu tư mạo hiểm có thể mở mua, tuy nhiên cần lưu ý đảm bảo tỷ trọng an toàn cho danh mục. 

Thị trường sẽ sớm hồi phục kỹ thuật (Trung lập)

(Công ty Chứng khoán Artex - ART) 

Thị trường tiếp tục giảm điểm trong bối cảnh thông tin tích cực đang nguội dần và chưa có nhiều yếu tố hỗ trợ mới. Dù áp lực bán không còn nhiều, nhưng xét về tổng thể, 4 phiên giảm điểm mạnh liên tiếp cho thấy xu hướng giảm điểm ngắn hạn chưa thể đảo ngược. 

Trong kịch bản tốt, VNindex có thể tích lũy và giảm điểm nhẹ trong những phiên tiếp theo. Trong kịch bản xấu, Vnindex sẽ sớm quay về vùng 585-590 điểm. Khi VN-Index rơi qua 600 điểm trong phiên ngày phải, có xác xuất cao thị trường sẽ hồi giá kỹ thuật, nhưng chúng tôi không coi đây là cơ hội để mua vào ngắn hạn. 

Các vị thế ngắn hạn sẽ phải đối mặt rủi ro của áp lực bán (Giảm)

(Công ty Chứng khoán FPT - FPTS)

Với với kịch bản của một xu hướng giảm giá đang hình thành thì các vị thế ngắn hạn sẽ phải đối mặt rủi ro của áp lực bán tháo khi vùng hỗ trợ mạnh bị xuyên thủng. Theo đó, các hoạt động mua lướt sóng cần hết sức thận trọng và nên hạn chế nếu các ngưỡng hỗ trợ chưa được kiểm nghiệm một cách bền vững. Các danh mục đầu tư có vị thế nắm giữ cổ phiếu với tỷ trọng lớn cũng nên cân cơ cấu lại theo hướng tăng dần tỷ trọng tiền mặt trên tổng tài sản nếu xu hướng giá xuống được xác nhận.

Đánh mất xu thế tăng ngắn hạn (Giảm)

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Sau khi đánh mất ngưỡng hỗ trợ quan trọng tại 613 điểm trong phiên hôm nay, chỉ số VnIndex đã đánh mất xu thế tăng ngắn hạn. Nhà đầu tư được khuyến nghị bán giảm thiểu danh mục ngắn hạn còn lại. Danh mục trung hạn vẫn có thể giữ nhưng chỉ với tỷ trọng thấp và đợi gia tăng trở lại tại các vùng hỗ trợ sâu hơn. Các nhóm ngành cơ bản có KQKD quý II khả quan và nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ việc nới “room” vẫn được ưu tiên khuyến nghị cho nhà đầu tư.

Dòng tiền bắt đáy có thể chấp nhận giải ngân một phần (Trung lập)
(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)
Phiên sụt giảm mạnh ngày hôm nay tiếp tục đưa chỉ số VN-Index về sát ngưỡng hỗ trợ tâm lý cũng như hỗ trợ kỹ thuật nằm tại ngưỡng 600 điểm, trong khi đó, chỉ số HNXIndex đang được hỗ trợ bởi ngưỡng 83 điểm, tạo bởi vùng tích lũy đầu tháng 6/2015.
Thanh khoản hôm nay sụt giảm đáng kể so với phiên giao dịch ngày hôm qua, kết hợp diễn biến trong phiên ngày hôm nay cho thấy áp lực bán giá thấp vẫn chưa dừng lại, tuy nhiên, dòng tiền ngắn hạn dường như đã bắt đầu chấp nhận mạo hiểm hơn để giải ngân vào một số cổ phiếu, tạo nên sự phân hóa trên thị trường. Sự phân hóa là một trong những dấu hiệu đầu tiên cho thấy sự thay đổi trong quan điểm đánh giá rủi ro của một bộ phận các nhà đầu tư.
Điều này cũng là dễ hiểu bởi thị trường đã sụt giảm khá mạnh trong hơn một tuần trở lại đây và khi về sát vùng hỗ trợ cứng hơn thì dòng tiền bắt đáy có thể chấp nhận giải ngân một phần để thăm dò thị trường. Tuy nhiên, hiện tại vẫn còn quá sớm để khẳng định rằng thị trường đã tìm được vùng cân bằng trong ngắn hạn. Vì vậy, VPBS tiếp tục khuyến nghị các nhà đầu tư nên đứng ngoài và quan sát thị trường.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 819.43 ▼ -1.52 (-0.19%)

 
VN-Index 819.43 -1.52 -0.19%
HNX-Index 109.3 0.19 0.17%
UPCOM 54.08 0.11 0.2%
DJIA 22,871.72 30.71 0.13%
Nasdaq 6,605.8 14.29 0.22%
Nikkei 225 21,255.56 100.38 0.47%
FTSE 100 7,536.53 1.09 0.01%

BizLIVE - Gặp gỡ