Nhận định chứng khoán 5/4: Nhiều tín hiệu tích cực hơn

Mai Hương

23:12 04/04/2016

BizLIVE - Nhiều nhóm cổ phiếu đã hồi phục sớm, đi trước thị trường có thể xem như là một tín hiệu tích cực. Tuy vậy, quan điểm thận trọng vẫn tiếp tục là ưu tiên. Đây có lẽ vẫn là thời điểm giao dịch thích hợp cho các nhà đầu tư ưa thích rủi ro.

Nhận định chứng khoán 5/4: Nhiều tín hiệu tích cực hơn
Cơ hội phục hồi đang tới gần (Tăng)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)    
Thị trường hồi phục bất thành do ảnh hưởng của giá dầu và nhóm cổ phiếu dầu khí. Tuy nhiên ART kỳ vọng giá dầu sẽ dừng ở ngưỡng hỗ trợ 35 USD và đây cũng là thời điểm VN-Index sẽ nỗ lực đảo chiều ngắn hạn thành công. ART cũng thấy những tín hiệu tích cực từ phiên 4/4, khi nhiều nhóm cổ phiếu đã hồi phục sớm, đi trước thị trường; cũng như hiện tượng phân hóa trên sàn UPCoM sau 3 phiên giảm điểm sâu.
Tuy nhiên cũng nhắc lại, thị trường đang trong xu thế giảm giá, do vậy các đợt phục hồi mang tính kỹ thuật này chỉ dành cho nhà đầu tư ngắn hạn và ưa rủi ro. ART khuyến nghị nên tranh thủ cơ hội các đợt phục hồi ngắn để bán cổ phiếu và hạ tỷ trọng về ngưỡng an toàn.
Kiểm nghiệm hỗ trợ (Giảm)
(Công ty chứng khoán MB- MBS) 
Thị trường phân hóa với VN-Index tiếp tục xu hướng giảm điểm trong khi HNX-Index đã tạm thời dừng đà rơi. VN-Index có thể kiểm nghiệm mức hỗ trợ 550 điểm trong các phiên tới. MBS khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục duy trì tỷ trọng tiền mặt cao trong danh mục và theo dõi diễn biến thị trường ở mức hỗ trợ nêu trên để có phản ứng phù hợp.
Sẽ sớm có cầu bắt đáy (Tăng)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Sau các phiên giảm điểm mạnh của thị trường trên diện rộng tuần qua, nhiều khả năng lực cầu bắt đáy sẽ sớm xuất hiện ở các phiên đầu tuần tới. Nhà đầu tư với khẩu vị rủi ro cao có thể cân nhắc đẩy mạnh hoạt động trading cho danh mục ngắn hạn. Tuy nhiên, đối với xu hướng thị trường trong trung hạn, BVSC duy trì đánh giá thị trường đang thiếu động lực để tăng điểm mạnh trở lại. Danh mục đầu tư trung, dài hạn tiếp tục được khuyến nghị duy trì tỷ trọng trung bình thấp.
Có cơ hội tại đáy (Tăng)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Trạng thái thị trường đang nằm trong vùng rủi ro, tuy nhiên cơ hội có thể hiện hữu quanh đây. Vùng 553 là vùng hỗ trợ tiếp theo cho VN-Index, nhà đầu tư mạo hiểm có thể cân nhắc mở vị thế cho các giao dịch rủi ro, nhà đầu tư thận trọng nên đứng ngoài thị trường tại thời điểm hiện tại.
Nhà đầu tư duy trì thái độ thận trọng (Giảm)
(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)
Trong phiên giao dịch hôm nay, chỉ số VN-Index đã thể hiện nỗ lực có phần khá yếu ớt để lấy lại ngưỡng 560 điểm nhưng không thành công do áp lực cung tiếp tục gia tăng. Chỉ số sau đó chốt phiên dưới mức 558 điểm, chính thức phá vỡ ngưỡng hỗ trợ trung hạn của đường MA50. HNX-Index tuy có tích cực hơn khi vẫn duy trì được hỗ trợ này nhưng xu hướng giảm điểm vẫn chiếm chủ đạo.
Bên cạnh đó, thanh khoản ảm đạm của thị trường tiếp tục cho thấy các nhà đầu tư duy trì thái độ thận trọng, ngay cả việc giải ngân ngay cả ở vùng giá thấp. Do đó, VPBS duy trì khuyến nghị các nhà đầu tư đứng ngoài quan sát thị trường.
Chu kỳ hồi phục kỹ thuật (Tăng) 
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Hai chỉ số có thể sẽ hồi phục trong phiên kế tiếp và có thể sẽ bước vào chu kỳ hồi phục kỹ thuật. Đồng thời, theo hệ thống chỉ báo kỹ thuật, VCSC đánh giá rủi ro ngắn hạn tiếp tục giảm dần. Đặc biệt, VCSC đánh giá dòng tiền có thể sẽ dịch chuyển vào mạnh nhóm cổ phiếu Largecaps khi nhiều cổ phiếu trong nhóm này đã về vùng giá hỗ trợ ngắn hạn..
Đà giảm có thể còn kéo dài (Giảm)
(Công ty cổ phần chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
Thị trường tiếp tục diến biến tiêu cực. Thanh khoản giảm nhẹ cho thấy lực mua còn khá dè dặt. Đà giảm có thể còn kéo dài và các nhịp tăng điểm với khối lượng thấp là cơ hội để giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu.
Ngắn hạn không rõ ràng (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh - HSC)
Theo đó hiện triển vọng thị trường Việt Nam trong ngắn hạn là không rõ ràng. Và HSC cho rằng giá dầu giảm sẽ tiêu cực hơn là tích cực đối với VN-Index. Và số liệu tăng trưởng GDP Qúy I kém cũng vẫn tiếp tục ảnh hưởng. Với mùa công bố KQKD Qúy I bắt đầu trong bối cảnh các doanh nghiệp tổ chức ĐHCĐTN, thì cho đến nay bức tranh chung chưa có gì khởi sắc. HSC cho thời kỳ củng cố hiện nay trước mắt sẽ còn tiếp tục trong bối cảnh không có nhiều thông tin.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 823.78 ▲ 3.74 (0.45%)

 
VN-Index 823.78 3.74 0.45%
HNX-Index 106.41 0.17 0.16%
UPCOM 53.18 -0.61 -1.14%
DJIA 23,328.63 165.59 0.71%
Nasdaq 6,629.05 23.99 0.36%
Nikkei 225 21,696.65 239.01 1.1%
FTSE 100 7,537.77 14.54 0.19%