Nhận định chứng khoán 5/11: Khó cho nhà đầu tư ngắn hạn

Mai Hương

19:51 04/11/2015

BizLIVE -

Không bứt phá được, các chỉ số quay sang điều chỉnh nhẹ. Tuy nhiên, với việc thông tin hỗ trợ không có nhiều, thị trường sẽ còn nhiều phiên kiểm nghiệm tại vùng 610. Vì vậy, nếu chỉ trông chờ vào các cơ hội ngắn hạn nhà đầu tư sẽ rất khó để ra quyết định đầu tư.

Nhận định chứng khoán 5/11: Khó cho nhà đầu tư ngắn hạn

Ảnh minh họa.

VN-Index sẽ tăng điểm trở lại (Tăng)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)     
Thị trường không có sự thay đổi lớn về xu hướng. Một phiên điều chỉnh nhẹ không đáng kể với thanh khoản xuống thấp (nếu loại trừ giao dịch thỏa thuận) cho thấy dòng tiền ngắn hạn có sự hụt hẫng nhất định khi diễn biến giao dịch trở nên quá nhanh trong phiên trước đó. Tuy nhiên tâm lý thị trường vẫn không thay đổi. Các cổ phiếu trụ cột như VNM,FPT hay VIC và BVH sẽ dần được thay thế bởi những mã vốn hóa khác vẫn đang ở mức tương đối rẻ, mà MSN, GAS hay DPM đã thể hiện trong phiên 4/11.
Xét về tổng quan thì ngoại trừ những mã tăng giá quá mạnh trong thời gian qua như cổ phiếu ngành ô tô thì thị trường vẫn còn nhiều cơ hội hấp dẫn ở nhóm cổ phiếu định giá thấp hơn và được khối ngoại hỗ trợ. Dòng tiền sẽ còn tiếp tục đổ vào thị trường và chúng tôi cho rằng VN-Index sẽ sớm tăng điểm trở lại.
Kiểm nghiệm lại (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB- MBS) 
VN-Index có tín hiệu kiểm nghiệm lại vùng kháng cự 610 điểm sau khi đã vượt qua vùng điểm này trong phiên trước, trong khi đó HNX-Index cũng điều chỉnh giảm nhẹ trong xu thế tăng trưởng trung hạn. Trong ngắn hạn, các chỉ số có thể tiếp tục kiểm nghiệm lại các vùng hỗ trợ gần nhất tương ứng ngưỡng 610 điểm với VN-Index và 81 điểm với HNX-Index. Nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại và theo dõi diễn biến thị trường tại các vùng hỗ trợ mới để có hành động phù hợp.
Áp lực điều chỉnh có thể vẫn tiếp diễn (Giảm)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Phiên điều chỉnh mang tính kỹ thuật ngày hôm nay sau phiên tăng khá mạnh hôm qua không gây nhiều bất ngờ. Tuy vậy, áp lực điều chỉnh có thể vẫn tiếp diễn trong các phiên tới. Nhà đầu tư nên giữ tâm lý thận trọng và hạn chế mở trạng thái mua mới. Các mã cổ phiếu mang tính cơ bản và chưa tăng mạnh trong sóng tăng vừa qua được khuyến nghị nắm giữ cho danh mục trung và dài hạn.
Lực cầu đang yếu đi và giá bắt đầu không còn dễ chấp nhận nữa (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Lo ngại về sự suy giảm của nhóm cổ phiếu trụ cột đã được chứng minh trong phiên giao dịch ngày 04/11. Sự luân chuyển của dòng tiền đã có sự gián đoạn khi không thấy sự xuất hiện nhân tố mới trong chuỗi vận động của dòng vốn. Nhóm cổ phiếu bất động sản đầu phiên cũng đã có những điểm sáng nhưng đều suy yếu về cuối phiên. Tất cả đều chủ yếu do lực cầu đang yếu đi và giá bắt đầu không còn dễ chấp nhận nữa. 
Lẽ tất yếu xảy ra sẽ là sự vận động theo chiều hướng mới của cung cầu và hiện tại khả năng có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh của chỉ số về khu vực hỗ trợ gần nhất. Với lượng vốn giao dịch không có nhiều cải thiện sẽ là một nền tảng không bền vững cho xu hướng tăng đang diễn ra. Do đó khuyến nghị hạn chế giao dịch tại thời điểm này tiếp tục được bảo lưu nhằm tìm kiếm điểm mua mới phù hợp với bối cảnh thị trường. 
Niềm tin còn chưa đủ (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC) 
Thị trường dường như vẫn chưa thể bứt lên do niềm tin còn chưa đủ. Xu hướng hiện tại trong ngắn hạn vẫn là tích lũy. Dòng tiền dịch chuyển và luân phiên giữ trụ đỡ cho thị trường trong phiên tới. 
Nhà đầu tư duy trì tỷ trọng cổ phiếu hợp lý, chốt lãi trong phiên tăng điểm và gia tăng tỷ trọng trong các nhịp giảm điểm.
Phản ứng khá dễ hiểu của thị trường (Trung lập)
(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)
Áp lực cung bắt đầu tăng lên khi chỉ số VN-Index đang  giao dịch gần vùng kháng cự 615-620 điểm và chỉ số HNX-Index cũng đang giao dịch gần vùng kháng cự 82,0-82,5 điểm, tạo bởi đường MA100 và MA200 ngày của chỉ số này. Đây là một phản ứng khá dễ hiểu của thị trường tại vùng kháng cự và sẽ là thử thách cho lực cầu trong một vài phiên giao dịch sắp tới. Vì vậy, các nhà đầu tư nắm giữ danh mục sẵn có và tiếp tục theo dõi phản ứng của thị trường trong phiên giao dịch tiếp theo.
Tăng điểm nhưng xen kẽ là các nhịp điều chỉnh (Trung lập)
(CTCP chứng khoán KIS Việt Nam -KIS) 
Thị trường hôm nay có phiên diễn biến trái chiều với TTCK toàn cầu dù khối ngoại tiếp tục mua ròng nhẹ. Như vậy, sau phiên tăng mạnh hôm qua, các chỉ số đã nhanh chóng điều chỉnh nhẹ trở lại. Điều này một lẫn nữa củng cố cho quan điểm là thị trường vẫn nằm trên kênh tăng điểm nhưng xen kẽ là các nhịp điều chỉnh và củng cố. Xét về mặt kĩ thuật, VN-Index có sự điều chỉnh nhẹ khi chạm đến vùng 613-620 điểm. Thanh khoản cũng giảm nhưng mức giảm không đáng kể. Việc chưa có sự tham gia mạnh hơn của dòng tiền thể hiện qua yếu tố khối lượng giao dịch, có thể khiến cho VN-Index phải tiếp tục tích lũy bên dưới vùng 613-620 điểm. Nói chung, mức độ rủi ro thị trường ở thời điểm hiện tại là không quá lo ngại.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 924.4 ▼ -2.85 (-0.31%)

 
VN-Index 924.4 -2.85 -0.31%
HNX-Index 110.45 -0.46 -0.42%
UPCOM 54.1 0.04 0.07%
DJIA 24,504.8 118.77 0.48%
Nasdaq 6,862.32 -12.76 -0.19%
Nikkei 225 22,758.07 -108.1 -0.47%
FTSE 100 7,503.13 2.72 0.04%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine