Nhận định chứng khoán 5/10: Tâm điểm TPP

Mai Hương

15:56 04/10/2015

BizLIVE -

Thị trường đi ngang và đang nghe ngóng kết quả cuộc đàm phán TPP lại Atlanta. Theo công ty chứng khoán TP. Hồ Chí Minh, các nước tham gia đang thể hiện quyết tâm lớn hơn nhiều so với cuộc họp diễn ra tại Hawaii trước đó.

Nhận định chứng khoán 5/10: Tâm điểm TPP

Ảnh minh họa.

Đàm phán TPP tại Atlanta cho thấy những tín hiệu trái chiều, đạt được tiến triển ở một số vấn đề nhưng vẫn còn khúc mắc ở một số vấn đề khác.
(Công ty chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh - HSC)
Hiện vẫn còn bất đồng về bản quyền dược phẩm – Qua phương tiện truyền thông, HSC thấy có những tín hiệu trái chiều từ vòng đàm phán TPP cấp bộ trưởng diễn ra tại Atlanta, Georgia, Mỹ. Khúc mắc chính hiện nay là lĩnh vực dược phẩm trong đó Mỹ yêu cầu thời kỳ độc quyền đối với dữ liệu phát triển sản phẩm mới là 12 năm. Và các bên (một bên là Mỹ và bên kia là các quốc gia còn lại) đang bất đồng về điểm này. Đây luôn là vấn đề chủ đạo đối với Mỹ vì ảnh hưởng chính trị của ngành dược phẩm tại Mỹ là lớn.
Đã đạt được một số tiến triển về thương mại ô tô và thịt - Trong khi đó tiến triển đã đạt được ở một số mặt khác chẳng hạn như sự bất đồng giữ Nhật Bản, Mexico và Canada đối với quy tắc nơi xuất xứ, quy định về nhập khẩu phi thuế đối với sản phẩm ô tô. Trong khi đó Nhật Bản nhượng bộ trong việc giảm thuế đối với thịt lợn, thịt bò và các loại thịt khác.
Theo Nikkei Asia, Nhật Bản đồng ý bỏ 4,3% thuế đối với thịt lợn chất lượng cao 10 năm sau khi TPP có hiệu lực. Còn thuế đối với thịt lợn chất lượng thấp hơn giảm từ 482 yên (3,99 USD) trên 1 kg xuống còn 50 yên trên 1 kg. Nhật Bản cũng đồng ý giảm thuế nhập khẩu thịt bò từ mức hiện nay là 38,5% xuống 27,5% sau khi TPP có hiệu lực, và giảm tiếp xuống 9% trong 15 năm sau đó.
Vấn đề thị trường sữa vẫn chưa được giải quyết – Những vấn đề về thị trường gạo và sữa sẽ tiếp tục được giải quyết. Nhật Bản đồng ý đưa ra hạn ngạch cho gạo nhưng hiện vấn đề này vẫn đang được đàm phán. Vấn đề tiếp cận thị trường sữa đã làm bế tắc vòng đàm phán trước diễn ra vào tháng 7 tại Hawaii và liên quan đến một số quốc gia trong đó một bên là New Zealand và bên còn lại là Canada; US & Japan; hiện HSC chưa thấy có nhiều thông tin về vấn đề này.
Vòng đàm phán sẽ kéo dài thêm 1 ngày – Vòng đàm phán bắt đầu vào thứ 4 và dự kiến kết thúc vào thứ 5 nhưng sẽ kéo dài thêm 1 ngày. Và có vẻ thời gian đàm phán còn có thể kéo dài thêm nếu cần. Có lẽ điều này cho thấy quyết tâm hoàn tất đàm phán trong khả năng có thể trước cuối năm (chúng tôi ngạc nhiên là vòng đàm phán Hawaii đã không kéo dài thêm). 

Thị trường chưa có tín hiệu sôi động trở lại (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Artex - ART)   

Trong tuần qua, thị trường giao dịch ảm đạm dù có nhiều tin tức hỗ trợ từ phía doanh nghiệp niêm yết cũng như từ môi trường kinh tế vĩ mô và các cải cách trên TTCK. 

Sang tuần tới, kỳ vọng đàm phán TPP kết thúc tốt đẹp, cùng với triển vọng kết quả kinh doanh quý III đang dần được hé lộ có thể sẽ hâm nóng thị trường. 

Tuy nhiên, yếu tố dòng tiền vẫn đáng quan ngại. Dòng tiền nội tiếp tục yếu đi, trong khối ngoại vẫn rút vốn ròng là những trở lại chính cho xu thế tăng điểm tuần tới. 

Tiếp tục thận trọng giải ngân có chọn lọc vào những mã có triển vọng kinh doanh tích cực trong quý 3. Thị trường chưa thích hợp cho việc đầu cơ ngắn hạn. 

Trạng thái sideway (Trung lập)

(Công ty chứng khoán MB- MBS)

Các chỉ số thị trường vẫn biến động trong biên độ hẹp với thanh khoản ở mức thấp. Ngắn hạn các chỉ số vẫn tiếp tục biến động trong biên độ hẹp với VN-Index là vùng 555-575 điểm và với HNX-Index là vùng 76-79 điểm, thanh khoản thị trường vẫn ở mức trung bình thấp cũng cho thấy trạng thái sideway của các chỉ số trong giai đoạn này. Nhà đầu tư duy trì danh mục cân bằng, theo dõi diễn biến thị trường để có hành động phù hợp. 

Tạm thời đứng ngoài quan sát thị trường (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Trong giai đoạn chỉ số đi ngang lình xình như hiện nay, sau khi đã kéo tỷ trọng cổ phiếu về mức an toàn, nhà đầu tư nên tạm thời đứng ngoài quan sát thị trường. Các điểm mua trading T+ tỷ trọng thấp hiện được đặt ở vùng từ 555-560 điểm, các điểm mua mới T+3 nên chờ khi VnIndex về lại vùng 540-550 điểm. 

2 kịch bản (Trung lập)

(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)

Tuần giao dịch kế tiếp sẽ tiềm ẩn rủi ro hình thành xu hướng giá xuống nếu khu vực hỗ trợ 555 – 560 điểm bị phá vỡ. Do đó, các vị thế ngắn hạn sẽ phải thận trọng với nguy cơ bán tháo tái diễn. Ở kịch bản tích cực hơn, nếu chỉ số vẫn duy trì được khoảng dao động phía trên mức hỗ trợ 560 điểm thì nhiều khả năng xu hướng đi ngang sẽ tiếp diễn cho đến khi xuất hiện yếu tố đủ mạnh để thúc đẩy thanh khoản hồi phục.

Xu hướng đi ngang nhiều khả năng sẽ tiếp diễn (Trung lập)

(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)

Xu hướng đi ngang nhiều khả năng sẽ tiếp diễn trong tuần tới trong bối cảnh thiếu vắng thông tin hỗ trợ lẫn lực đẩy của khối ngoại. Dòng tiền sẽ tập trung vào một số cổ phiếu nhất định có kỳ vọng kết quả kinh doanh quý 3 tốt. 

Nhà đầu tư duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải, tập trung vào những cổ phiếu cơ bản có KQKD dự kiến tích cực. 

Nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội tại các cổ phiếu vừa và nhỏ (Trung lập)

(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)

Sự thận trọng của bên mua đã đẩy VN-Index xuống dưới các đường hỗ trợ ngắn hạn như MA5, MA10 hay MA20 cùng với sự suy yếu của dòng tiền thể hiện trên các chỉ số động lượng như RSI hay MFI. Phòng tuyến cuối cùng của VN-Index là vùng 560 điểm, cận dưới của kênh tích lũy song song 560-575 điểm của chỉ số kéo dài trong suốt 3 tuần qua.

Do đó, VN-Index có khả năng cao sẽ sớm giảm điểm để kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ 560 điểm này. Trong kịch bản xấu, lực cầu không đủ sức giúp chỉ số sàn HOSE duy trì ngưỡng hỗ trợ, thị trường có thể quay trở lại xu hướng giảm điểm để kiểm tra những ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật thấp hơn. 

Lực cầu ngắn hạn đã có dấu hiệu cải thiện (Trung lập)

 (Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Hai chỉ số có thể sẽ tiếp tục tích lũy trong vùng giá 562 – 565 của chỉ số VN-Index và quanh mức 78 của chỉ số HNX-Index. Đồng thời, lực cầu ngắn hạn đã có dấu hiệu cải thiện và hai chỉ số có thể sẽ sớm kết thúc giai đoạn điều chỉnh hoặc xu hướng đi ngang trong thời gian vừa qua cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn không nên bán tháo ở các nhịp giảm điểm.  

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 820.04 ▼ 0 (0.0%)

 
VN-Index 820.04 0.0 0.0%
HNX-Index 106.34 0.1 0.09%
UPCOM 53.84 0.05 0.09%
DJIA 23,328.63 165.59 0.71%
Nasdaq 6,629.05 23.99 0.36%
Nikkei 225 21,696.65 239.01 1.1%
FTSE 100 7,537.77 14.54 0.19%