Nhận định chứng khoán 5/1: Xác suất điều chỉnh cao hơn

Mai Hương

19:56 05/01/2017

BizLIVE - Do thị trường chưa điều chỉnh như dự báo nên xác xuất giảm điểm vào phiên mai sẽ cao hơn. Đây là cơ hội để nhà đầu tư nâng vị thế lên.

Nhận định chứng khoán 5/1: Xác suất điều chỉnh cao hơn
Khả năng xuất hiện điều chỉnh kỹ thuật (Giảm)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)   
Trong phiên giao dịch 5/1, các cổ phiếu vốn hóa lớn đang là tâm điểm thị trường tiếp tục tăng điểm; một vài mã đầu cơ bắt đầu gây sự chú ý; đồng thời dòng tiền tiếp tục luân chuyển ở các nhóm cổ phiếu chính, cụ thể là nhóm bất động sản.
Dòng tiền chưa mạnh lên nhiều, nhưng vận động tích cực hơn và nếu thị trường duy trì được sự ổn định từ phía các mã vốn hóa lớn, thì sẽ kéo thêm được nhà đầu tư tham gia giao dịch.
Tuy nhiên cũng cần lưu ý nếu như thị trường đang ở đầu xu thế tăng giá mới, tất yếu sẽ xuất hiện các nhịp điều chỉnh.
Nếu như các nhịp điều chỉnh này vẫn chưa xuất hiện (như đã dự báo trong phiên 5/1), thì cường độ điều chỉnh có thể sẽ mạnh hơn trong những phiên tới.
Do vậy, nên tránh mua đuổi ở mức giá cao, nhất là với những mã cổ phiếu chủ chốt đang là tâm điểm của thị trường.
Trung hạn vẫn đang tích cực (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Chỉ số Vnindex đã trải qua 4 phiên tăng điểm liên tiếp, khiến rủi ro điều chỉnh ngắn hạn tăng lên đáng kể.
Bên cạnh đó, mặc dù đà tăng vẫn được duy trì trong phiên hôm nay, tuy nhiên độ rộng thị trường lại nghiêng về số mã giảm điểm, cho thấy động lực tăng điểm của chỉ số VN-Index đã yếu đi đáng kể và phần nhiều phụ thuộc vào biến động ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.
Tuy nhiên, xu hướng thị trường trong trung hạn vẫn đang được đánh giá ở mức tích cực, các nhịp trùng xuống của thị trường chung được coi là cơ hội để gia tăng tỷ trọng đối với nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng thấp. 
Cần bám sát tín hiệu (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Với nhận định VN-Index có thể tiệm cận khu vực kháng cự mạnh trong phiên cuối tuần, FPTS cho rằng đây là giai đoạn nhà đầu tư cần bám sát tín hiệu để đánh giá cơ hội của nhịp tăng giá mới.
Nhà đầu tư có mực độ chịu rủi ro cao có thể xem xét mở lại trạng thái Mua nếu VN-Index tiếp tục tạo điểm đột phá đi sâu vào khu vực 680-690 điểm.
Trong kịch bản tăng giá thì các cổ phiếu thuộc nhóm ngành đang giữ xu hướng tăng trưởng dài hạn như Hóa Chất, Xây dựng, Thép, Bất động sản phức hợp, Bán lẻ… sẽ là mục tiêu cần chú ý bởi ưu thế về khả năng thu hút dòng tiền lớn tham gia. 
Trạng thái thị trường chưa có thay đổi (Trung lập) 
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Tín hiệu kỹ thuật của các chỉ số chính vẫn chưa có sự thay đổi so với phiên trước đó: xu hướng ngắn hạn của VN-Index, VN30 và HNX-Index vẫn được duy trì ở mức Tích cực.
Điều này đã giúp cho dòng tiền đầu cơ đã mạnh dạn hơn trong việc giải ngân vào nhóm cổ phiếu đầu cơ, qua đó giúp gia tăng thanh khoản tại VNSmallcap, đồng thời cũng giúp chỉ số này cải thiện tín hiệu từ Tiêu cực sang Trung tính.
Có thể tăng điểm (Tăng)
(Công ty chứng khoán Maritime - MSI)
VN-Index vẫn có thể tăng điểm trong phiên giao dịch ngày mai và vùng kháng cự 675 - 680 điểm vẫn là vùng mà chỉ số chứng khoán sẽ dao động nhiều nhất. Dòng tiền vẫn phân hóa mạnh vào các nhóm cổ phiếu chu kỳ và cổ phiếu tăng trưởng.
Chiến lược xuyên suốt trong giai đoạn trước tết âm lịch đó là tiếp tục nắm giữ các cổ phiếu triển vọng. Một số cổ phiếu đáng chú ý: BVH, HSG, DPR, HBC, ITD... 
Điều chỉnh là cơ hội giải ngân (Giảm)
(Công ty chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
Đà tăng trên hai chỉ số có tín hiệu chững lại nhưng với những tín hiệu tích cực ở các phiên giao dịch đầu năm giúp tâm lý nhà đầu tư được cải thiện đáng kể, số lượng cổ phiếu bước vào trạng thái xu hướng tăng giá tăng lên, do vậy nhà đầu tư có thể tiếp tục tham gia giải ngân một phần ở các phiên điều chỉnh tới.
Dòng tiền ngắn hạn đang cải thiện (Trung lập)
(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)
Thị trường đóng cửa phân hóa sau khi giao dịch giằng co trong biên độ hẹp do áp lực chốt lời gia tăng. Ngoài ra, KIS nhận thấy sự lan tỏa của dòng tiền sang các mã cao su tự nhiên và bất động sản.
Nhìn chung, dòng tiền thông minh liên tục luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu trong thời gian gần đây.
Bên cạnh đó, nhóm chỉ báo xung lượng xác nhận dòng tiền của KIS đã tăng trở lại, qua đó phản ánh dòng tiền ngắn hạn đang được cải thiện.
Tuy nhiên, tín hiệu đảo chiều vẫn chưa thực sự rõ ràng. Do đó, KIS khuyến nghị NĐT nên áp dụng chiến lược mua thấp bán cao để giảm thiểu rủi ro.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 833.12 ▲ 4.19 (0.5%)

 
VN-Index 833.12 4.19 0.5%
HNX-Index 109.34 0.26 0.24%
UPCOM 54.46 -0.08 -0.15%
DJIA 23,157.6 160.16 0.69%
Nasdaq 6,624.22 0.56 0.01%
Nikkei 225 21,448.52 85.47 0.4%
FTSE 100 7,507.83 -35.04 -0.47%

BizLIVE - Gặp gỡ