Nhận định chứng khoán 4/9: Lưu ý giao dịch khối ngoại tại cổ phiếu bất động sản

Mai Hương

20:01 03/09/2015

BizLIVE -

Không có nhiều quan điểm lạc quan về thị trường phiên tới tuy nhiên một số công ty chứng khoán đang lưu ý khách hàng của họ về giao dịch khối ngoại tại nhóm cổ phiếu bất động sản hạng trung trên HNX.

Nhận định chứng khoán 4/9: Lưu ý giao dịch khối ngoại tại cổ phiếu bất động sản

Ảnh minh họa.

Thị trường có thể giảm về 540 điểm (Giảm)
(Công ty chứng khoán Artex - ART) 
Thị trường giảm điểm phiên thứ 3 liên tiếp sau khi đạt đỉnh ngắn hạn tại 570 điểm. So với mức tăng của VNindex tuần trước thì 3 phiên giảm điểm vừa qua là bình thường, nhất là khi thanh khoản ở mức thấp, chưa có dấu hiệu dòng vốn rút ra khỏi thị trường.
Điểm tiêu cực trong những phiên gần đây là dòng vốn ngoại. Một vài quỹ ngoại, điển hình là VNM ETF đang thoái vốn khá mạnh, với 10 phiên rút vốn ròng trên 30 triệu USD. Tuy nhiên gía chứng chỉ quỹ cũng đã có dấu hiệu hồi phục rất nhanh trong những phiên gần đây, khiến NAV và thị giá của quỹ đã khá gần nhau; trong khi FTSE ETF đang quay lại hút vốn ròng trở lại.
Trong khi vẫn còn chịu ảnh hưởng tiêu cực của TTCK thế giới, VN-Index cũng cần thêm thời gian để củng cố và xác lập mặt bằng mới. Mặt khác, khi thời điểm kết thúc Quý III sắp đến gần, thị trường cũng đang dần phân hóa theo hướng tiêu cực đối với các DN niêm yết có thể bị ảnh hưởng từ điều chỉnh tỷ giá, tích cực đối với một số ngành có triển vọng tốt như vật liệu xây dựng, sắt thép và triển vọng dài hạn với các cổ phiếu vốn hóa lớn sẵn sàng mở room và được nhà đầu tư ngoại quan tâm.
Kiểm nghiệm lại 445-450 (Giảm)
(Công ty chứng khoán MB- MBS)
 VN-Index đã xuống dưới mức hỗ trợ 560 điểm trong khi HNX-Index giảm sát về mức hỗ trợ 76,5 điểm. Sau đợt tăng điểm hồi phục mạnh 44 điểm tuần trước, VN-Index đã điều chỉnh 3 phiên với mức giảm 15 điểm. Trong các phiên tới VN-Index sẽ kiểm nghiệm lại ngưỡng hỗ trợ 445-450 điểm và HNX-Index là mức hỗ trợ 76,5 điểm. Nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại, theo dõi diễn biến thị trường tại các mức hỗ trợ này để có phản ứng phù hợp.
Sẽ có diễn biến lình xình (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Nhiều khả năng thị trường sẽ có diễn biến lình xình, các phiên hồi phục có thể sớm diễn ra nhưng đi kèm với đó là diễn biến phân hóa. Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi ở vùng giá cao, duy trì một tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình đồng thời có thể quay vòng một phần danh mục để giảm giá vốn. Nhóm ngành được khuyến nghị trong giai đoạn hiện tại là chứng khoán và bất động sản hạng trung. 
Xem xét giải ngân cổ phiếu giảm sâu (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
VN-Index sẽ có cơ hội tăng giá trở lại sau khi kiểm tra ngưỡng hỗ trợ mạnh, nhà đầu tư bám sát diễn biến giá trong giai đọan này để nắm bắt tốt cơ hội tham gia thị trường khi những tín hiệu ổn định của xu hướng được xác nhận. Nhà đầu tư có mức độ chịu rủi ro cao có thể tranh thủ các thời điểm thị trường rung lắc để mở lại trạng thái Mua với tỷ trọng thấp (tối đa 20% - 30% tổng tài sản), tập trung chính vào nhóm cổ phiếu có thông tin hỗ trợ, thanh khoản.
Khối ngoại mua cổ phiếu BĐS trên HNX (Giảm)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Áp lực bán ròng và chưa dứt các cổ phiếu trụ của khối ngoại trên HSX là nguyên nhân khiến thị trường giảm điểm trong phiên 3/9 và có thể là một vài phiên tới. Dù vậy, điểm tích cực là khối này đẩy mạnh việc mua vào các cổ phiếu bất động sản trên HNX. 
Nhà đầu tư có thể mở vị thế dần trong các nhịp giảm điểm đối với các cổ phiếu cơ bản.
 
Biện đô hẹp (Trung lập)
(Công ty Chứng khoán Đầu tư Việt Nam - IVS)
Thị trường đã có liên tiếp 3 phiên giảm điểm và nó khá tương đồng với mức giảm từ các cổ phiếu lớn. Theo nhìn nhân thì những cổ phiếu như GAS, VCB, VNM... khả năng vẫn có sự điều chỉnh tiếp theo nên chỉ số VN-Index sẽ chịu tác động. Nhưng nhiều cổ phiếu khác đã suy giảm mạnh về KLGD cho thấy mức giá giảm sâu hơn nữa sẽ khó xảy ra. Trong một điều kiện thích hợp nhất, có thể sẽ có một số cổ phiếu tăng giá trở lại giúp chỉ số này cân bằng hơn. Dù tăng hay giảm thì biên độ này cũng sẽ không còn quá lớn nữa trong phiên cuối tuần 04/09.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 925.16 ▲ 6.86 (0.74%)

 
VN-Index 925.16 6.86 0.74%
HNX-Index 108.21 0.19 0.18%
UPCOM 53.96 0.39 0.73%
DJIA 23,430.33 72.09 0.31%
Nasdaq 6,790.72 7.92 0.12%
Nikkei 225 22,416.48 154.72 0.69%
FTSE 100 7,398.79 9.33 0.13%

BizLIVE Gặp gỡ