Nhận định chứng khoán 4/8: Bình thản chờ thị trường tạo đáy

Mai Hương

22:08 03/08/2016

BizLIVE - Quá trình điều chỉnh với các công ty chứng khoán là một xảy ra khá tất yếu nên sự lo sợ vẫn chưa xảy ra. Ngay cả khi kịch bản xấu nhất xảy ra thì sự phòng thủ cũng đã được chuẩn bị sẵn.

Nhận định chứng khoán 4/8: Bình thản chờ thị trường tạo đáy
Đà giảm chậm lại, nhưng rủi ro vẫn còn cao (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)    
Khối ngoại tăng cường mua ròng với giá trị lớn (gần 193 tỷ đồng) cũng là điểm sáng của phiên hôm nay. Nhưng xem xét cụ thể, thì lượng mua ròng đat cao là do giảm mạnh chiều bán (bán 2,4 triệu cổ phiếu, thay vì hơn 13 triệu cổ phiếu trong phiên trước đó).
Xét về dài hạn giá trị mua ròng 1.200 tỷ đồng trong tháng Bảy (là một trong những tháng mua ròng mạnh nhất trong nhiều năm qua) cho thấy khối ngoại đánh giá cao triển vọng của TTCK Việt Nam.
Những yếu tố này cho thấy thị trường bắt đầu có tín hiệu tích cực. Tuy nhiên nhà đầu tư vẫn nên thận trọng- đà giảm chững lại, thậm chí xuất hiện một vài phiên tăng điểm chưa phải là dấu hiệu xu hướng tăng giá đã trở lại chỉ sau 2 tuần giảm điểm vừa qua.
Tâm lý thị trường đang khá tiêu cực (Giảm)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Tâm lý thị trường đang ở trạng thái khá tiêu cực, các nỗ lực hồi phục trong phiên của 2 chỉ số đều thất bại do lực bán nhanh chóng gia tăng ở vùng giá cao hơn. Mặc dù các phiên hồi kỹ thuật sẽ sớm xuất hiện, tuy nhiên BVSC đánh giá hoạt động mua vào ở thời điểm hiện tại tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nhà đầu tư với tỷ trọng cổ phiếu cao có thể tranh thủ hạ tỷ trọng ở các phiên thị trường tăng điểm. Điểm mua trading trở lại cho các vị thế ngắn hạn được chúng tôi dự báo nằm tại vùng 610-620 điểm.
Kiểm nghiệm lại hỗ trợ (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB - MBS) 
Hai chỉ số tiếp tục giảm điểm để tiến sát các ngưỡng hỗ trợ 620-630 điểm với VN-Index và 80-81 điểm với HNX-Index. Khả năng hai chỉ số có thể kiểm nghiệm lại các ngưỡng hỗ trợ trên trong những phiên tới. MBS khuyến nghị nhà đầu tư duy trì danh mục ở mức cân bằng, hạn chế sử dụng margin trong giai đoạn này, đồng thời tiếp tục quan sát diễn biến thị trường tại các ngưỡng hỗ trợ để có hành động phù hợp.
VN-Index tiếp tục dò đáy (Giảm)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Như vậy, nhận định cho rằng VN-Index sẽ tiếp tục quá trình do đáy đã được xác nhận và tín hiệu của chỉ số đang dẫn chiếu đến những mốc giá thấp hơn nữa bởi lượng cổ phiếu được bắt đáy trong 02 tuần gần đây sẽ có khả năng là nguồn cung tiềm ẩn trong các phiên tiếp theo. Do đó, nhà đầu tư có mức chịu rủi ro thấp được khuyến nghị nên tận dụng các trạng thái hồi phục trong phiên để hạ tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục. Nhà đầu tư lướt sóng nên kiên nhẫn, tránh các hành động mua bắt đáy trong điều kiện thị trường chưa xác nhận vùng hỗ trợ mới.
Chưa dứt mạch điều chỉnh (Giảm)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Điểm sáng trong phiên là nhà đầu tư nước ngoài giữ trạng thái mua ròng với lượng mua lớn lên đến khoảng 170 tỷ trên VN-Index. Mặc dù vẫn đóng cửa trên hỗ trợ 630 và lực cung đã yếu đi nhiều, nhiều khả năng VN-Index vẫn chưa dứt mạch điều chỉnh khi các cổ phiếu lớn như VCB, VIC, GAS đang trong mạch điều chỉnh và các chỉ báo kỹ thuật liên tục cho tín hiệu xấu. Do đó, nhà đầu tư hạn chế bắt đáy và chờ thị trường về ngưỡng cân bằng.
Tạo đáy vào ngày mai (Giảm)
(Công ty chứng khoán Maritime - MSI)
Cụ thể, VN-Index có khả năng dao động tạo đáy ở phiên giao dịch ngày mai (03/08) khi VN-Index điều chỉnh giảm ngay đầu phiên về vùng 630 - 635 điểm. Nhà đầu tư ưa mạo hiểm có thể cân nhắc mua vào những cổ phiếu cơ bản đang điều chỉnh tích lũy với tỷ lệ vừa phải. Đối với các nhà đầu tư theo trường phái giá trị, chiến lược mua vào tích lũy với tầm nhìn 3 - 6 tháng vẫn là chiến lược trading tối ưu.  
Áp lực bán giảm đi (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
Hai chỉ số tiếp tục chìm trong sắc đỏ, biên độ dao động hẹp lại cùng với thanh khoản cũng giảm sút so với bình quân khi VN-Index và HNX-Index tiệm cận xuống vùng hỗ trợ trung hạn thể hiện áp lực bán đã giảm đi, tuy nhiên VDSC vẫn chưa nhận thấy lực cầu bắt đáy tham gia, do vậy nhà đầu tư vẫn nên quan sát theo dõi.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 820.04 ▼ -6.8 (-0.83%)

 
VN-Index 820.04 -6.8 -0.83%
HNX-Index 106.24 -1.9 -1.79%
UPCOM 53.87 -0.51 -0.96%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%