Nhận định chứng khoán 4/12: Tiếp tục hồi phục kỹ thuật?

Mai Hương

20:20 03/12/2015

BizLIVE -

Quan điểm của VCSC không có tính đại diện chung cho số đông các công ty chứng khoán. Tuy nhiên, theo công ty này, hai chỉ số có thể sẽ tiếp tục nhịp hồi phục kỹ thuật hướng về các vùng kháng cự 580 – 585 của chỉ số VN-Index và 80,5 của chỉ số HNX-Index trong vài phiên tới. Đồng thời, dòng tiền ngắn hạn có dấu hiệu gia tăng cho thấy hai chỉ số khó có thể xảy ra các phiên giảm mạnh, đặc biệt chỉ số VN-Index chưa thể xuyên thủng mức 570. 

Nhận định chứng khoán 4/12: Tiếp tục hồi phục kỹ thuật?

Trạng thái hồi phục của thị trường ở mức hạn chế (Trung lập)

(Công ty chứng khoán MB- MBS) 

Các chỉ số giảm trở lại sau phiên hồi phục và chưa vượt qua các ngưỡng kháng cự 575 điểm với VN-Index và 81 điểm với HNX-Index, thực tế này cho thấy trạng thái hồi phục của thị trường ở mức hạn chế và biến động giằng co có thể tiếp tục diễn ra trong phiên giao dịch cuối tuần. Rủi ro ngắn hạn hiện nay đối với thị trường hiện nay là động thái bán ròng của khối ngoại có tác động từ hoạt động cơ cấu danh mục của ETF và tâm lý thận trọng của nhà đầu tư khi thời điểm FED tăng lãi suất lần đầu đang tới gần. Do đó, khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỷ trọng danh mục an toàn, chờ đợi các tín hiệu xác nhận về xu hướng sắp tới để có hành động phù hợp.

Khả năng VnIndex phá đáy hiện vẫn ở mức cao (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Mặc dù có sự hồi phục nhẹ trong hai phiên gần đây, nhưng khả năng VnIndex phá đáy hiện vẫn ở mức cao. Nhà đầu tư được khuyến nghị canh bán giảm một phần tỷ trọng (đặc biệt là các vị thế sử dụng margin) khi chỉ số hồi phục. Các hoạt động bắt đáy gia tăng tỷ trọng không được chúng tôi khuyến nghị tại vùng điểm hiện tại. 

Hồi phục không có lan tỏa (Trung lập)

(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)

Một số mã cổ phiếu trụ cột đã không còn chịu áp lực bán mạnh trong phiên hôm nay và điều đó tác động tích cực đến chỉ số thị trường và tâm lý nhà đầu tư. Tuy nhiên với sự phục hồi không có sự lan tỏa, thanh khoản sụt giảm mạnh sẽ vẫn là rủi ro của các bẫy hồi phục mang yếu tố kỹ thuật. Tiếp tục thận trọng và đứng ngoài thị trường sẽ là hành động nên được tuân thủ vào thời điểm này đối với nhà đầu tư có mức chịu rủi ro thấp. 

Khối ngoại vẫn bán ròng đáng kể (Trung lập)

(Công ty chứng khoán BIDV - BSC) 

Nhịp phục hồi hiện tại có vẻ tương ứng với nhịp hồi kỹ thuật sau đợt giảm mạnh. Trong bối cảnh thiếu thông tin hỗ trợ hiện tại, các chỉ số nhiều khả năng tích lũy và giằng co trong những phiên tới. 

Nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao nên cân nhắc giảm tỷ trọng tại các nhịp phục hồi của thị trường. Nhà đầu tư thận trọng có thể mua dần cổ phiếu cơ bản khi thị trường điều chỉnh trở lại. 

Vẫn đứng ngoài thị trường (Trung lập)

(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)

Với phiên sụt giảm này, chỉ số HNX-Index cũng đã chính thức phá vỡ sự hỗ trợ của đường MA50 ngày tại ngưỡng 80,7 điểm và như vậy, ba chỉ số trên đều đang giao dịch bên dưới các đường MA50, MA100 và MA200 ngày, chính thức xác nhận tín hiệu giảm giá của toàn thị trường. Khối lượng giao dịch tiếp tục sụt giảm trong phiên ngày hôm nay cho thấy mặc dù lực cung không mạnh nhưng lực cầu đang ngày càng trở nên yếu hơn và không thể giúp thị trường phục hồi. Sự phục hồi chỉ diễn ra với mức tăng khá yếu và chỉ trong thời gian ngắn lại bị lực cung lấn át và quay trở lại với xu hướng giảm chính. Vì vậy, VPBS tiếp tục khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục đứng ngoài và theo dõi thị trường.

Dòng tiền từ NĐT nội và ngoại đang tạm rút khỏi thị trường (Trung lập)

(CTCP chứng khoán KIS Việt Nam -KIS)

Sau phiên tăng hôm qua, VN-Index đóng cửa thấp hơn một chút so với giá tham chiếu. Đáng chú ý, KLGD ghi nhận mức thấp nhất 2 tháng và thấp hơn đáng kể so với MA20. Thanh khoản liên tục suy yếu trong những phiên vừa qua một lần nữa đang xác nhận tâm lý thị trường đã trở nên thận trọng rất nhiều trong bối cảnh thiếu thông tin hỗ trợ. Tín hiệu này cũng cho thấy dòng tiền từ NĐT nội và ngoại đang tạm rút khỏi thị trường. Theo đó, KIS duy trì quan điểm thận trọng trong ngắn hạn mặc dù không nghĩ VN-Index có thể giảm sâu hơn nữa. Và ngưỡng hỗ trợ 560 có thể được bảo lưu trên phương diện phân tích kĩ thuật.

Giảm nhẹ là điều bình thường (Trung lập)

(Công ty Chứng khoán  Đầu tư Việt Nam - IVS) 

Nếu xét theo giao dịch tuần thì tuần từ 23/11-27/11 giảm mạnh đã thể hiện rõ áp lực bán của NĐT. Kỳ vọng lớn nhất của tuần này là mức giảm sẽ bị thu hẹp lại, đồng thời KLGD cũng giảm đi. Như vậy thị trường coi như áp lực bán đã được giảm bớt và cơ hội tăng giá trở lại sẽ mở ra trong tuần giao dịch kế tiếp. Điều đó dường như đang xảy ra nên việc bán ra lúc này NĐT cần xem xét thật kỹ. Có thể những áp lực lớn từ việc Cục dữ trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất đang khiến cho đồng USD mạnh tác động tới TTCK trong ngăn hạn nhưng mọi thứ sẽ thay đổi khi điều này qua đi. Do đó, ở những phiên tới như phiên giao dịch ngày mai (04/12)  thị trường vẫn có thể suy giảm nhẹ nhưng điều đó là bình thường. Thời điểm mua chưa quay lại bởi dòng tiền vẫn đang yếu đi, nhưng nó sẵn sàng bất cứ lúc nào. IVS kỳ vọng  rằng khi vùng 570 điểm trở nên vững chắc thị trường sẽ tích cực hơn trong tuần tới.

Hồi phục kỹ thuật nhưng rủi ro lớn (Tăng)

(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Hai chỉ số có thể sẽ tiếp tục nhịp hồi phục kỹ thuật hướng về các vùng kháng cự 580 – 585 của chỉ số VN-Index và 80,5 của chỉ số HNX-Index trong vài phiên tới. Đồng thời, VCSC đánh giá dòng tiền ngắn hạn có dấu hiệu gia tăng cho thấy hai chỉ số khó có thể xảy ra các phiên giảm mạnh, đặc biệt chỉ số VN-Index chưa thể xuyên thủng mức 570. Ngoài ra, VCSC đánh giá số lượng cổ phiếu có dấu hiệu đảo chiều đang có chiều hướng gia tăng.  

Hạn chế bắt dao (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng Việt Nam - MBKE)

Việc VN-Index xâm phạm hoàn toàn khu vực hỗ 590 điểm đã khiến xu hướng ngắn hạn bị đảo chiều từ tăng sang giảm và triển vọng ngắn hạn vì vậy khá bi quan. 

NĐT cần hạn chế tối đa các hành động bắt dao rơi khi xu hướng đang là giảm, các đoạn hồi kỹ thuật nên được nhìn nhận như cơ hội thoát khỏi thị trường hơn là cố gắng mua mới trong bối cảnh hiện nay.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 820.04 ▼ -6.8 (-0.83%)

 
VN-Index 820.04 -6.8 -0.83%
HNX-Index 106.24 -1.9 -1.79%
UPCOM 53.87 -0.51 -0.96%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%