Nhận định chứng khoán 4/11: Hơn 70% công ty chứng khoán đưa ra quan điểm lạc quan

Mai Hương

20:10 03/11/2015

BizLIVE -

Sau phiên tăng điểm của 2 chỉ số dưới ảnh hưởng của nhóm Bluechip, thị trường nhiều khả năng vẫn sẽ tăng. Tuy nhiên, khả năng tăng mạnh và vượt khỏi vùng kháng cự lại không được đánh giá cao.

Nhận định chứng khoán 4/11: Hơn 70% công ty chứng khoán đưa ra quan điểm lạc quan

Ảnh minh họa.

Cơ hội tăng điểm mạnh chưa rõ ràng (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)    
Dòng tiền đang có xu hướng chuyển dịch mạnh sang nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, và thuộc khẩu vị ưa thích của nhóm nhà đầu tư nước ngoài (cho dù nhiều mã trong số này vẫn chưa được nới room). Dòng tiền cũng có sự cải thiện hơn tuần trước đó khá nhiều, và tỏ ra khá tích cực khi dễ dàng chấp nhận các mức giá cao và áp lực bán mạnh. Một điểm cộng cho phiên 3/11 là khối ngoại đã quay lại với mua ròng cường độ trung bình và giảm hẳn lượng bán (còn 3 triệu cổ phiếu) so với phiên trước.
Việc thị trường vượt 610 điểm có ý nghĩa lớn về mặt kỹ thuật. Qua ngưỡng cản này, VN-Index có thể vươn tới mục tiêu tiếp theo là 640 điểm. Nhiều mã vốn hóa lớn đã vượt mức giá đỉnh của năm nay như VNM, FPT, VIC, GMD. Trong khi một số khác vẫn còn cách xa mức giá này  và có thể đóng vai trò thay thế trong thời gian tới, giúp VN-Index tiếp tục tăng điểm nhưng không trở lên quá nóng.
Tuy lạc quan về thị trường nhưng thị trường vượt qua 610 điểm với chỉ 2 phiên điều chỉnh nhẹ vẫn tiềm ấn yếu tố thiếu bền vững, trong đó có nguy cơ dòng tiền có sự hụt hẫng về ngắn hạn. Nhà đầu tư có thể mở lại vị thế mua vào cho danh mục ngắn hạn, nhưng hạn chế mua đuổi giá cao trong những phiên tới. 
Thị trường tiếp tục duy trì xu hướng tăng điểm (Tăng)
(Công ty chứng khoán MB- MBS) 
Các chỉ số đã bật tăng mạnh sau khi rơi xuống sát các mốc hỗ trợ 600 điểm với VN-Index và 81 điểm với HNX-Index. Các cổ phiếu bluechip đã phục hồi và giúp thị trường tiếp tục duy trì xu hướng tăng điểm. Nhà đầu tư tiếp tục giữ danh mục có tỷ trọng cổ phiếu bluechip cao nhằm tận dụng xu hướng tăng giá của nhóm cổ phiếu này trong thời gian tới.
Dòng tiền đã có sự lan tỏa nhất định (Tăng)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Chỉ số VN-Index đã có những phiên tăng mạnh bất ngờ nhờ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Điểm tích cực là dòng tiền đã có sự lan tỏa nhất định sang các nhóm cổ phiếu midcap và penny. Tuy nhiên, cơ hội tìm kiếm lợi nhuận phụ thuộc rất lớn vào quyết định chọn đúng mã cũng như thời điểm mua/bán chính xác. Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức trên trung bình cho danh mục tổng thể (bao gồm phần trading và phần nắm giữ trung hạn).
Kỳ vọng về thanh khoản vẫn chưa được đáp ứng (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Sức kéo mạnh của một số trụ cột như VNM, FPT, BVH, VIC… đã đóng góp phần lớn vào mức tăng điểm của chỉ số trong phiên hôm nay. Điều bất lợi có thể sẽ xảy ra nếu như những động lực tăng chính này suy yếu và dòng tiền liệu có tiếp tục luân chuyển sang các nhóm cổ phiếu có tính chất dẫn dắt khác để giữ nhịp thị trường sẽ là điều cần được theo dõi chặt chẽ trong các phiên tới. Theo khuyến nghị trong báo cáo ngày 02/11, kỳ vọng về thanh khoản vẫn chưa được đáp ứng và do đó hoạt động giải ngân theo chiều mua mới sẽ chưa được đưa ra vào thời điểm này. Nhóm nhà đầu tư đang có sẵn cổ phiếu nên tận dụng các đợt thị trường hồi phục nhưng thanh khoản kém để nâng dần tỷ trọng tiền mặt trên tổng tài sản. 
Giữ đà tăng trong hôm nay (Tăng)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC) 
Tình hình thị trường được cải thiện nhờ lực đỡ của nhóm cố phiếu lớn. Xu hướng trong phiên tới có thể giữ đà tăng trong hôm nay khi mà không có sự xuất hiện của thông tin tiêu cực. 
Nhà đầu tư tiếp tục chốt lãi trong phiên tăng điểm và gia tăng tỷ trọng trong các nhịp giảm điểm.
Lực cầu đã quay trở lại giải ngân vào thị trường (Tăng)
(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)
Thị trường đã quay trở lại củng cố mạnh hơn cho xu hướng tích lũy đi lên đã hình thanh trong một tháng trở lại đây. Chỉ số VN-Index đã thiết lập mốc cao nhất trong vòng gần ba tháng trở lại đây. Trong khi đó chỉ số HNX-Index cũng đã vượt lên đường MA5 ngày tại 81,7 điểm sau khi đã phá vỡ ngưỡng này trong ngày hôm qua. Thanh khoản thị trường hôm nay cũng cải thiện đáng kể cho thấy lực cầu đã quay trở lại giải ngân vào thị trường. Tín hiệu của phiên tăng điểm này đã giúp thị trường phủ nhận dấu hiệu suy yếu trong ngày hôm qua và mang lại tâm lý tích cực hơn cho các nhà đầu tư. Vì vậy, nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ danh mục sẵn có và gia tăng tỷ trọng sở hữu cổ phiếu khi thị trường xuất hiện những điều chỉnh trong phiên đi kèm với lực cung yếu.
Khó vượt vùng kháng cự (Tăng) 
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Hai chỉ số có thể sẽ kiểm định các vùng kháng cự 610 – 615 của chỉ số VN-Index và 82,5 của chỉ số HNX-Index và VCSC đánh giá thấp khả năng vượt các vùng kháng cự này trong vài phiên tới. Đồng thời, dòng tiền tiếp tục có dấu hiệu suy yếu trong ngắn hạn và đây vẫn là trở ngại lớn mà VCSC lo lắng trong giai đoạn này cho nên thị trường khó có thể bứt phá mạnh các vùng kháng cự ngắn hạn này.  

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%

BizLIVE - Gặp gỡ