Nhận định chứng khoán 4/1: Rung lắc và dễ điều chỉnh nhẹ

Mai Hương

19:40 04/01/2017

BizLIVE - Có thể sẽ có áp lực bán ra nhưng các công ty chứng khoán cho rằng đây là hoạt động điều chỉnh kỹ thuật cần thiết.

Nhận định chứng khoán 4/1: Rung lắc và dễ điều chỉnh nhẹ
Khả năng xuất hiện điều chỉnh kỹ thuật (Giảm)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)     
Thị trường tiếp tục lên điểm do dòng tiền tập trung ở những mã chủ chốt, vốn hóa lớn. Sau 2 phiên lên điểm mạnh, nhiều khả năng sẽ xuất hiện điều chỉnh ở 2 phiên cuối tuần. Khả quan nhất là trường hợp các mã cổ phiếu đang tạo đáy, nên điều chỉnh nếu xảy ra cũng ở mức độ chấp nhận được và không giảm giá quá sâu. Đây là cơ hội để đo lường sức mạnh dòng tiền trên thị trường.
Với 2 phiên tăng điểm đầu năm và thanh khoản vẫn còn chưa quay lại mức giao dịch của tháng 12, nhà đầu tư vẫn nên thận trọng đứng ngoài thị trường. Giao dịch vẫn có dấu hiệu co cụm, thậm chí với những ngành tăng giá mạnh như ngân hàng, chứng khoán, dầu khí, xây dựng thì cũng chỉ có những mã đầu ngành mới thu hút được dòng tiền. Do vậy cơ hội đầu tư, nếu thị trường thực sự phục hồi, vẫn còn nhiều.
Cần phải vượt qua vùng 680 (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Về xu hướng thị trường, chỉ số VN-Index cần vượt qua vùng kháng cự quanh 680 điểm để có thể thoát khỏi xu hướng giảm ngắn hạn. Tuy nhiên, xu hướng thị trường trong trung hạn vẫn đang được đánh giá ở mức tích cực, các nhịp trùng xuống của thị trường chung được coi là cơ hội để gia tăng tỷ trọng đối với nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng thấp.
Tiếp tục tăng điểm (Tăng)
(Công ty chứng khoán MB - MBS) 
Hai chỉ số tiếp tục tăng điểm nhẹ với thanh khoản được cải thiện, đây là một diễn biến mang ý nghĩa tích cực đối với xu hướng của thị trường trong ngắn hạn. Ngoài ra, hoạt động mua ròng trở lại của khối ngoại sẽ là yếu tố tích cực hỗ trợ đà tăng điểm của các chỉ số. Trong những phiên tới, các chỉ số có thể tiếp tục tăng điểm để kiểm nghiệm các ngưỡng kháng cự cao hơn 680-685 điểm với VN-Index và 82-83 điểm với HNX-Index. MBS khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu từ 70-80% danh mục để tận dụng xu hướng hồi phục tích cực của thị trường.
Cần bám sát tín hiệu (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Với nhận định VN-Index có thể tiệm cận khu vực kháng cự mạnh trong các phiên tiếp theo của tuần giao dịch,FPTS cho rằng đây là giai đoạn nhà đầu tư cần bám sát tín hiệu để đánh giá cơ hội của nhịp tăng giá mới. Tuy nhiên, thị trường chung có thể sẽ chịu thử thách bởi tâm lý chốt lời của bộ phận nhà đầu tư đã bắt đáy thành công, những rung lắc vì thế có thể xuất hiện nhiều hơn.
Nếu VN-Index vượt kháng cự và kèm thanh khoản khôi phục thì đây sẽ là điểm giải ngân khá phù hợp vào những cổ phiếu đang có dấu hiệu bứt phá trên cơ sở kỳ vọng báo cáo KQKD Quý IV và năm 2016 tích cực. 
Dấu hiệu suy yếu ngăn trong phiên (Giảm)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Mặc dù tăng điểm nhưng VN-Index đã cho thấy những dấu hiệu suy yếu ngắn hạn đầu tiên như độ rộng thị trường tiêu cực, thanh khoản thấp và nhóm cổ phiếu dẫn dắt suy yếu trong phiên. Ngoài ra, VN-Index cũng đang gặp khó ở ngưỡng kháng cự 675. Nhiều khả năng, VN-Index sẽ điều chỉnh trong phiên tiếp theo. Nhà đầu tư có thể tiếp tục chốt lãi và quan sát phản ứng của thị trường ở ngưỡng kháng cự cũng như vận động của dòng tiền.
Vẫn có tín hiệu tích cực (Tăng) 
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Chỉ số VN-Index tăng khá tốt trong phiên, đóng cửa tăng 0,4%. Khối lượng giao dịch được cải thiện hơn phiên trước nhưng vẫn dưới trung bình 5 ngày, tổng giá trị giao dịch của 2 sàn HSX và HNX đạt gần 2.400 tỷ đồng. Thị trường giao dịch vẫn khá thận trọng khi thanh khoản có cải thiện nhưng không nhiều. Vẫn có tín hiệu tích cực từ việc tăng trưởng của chỉ số VN-Index và nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.
Điều chỉnh nhẹ (Giảm)
(Công ty chứng khoán Maritime - MSI)
Phiên giao dịch ngày mai 05/01, VN-Index có thể điều chỉnh nhẹ sau khi tăng điểm ở đầu phiên. Nhà đầu tư vẫn được khuyến nghị mua và nắm giữ các cổ phiếu thuộc nhóm cổ phiếu thép, VLXD, bảo hiểm... 
Thị trường sắp có biến động mạnh (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
Thị trường tiếp tục biến động tích cực nhưng áp lực bán có sự gia tăng nhẹ. Nhà đầu tư tiếp tục gia tăng tỷ trọng tuy nhiên cần hạn chế mua đuổi giá tăng.
Chưa thể khẳng định về xu hướng tăng (Trung lập)
(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)
Trong các phiên gần đây, sắc xanh của thị trường được hỗ trợ khá tích cực từ các mã vốn hóa lớn, đặc biệt cổ phiếu ngành ngân hàng nhờ triển vọng KQKD khả quan. Bên cạnh đó, nhóm dầu khí cũng trở thành điểm nhấn trong các phiên gần đây trong bối cảnh giá dầu thô vẫn đang trong xu hướng hồi phục. Tuy nhiên, KIS vẫn giữ quan điểm cẩn trọng về khả năng thị trường hình thành xu hướng tăng vững chắc. Do vậy, KIS khuyến nghị NĐT nên tăng tỷ trọng tiền mặt trong giai đoạn này thay vì hoạt động mua đuổi đầy rủi ro.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%

BizLIVE - Gặp gỡ