Nhận định chứng khoán 4/1: Dòng ngân hàng có thể dẫn dắt tăng tiếp

Mai Hương

19:59 03/01/2017

BizLIVE - Một trăn trở mà nhiều công ty chứng khoán đang có là thanh khoản yếu dù thị trường vẫn tăng điểm. Nếu được giải tỏa khỏi vấn đề này, thị trường sẽ có thể bứt phá mạnh.

Nhận định chứng khoán 4/1: Dòng ngân hàng có thể dẫn dắt tăng tiếp
Dòng tiền yếu vẫn cản trở thị trường phục hồi (Tăng)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)     
Phản ứng tích cực cả về giá và khối lượng tại nhóm cổ phiếu ngân hàng cho thấy nhà đầu tư vẫn kỳ vọng lớn vào sự phục hồi của thị trường. Tuy nhiên thanh khoản chung đang thu hẹp- một biểu hiện của dòng tiền yếu. Sự bứt phá mạnh của các chỉ số thị trường, do vậy ít có khả năng xảy ra ngay trong tuần này.
Xác suất cao hơn là khả năng cổ phiếu ngân hàng tiếp tục tăng và giữ giá ở mức cao, từ đó sẽ giúp tâm lý thị trường tích cực trở lại. Thanh khoản nhìn chung không cải thiện, nhưng điểm số sẽ duy trì và giữ vững, rủi ro giảm điểm ở mức thấp. Thị trường phục hồi chậm, với giao dịch sôi động giới hạn ở những nhóm ngành hoặc cổ phiếu có tin tức hỗ trợ.
Về mặt kỹ thuật, cổ phiếu ngân hàng có thể tiếp tục tăng 5% và bước vào điều chỉnh nhẹ vào cuối tuần này. Do đó, không nên mua đuổi ở mức giá cao trong phiên 4/1.
Chờ qua Tết Dương lịch (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Kỳ vọng vào đà tăng ở nhóm cổ phiếu ngân hàng trong các phiên tới sẽ tiếp tục hỗ trợ diễn biến thị trường. Mặc dù vậy, trong bối cảnh động lực tăng điểm ở nhóm ngành này chưa thực sự rõ ràng, hoạt động mua đuổi giá cao tiềm ẩn nhiều rủi ro và không được BVSC khuyến nghị. Tuy nhiên, xu hướng thị trường trong trung hạn vẫn đang được đánh giá ở mức tích cực, các nhịp trùng xuống của thị trường chung được coi là cơ hội để gia tăng tỷ trọng đối với nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng thấp. 
Tiếp tục tăng điểm (Tăng)
(Công ty chứng khoán MB - MBS) 
Nhóm cổ phiếu tài chính bất ngờ khởi sắc kéo các chỉ số tăng mạnh và kiểm nghiệm thành công ngưỡng kháng cự 670 điểm với VN-Index và 81 điểm với HNX-Index. Đây là tín hiệu tích cực giúp xu hướng thị trường trong ngắn hạn trở lên tích cực hơn. Trong những phiên tới, các chỉ số có thể tiếp tục tăng điểm để kiểm nghiệm các ngưỡng kháng cự cao hơn 680-685 điểm với VN-Index và 82-83 điểm với HNX-Index. MBS khuyến nghị nhà đầu tư đã giải ngân trong những tuần gần đây nên tiếp tục duy trì tỷ trọng hiện tại nhằm tận dụng đà tăng điểm của thị trường.
Theo dõi sát diễn biến (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Nhà đầu tư đang đứng ngoài thị trường cần bám sát diễn biến giá trong giai đọan này để nắm bắt tốt cơ hội tham gia thị trường khi những tín hiệu tiếp theo xác nhận xu hướng được ghi nhận. Cụ thể, nếu VN-Index tiếp tục vượt qua khu vực kháng cự mạnh kèm thanh khoản cao thì nhà đầu tư có thể cân nhắc tăng dần tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục. Trong đó, đối tượng ưu tiên sẽ là những cổ phiếu đang có dấu hiệu bứt phá trên cơ sở kỳ vọng báo cáo KQKD Quý IV và năm 2016 tích cực.
Cần thêm sự ủng hộ thanh khoản (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Nhóm cổ phiếu ngân hàng (VCB, CTG) và thép (HPG, HSG) được BSC khuyến nghị trong các báo cáo trước đều có phiên giao dịch ấn tượng. VN-Index tăng mạnh vượt qua cả 2 mức MA45 và MA100 cho thấy sự hưng phấn của nhà đầu tư. VN-Index có thể tiếp tục phục hồi nhưng cần có thêm sự ủng hộ của thanh khoản phục hồi để đà tăng được bền vững. Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ nhóm cổ phiếu ngân hàng và thép, chờ chốt lãi ở các ngưỡng kháng cự mạnh.
Vào trend hồi phục (Tăng)
(Công ty chứng khoán Maritime - MSI)
VN-Index đã bắt đầu vào trend hồi phục tốt khi VN-Index quay lại ngưỡng 680 điểm, thậm chí mốc 700 điểm ngay giai đoạn trước tết âm lịch. Cụ thể, VN-Index có thể tiếp tục diễn biến tăng điểm khi tiếp cận vùng kháng cự mạnh 675 - 680 điểm. Nhà đầu tư vẫn nên tiếp tục mở rộng vị thế mua vào cổ phiếu và hạn chế giao dịch ngắn hạn. Let's profit Run.
Thị trường sắp có biến động mạnh (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
Các chỉ số đang phát đi tín hiệu khá tích cực đầu năm mới. Xu hướng thận trọng trước đó đang phần nào được gỡ bỏ. Nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.
Xu hướng tăng chưa trở lại (Trung lập)
(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)
VN-Index bật tăng trở lại và điều chỉnh vào bên trong Bollinger Band sau những phiên giảm mạnh liên tiếp.Tuy nhiên, tín hiệu đảo chiều tăng vẫn chưa xuất hiện. Các chỉ báo xu hướng của KIS chưa cho thấy việc xác lập một xu hướng tăng trở lại và tiếp tục duy trì đánh giá Trung tính trên VN-Index và Giảm trên HNX-Index. Do đó, KIS khuyến nghị NĐT ngắn hạn tận dụng các nhịp tăng để hạ dần tỷ trọng cổ phiếu và hiện thực hóa lợi nhuận nếu VN-Index tiệm cận lên vùng cản mạnh 685-690.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%

BizLIVE - Gặp gỡ