Nhận định chứng khoán 3/9: Đi ngang và vẫn tiềm ẩn rủi ro

Mai Hương

23:45 01/09/2015

BizLIVE -

Thị trường có thể sẽ đi ngang vài phiên tuy nhiên nhiều công ty chứng khoán vẫn thể hiện sự lo ngại và chưa dám đưa ra dự báo về sự hồi phục trở lại.

Nhận định chứng khoán 3/9: Đi ngang và vẫn tiềm ẩn rủi ro

Ảnh minh họa.

Thị trường đi ngang trong vài phiên tới (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Artex - ART) 
Thị trường diễn biến khá tốt trong phiên 1/9 trước (i) lo ngại về sức khỏe kinh tế Trung Quốc khiến TTCK Châu Á giảm điểm sâu trong 2 phiên đầu tuần; (ii) áp lực chốt lời của nhà đầu tư nội sau 1 tuần tăng điểm. Dù giảm điểm phiên thứ 2 liên tiếp, nhưng độ rộng thị trường được cải thiện mạnh với số mã tăng gía áp đảo. Dòng vốn ngoại cũng chưa có dấu hiệu rút khỏi thị trường- phần lớn lượng bán ròng 2 phiên vừa qua đều liên quan tới thoái vốn tại HAG theo giao dịch thỏa thuận.
Nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục đi ngang trong vài phiên tới. Dù ít chịu ảnh hưởng từ diễn biến tiêu cực trên các TTCK chứng khoán quốc tế, nhưng cũng không có nhiều tin tức hỗ trợ thị trường vào thời điểm hiện tại. Cần có thêm thời gian để thị trường xác lập mức cân bằng và ổn định tâm lý trước khi có thể tăng điểm trở lại.
Các mã đã điều chỉnh đã tăng giá trở lại (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB- MBS)
VN-Index tiệm cận mức hỗ trợ 560 điểm sau phiên giảm hôm nay, còn HNX-Index đã kiểm nghiệm thành công mức hỗ trợ 76,5 điểm. Ngoại trừ các mã cổ phiếu lớn, trong đó có nhiều mã đã tăng giá mạnh các phiên vừa qua điều chỉnh giảm giá nhẹ, thì các đa số các mã đã điều chỉnh phiên trước đã tăng giá trở lại. Thị trường vẫn đang trong trạng thái điều chỉnh tích cực ở mốc hỗ trợ trên. Nhà đầu tư duy trì tỷ trọng danh mục hiện tại, theo dõi diễn biến thị trường để có hành động phù hợp.
Ngắn hạn vẫn tiềm ẩn rủi ro (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Thị trường sau khi tăng mạnh trong tuần trước, trải qua nhịp điều chỉnh phiên đầu tuần này đã cho dấu hiệu giao dịch ổn định trở lại trong phiên hôm nay. Mặc dù vậy, thanh khoản suy yếu cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang ở trạng thái thận trọng, giao dịch cầm chừng và quan sát diễn biến thị trường trước khi đưa ra quyết định. BVSC giữ nguyên quan điểm thị trường đang giao dịch ở vùng giá hấp dẫn cho hoạt động đầu tư dài hạn. Mặc dù vậy, diễn biến thị trường trong ngắn hạn vẫn đang tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhà đầu tư nên hạn chế đưa tỷ trọng cổ phiếu lên mức cao và chỉ nên tập trung ở nhóm cổ phiếu nền tảng cơ bản tốt hoặc đã giảm sâu và hưởng lợi từ yếu tố thông tin, thuộc các ngành chứng khoán, bất động sản.
Xem xét giải ngân cổ phiếu giảm sâu (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Trong nhịp giảm trước, ngoài nhóm dầu khí thì cũng có khá nhiều nhóm cổ phiếu cơ bản bị bán tháo quá đà theo tâm lý bi quan của thị trường chung. Do đó, nhà đầu tư có thể xem xét giải ngân dần vào nhóm cổ phiếu đã giảm sâu theo thị trường nhưng có khả năng sẽ đón nhận KQKD Quý III/2015 tích cực do hưởng lợi từ sự sụt giảm của chi phí đầu vào ( xăng dầu, nguyên vật liệu…), nhóm đã hết room với nhà đầu tư nước ngoài và nhóm được hưởng lợi từ chính sách điều tiết vĩ mô.
Điều chỉnh sẽ sớm kết thúc (Tăng)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Lực cầu trong phiên hôm nay tích cực hơn, xu hướng thị trường ổn định. Nhiều khả năng, pha điều chỉnh này sớm kết thúc. 
Nhà đầu tư có thể mở vị thế dần trong các nhịp giảm điểm đối với các cổ phiếu cơ bản.
Áp lực khối ngoại không nhỏ (Giảm)
(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)
Diễn biến thị trường ngày hôm nay cho thấy vùng 575-580 điểm tiếp tục là kháng cự mạnh đối với chỉ số VN-Index cũng như vùng 79,5+/-1 điểm là kháng cự mạnh đối với chỉ số HNX-Index. Với phiên điều chỉnh này, chỉ số VN-Index vẫn đang được hỗ trợ bởi ngưỡng 558 điểm của đường MA10 ngày, trong khi đó chỉ số HNX-Index đã đóng cửa dưới ngưỡng 77,2 điểm của đường MA10 ngày.
Bên cạnh đó, hoạt động bán ròng mạnh của khối ngoại trong phiên hôm nay cũng là một áp lực không nhỏ tới diễn biến chung của thị trường. Trong bối cảnh đó, các nhà đầu tư đã chốt lời trong hai phiên giao dịch cuối tuần trước có thể cân nhắc đứng ngoài và quan sát thị trường để chờ đợi những tín hiệu rõ ràng hơn.
Áp lực bán của khối ngoại sẽ suy yếu (Tăng)
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Hai chỉ số có thể sẽ kết thúc nhịp điều chỉnh và tiếp tục xu hướng tăng ngắn hạn trong hai phiên giao dịch cuối tuần, đặc biệt áp lực bán của khối ngoại sẽ suy yếu dần trong vài phiên tới. Đồng thời, theo hệ thống các chỉ báo xung lượng ngắn hạn, rủi ro ngắn hạn ở mức thấp và các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tìm kiếm lợi nhuận ở vùng giá hiện tại cho nên dòng tiền vẫn đang trong giai đoạn tích lũy cổ phiếu.  

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 825.43 ▼ -1.41 (-0.17%)

 
VN-Index 825.43 -1.41 -0.17%
HNX-Index 107.47 -0.67 -0.63%
UPCOM 54.34 -0.04 -0.07%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%

BizLIVE - Gặp gỡ