Nhận định chứng khoán 3/8: Khi thông tin về TPP đã sáng tỏ

Mai Hương

07:00 02/08/2015

BizLIVE -

Sự thận trọng tiếp tục xuât hiện trong các khuyến nghị của công ty chứng khoán. Tuy nhiên, sự thất bại của cuộc đàm phán TPP ngày 1/8 có thể ảnh hưởng tới các cổ phiếu được hưởng lợi từ hiệp định thương mại này.

Nhận định chứng khoán 3/8: Khi thông tin về TPP đã sáng tỏ

Ảnh minh họa.

TPP có thể ảnh hưởng đến giao dịch tuần tới (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh - HSC)

 Các thị trường giảm hôm nay với GTGD không cao và nói chung những gì đạt được trong phiên hôm qua đã mất đi trong phiên hôm nay. Khối ngoại mua ròng trở lại nhưng không đủ mạnh trước áp lực chốt lời trước cuối tuần. Việc thiếu thông tin với đàm phán TPP vẫn đang diễn ra mà không có thông tin được công bố ra bên ngoài đã khiến một số NĐT tỏ ra lo ngại. Đặc biệt là khi truyền thông trong nước đăng tải một số tin bài dự đoán về khả năng thành công của lần đàm phán này. 

Với tâm lý thận trọng trong những phiên gần đây, thì giá cổ phiếu các ngành chủ chốt đã bước vào giai đoạn củng cố. Và điều này đã một lần nữa thể hiện rõ trong phiên hôm nay. Điều đáng nói là truyền thông nước ngoài lại có vẻ khá lạc quan về đàm phán TPP trong bối cảnh khan hiếm thông tin từ bên trong đàm phán. Và dù thế nào thì đến thứ 2 mọi việc cũng sẽ sáng tỏ (từ trường hợp cần gia hạn thêm thời gian đàm phán). 

Dòng tiền vẫn đang chờ đợi tín hiệu để bùng nổ (Trung lập)

(Công ty Chứng khoán VNDIRECT - VNDS)

VNINDEX giao dịch cả tuần trong xu hướng giảm điểm, với 3/5 phiên mất điểm. Các cổ phiếu nhóm vốn hóa lớn là nguyên chính gây ra sự giảm điểm của thị trường.

Trong tuần này VNDS trông đợi sự phản ánh vào giá cổ phiếu từ thông tin TPP các cổ phiếu được cho là hưởng lợi trực tiếp từ TPP đã có bước tăng giá ấn tượng và cho rằng thời điểm này không còn là thời điểm tốt để mua vào. Kỳ thực trong kịch bản lạc quan nhất là kết quả ngày 31/7 cho được nội dung cuối cùng trong đàm phán TPP thì TPP cũng còn cả chặng đường dài trước mặt để đi đến hồi kết.

Quan sát thị trường VNDS thấy có sự lưỡng lự trong tâm lý của nhà đầu tư qua khối lượng giao dịch suy giảm trong lần tiệm cận mốc 640 lần này. Điều này cho thấy có thể một phần của dòng tiền vẫn chưa nhập cuộc và chờ tín hiệu rõ nét hơn. Giao dịch của khối ngoại trong tuần này cũng không ủng hộ chỉ số. Dòng tiền vẫn đang chờ đợi tín hiệu nào đó để có lý do bùng nổ trong thị trường.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán mặc dù có cho một số tín hiệu muốn bứt phá trong phiên, nhưng dòng tiền chưa ủng hộ nên vẫn đang nằm trong vùng đi ngang và tích lũy.

Có nhiều tín hiệu suy giảm (Trung lập)

(Công ty Chứng khoán MB - MBS)

Về mặt kỹ thuật, việc VN-Index giảm qua ngưỡng hỗ trợ 625 điểm ( giá trị đường trung bình động 20 ngày) cho thấy khả năng xu thế của thị trường có thể tiếp tục suy giảm về các ngưỡng hỗ trợ tiếp theo sau giai đoạn sideway tại vùng đỉnh, ngưỡng hỗ trợ sắp tới của VN-Index là 610-613 điểm tương ứng vùng đáy ngắn hạn đã xác lập vào tuần trước, trong khi đó HNX-Index đã tiệm cận về vùng hỗ trợ 85 điểm, nhiều khả năng chỉ số này sẽ tiếp tục kiểm nghiệm vùng hỗ trợ trên trong tuần tới.

Nhìn chung trạng thái giao dịch của thị trường hiện nay có nhiều tín hiệu suy giảm sau giai đoạn sideway tại đỉnh do đó khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỷ trọng cổ phiếu hiện tại, chỉ xem xét xét gia tăng tỷ trọng nếu thị trường chuyển biến tích cực hơn tại các ngưỡng hỗ trợ trên. 

Thị trường sẽ chuyển hướng trong tuần tới (Trung lập)

(Công ty Chứng khoán Artex - ART)

Thị trường tiếp tục suy yếu và dao động với biên độ hẹp. Đây là yếu tó tiếp tục thử thách tâm lý nhà đầu tư trong đầu tuần tới. Vùng trũng thông tin có thể làm thanh khoản tiếp tục đi xuống, nhất là nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, trong khi cổ phiếu vốn hóa trung bình và nhỏ sẽ trở thành lựa chọn ưa thích của dòng vốn đầu cơ. 

Xét về trung hạn, sau 4 tuần đi ngang và không có chuyển biến lớn về mặt điểm số, thị trường rất có thể sẽ có chuyển biến lớn về xu thế vào cuối tuần tới. 

Dòng tiền đứng ngoài thị trường phiên cuối tuần (Trung lập)

(Công ty Chứng khoán FPT - FPTS) 

Tín hiệu của mô hình nến Hammer ngày 30/07 đem lại đôi chút tích cực trong nửa đầu phiên giao dịch nhưng đã sớm bị phủ định bằng sự sụt giảm mạnh cuối phiên của chỉ số. Điều này đã được chú ý trong báo cáo ngày 30/07. Mô hình nến ngày 31/07 có dạng thân dài và bóng nến trên ngắn, đặc biệt điểm thấp nhất nằm trùng với điểm đóng cửa phiên là một tín hiệu khá tiêu cực về xu hướng. Mặc dù thanh khoản hôm nay không có sự đột biến và nằm dưới mức bình quân 20 phiên nhưng nó cho thấy dòng tiền đã chọn lựa đứng ngoài thị trường. 

Chờ đợi chuyển biến tích (Trung lập)

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC) 

Thị trường đang chịu nhiều sức ép điều chỉnh trong ngắn hạn khi mà các nhóm ngành dẫn dắt đều đang cho tín hiệu chững lại. Nhà đầu tư được khuyến nghị tạm thời giảm tỷ trọng cho danh mục ngắn hạn trước khi thị trường cho tín hiệu chuyển biến tích cực hơn cả về điểm số và thanh khoản. 

Danh mục trung, dài hạn tiếp tục được khuyến nghị nắm giữ với một tỷ trọng vừa phải ở các nhóm cổ phiếu còn dư địa hưởng lợi về mặt thông tin và chưa tăng nóng trong nhịp vừa qua, thuộc ngành bất động sản và nhóm cổ phiếu đã kín room trên sàn HoSE.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 820.04 ▼ -6.8 (-0.83%)

 
VN-Index 820.04 -6.8 -0.83%
HNX-Index 106.24 -1.9 -1.79%
UPCOM 53.87 -0.51 -0.96%
DJIA 23,328.63 165.59 0.71%
Nasdaq 6,629.05 23.99 0.36%
Nikkei 225 21,696.65 239.01 1.1%
FTSE 100 7,537.77 14.54 0.19%