Nhận định chứng khoán 3/3: Tăng tiếp nhưng cần cảnh giác

Mai Hương

22:55 02/03/2016

BizLIVE - Tất cả các công ty chứng khoán đều thể hiện sự lac quan với phiên giao dịch tới. Tuy nhiên, một số đã bắt đầu cân nhắc việc khuyến nghị nhà đầu tư chốt lời một phần.

Nhận định chứng khoán 3/3: Tăng tiếp nhưng cần cảnh giác

Ảnh minh họa.

VN-Index còn tiếp tục đi lên (Tăng)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)    
VN-Index có khả năng thử lại ngưỡng 570 điểm trong phiên 3/3. Trong trường hợp thất bại tại ngưỡng này, nhiều khả năng thị trường sẽ quay về trạng thái đi ngang và có thể chuẩn bị bước vào chu kỳ suy giảm ngắn hạn. Những mã cổ phiếu dẫn dắt thị trường trong tuần này sẽ là chỉ báo cho việc VN-Index có thể bứt phá qua 570 điểm trong ngày mai. Khẩu vị ưa thích của nhà đầu tư hiện nay là nhóm cổ phiếu công ty chứng khoán và những mã hết room; bên cạnh đó, cổ phiếu ngân hàng vẫn chưa vượt được đỉnh giá gần nhất cũng là những yếu tố cần quan sát kỹ hơn trong phiên giao dịch này.
VN-Index còn tiếp tục đi lên và thị trường chưa xuất hiện tín hiệu bán. Tuy nhiên ART cũng khuyến nghị dừng mua mới và chờ đợi cho đến khi thị trường vượt 570 điểm một cách thuyết phục trong tuần này.
Trở lại các xu thế tăng điểm (Tăng)
(Công ty chứng khoán MB- MBS) 
Phiên tăng điểm mạnh hôm nay đã giúp các chỉ số trở lại các xu thế tăng điểm hướng lên các vùng đỉnh cũ tương ứng 575 điểm với VN-Index và 81 điểm với HNX-Index. MBS khuyến nghị nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại để tận dụng xu hướng tăng của thị trường và xem xét gia tăng tỷ trọng cổ phiếu nếu diễn biến thị trường tiếp tục tích cực.
Nhịp tăng tiếp tục duy trì (Tăng)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Dòng tiền vẫn đang hoạt động khá tích cực, luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu và chưa có dấu hiệu rút ra khỏi thị trường, đặc biệt là tại nhóm cổ phiếu chứng khoán và dầu khí. BVSC đánh giá nhịp tăng của 2 chỉ số sẽ tiếp tục được duy trì. Đối với nhà đầu tư với tỷ trọng cổ phiếu thấp có thể nâng tỷ trọng lên mức trung bình cho các vị thế ngắn hạn.
Cơ sở cho khả năng tiếp nối đà tăng (Tăng)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Dòng cổ phiếu dẫn dắt vẫn đang hoạt động tích cực và sự tư tin của dòng tiền là cơ sở hỗ trợ cho nhịp hồi phục hiện tại của thị trường. Nhìn chung độ rộng của đợt tăng này vẫn đang có độ mở lớn, các nhóm cổ phiếu tăng giá vẫn khá đa dạng. Điều đó cho thấy cơ sở cho khả năng tiếp nối đà tăng trong các phiên tới trước khi hiện tượng phân hóa tái diễn. Các hoạt động giao dịch trong tháng 3 cần hết sức lưu ý đến kỳ cơ cấu của các quỹ ETF vốn tiềm ẩn các giao dịch lớn, bất ngờ và ngày càng khó “bắt bài” hơn. Tuy nhiên, dựa trên trạng thái mua ròng yếu ớt gần đây của nhóm ngoại thì rõ ràng kỳ cơ cấu này được đánh giá sẽ khó có thể tạo ra đột biến mạnh đối với xu thế thị trường.
Tiếp tục tăng (Tăng)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Tâm lý hưng phấn đang bao trùm trên thị thị trường. Thị trường có thể tiếp tục đà tăng trong phiên tới. Tuy nhiên, BSC cũng lưu ý áp lực bán có thể gia tăng khi VN-Index tiện cận ngưỡng cản 580 điểm.
Nhà đầu tư có tỷ trọng cổ phiếu cao nên cân nhắc giảm tỷ trọng cổ phiếu trong các phiên tăng điểm tiếp theo và chờ mua lại tại các nhịp điều chỉnh kỹ thuật.
Cân nhắc hiện thực hóa lợi nhuận (Tăng)
(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)
Nhiều khả năng áp lực cung có thể sẽ tăng lên khi thị trường tiệm cận khu vực kháng cự tại 575 điểm của chỉ số VN-Index và 80 điểm của chỉ số HNX-Index. Vì vậy, VPBS khuyến nghị các nhà đầu tư có thể cân nhắc hiện thực hóa một phần lợi nhuận khi thị trường tiệm cận khu vực nói trên.
Duy trì sự tích cực (Tăng)
(Công ty cổ phần chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
Sắc xanh tiếp tục được duy trì cùng với sự cải thiện mạnh về khối lượng là tín hiệu tích cực ủng hộ bền vững cho xu hướng tăng của hai chỉ số, do vậy VDSC duy trì quan điểm tích cực đối với thị trường, nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ cổ phiếu và tận dụng các nhịp điều chỉnh để cơ cấu lại danh mục theo hướng gia tăng tỷ trọng đối với những cổ phiếu thu hút dòng tiền.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 828.29 ▲ 8.86 (1.07%)

 
VN-Index 828.29 8.86 1.07%
HNX-Index 109.84 0.54 0.49%
UPCOM 54.21 -0.11 -0.21%
DJIA 22,956.96 85.24 0.37%
Nasdaq 6,624.0 18.2 0.27%
Nikkei 225 21,336.12 80.56 0.38%
FTSE 100 7,543.09 16.12 0.21%

BizLIVE - Gặp gỡ