Nhận định chứng khoán 3/2: Sẽ có phiên tăng

Mai Hương

20:08 02/02/2016

BizLIVE - Thanh khoản thấp trước Tết là hiện thực đã được các công ty chứng khoán thừa nhận. Tuy nhiên, trong những phiên giao dịch cuối cùng của năm Ất Mùi, các dự báo vẫn sẽ phải được đưa ra, theo đó, các phiên tăng điểm sẽ xuất hiện.

Nhận định chứng khoán 3/2: Sẽ có phiên tăng

Ảnh minh họa.

VN-Index có thể tăng điểm trong 3 phiên cuối cùng trước khi nghỉ lễ (Tăng)

(Công ty chứng khoán Artex - ART)    

Về mặt kỹ thuật, VN-Index đang được hỗ trợ với đường trung bình 20 ngày. Thị trường có 2 phiên giảm điểm liên tiếp, nhưng thanh khoản đi xuống là tín hiệu tích cực. ART cho rằng chỉ nên thực sự lo ngại khi VN-Index rơi mạnh qua ngưỡng 535 điểm, nhưng xác xuất xuất hiện khả năng này khá thấp.

ART cũng nhận thấy yếu tố chu kỳ đang chi phối thị trường, cụ thể là nhà đầu tư đang rút ra khỏi các giao dịch trên thị trường, khiến dòng tiền ít vận động và giá cổ phiếu dường như không còn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố cơ bản từ doanh nghiệp. Bên cạnh đó, khối ngoại bán ròng quy mô lớn (riêng HSX là 156 tỷ đồng trong phiên 2/2 cũng tạo tâm lý xấu và tạo áp lực nên một nhóm cổ phiếu nhất định.

Tuy nhiên, sau giai đoạn rút ra khỏi thị trường nhằm tránh các biến động bất thường trong kỳ nghỉ lễ dài sắp tới, thị trường có lẽ sẽ lấy lại sự cân bằng và tăng trở lại trong 3 phiên cuối tuần, cho dù thanh khoản có thể tiếp tục đi xuống.

Kiểm nghiệm vùng 530 và 75 (Giảm)

(Công ty chứng khoán MB- MBS)

Thị trường tiếp tục suy giảm cả về điểm số và thanh khoản, VN-Index và HNX-Index có thể quay trở lại kiểm nghiệm các vùng hỗ trợ thấp hơn là 530 điểm (vùng đáy cũ) và 75 điểm (tương ứng đường trung bình động 20 ngày) trong tuần này. MBS khuyến nghị nhà đầu tư giảm tỷ trọng danh mục xuống 50% cổ phiếu và tiếp tục quan sát diễn biến chỉ số trong các phiên tới để có hành động phù hợp.

Phân hóa kèm thanh khoản thấp (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Về xu hướng thị trường, nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ có các phiên tăng giảm điểm đan xen trong các phiên còn lại của tuần này. Đi kèm với đó là diễn biến phân hóa đi kèm thanh khoản thấp. Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình, tránh mua đuổi giá cao trong các phiên thị trường bật tăng mạnh.

Khó đem lại lợi nhuận đột biến (Trung lập)

(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)

Đánh giá về xu hướng của các phiên giao dịch còn lại trước kỳ nghỉ Tết, FPTS vẫn bảo lưu quan điểm xu hướng giảm đang quay lại do nguyên nhân tâm lý nghỉ Tết sớm trong khi khối ngoại vẫn đang liên tục bán ròng. Theo kịch bản bi quan được đề cập trong báo cáo trước thì VN-Inde có khả năng sẽ một lần nữa lùi về mốc hỗ trợ 520 điểm. Do đó, FPTS bảo lưu khuyến nghị nhà đầu tư nên tiếp tục cơ cấu danh mục về trạng thái an toàn hơn, hạ tỷ lệ cổ phiếu đầu cơ xuống thấp bởi đây là giai đoạn không thích hợp cho đầu cơ, lướt sóng T+. Danh mục đầu tư cũng có thể xem xét giảm tỷ trọng (chốt lời hoặc cắt lỗ), bán ra vào những thời điểm có giá xanh, và chờ đợi thời cơ mua lại với giá rẻ hơn.

Thời gian gom vào cổ phiếu (Trung lập)

(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)

Thị trường nhiều khả năng tiếp tục rung lắc, các chỉ số giảm với biên độ không quá lớn. Đây là khoảng thời gian phù hợp cho việc gom vào cổ phiếu cho mục tiêu trung hạn.

Nhà đầu tư ưa mạo hiểm có thể tiếp tục mua vào trong các nhịp giảm điểm của thị trường và nhanh chóng chốt lời tại các nhịp tăng điểm của thị trường.

Các chỉ số bảo vệ thành công vùng hỗ trợ ngắn hạn (Tăng)

(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)

Bất chấp lực mua suy yếu do hiệu ứng nghỉ lễ, nó vẫn đủ để giúp cân bằng lực bán ra ở vùng giá thấp đang có dấu hiệu cạn kiệt để giúp các chỉ số bảo vệ thành công vùng hỗ trợ ngắn hạn. Điều này cho phép thị trường có cơ hội phục hồi trong phiên giao dịch ngày mai. VPBS duy trì triển vọng tích cực của thị trường trong tháng 2 này với kỳ vọng VN-Index có thể đạt mức 555-560 điểm.

Vẫn trong giai đoạn tích lũy biên độ hẹp (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Hai chỉ số có thể sẽ sớm kết thúc nhịp điều chỉnh khi áp lực bán có thể sẽ suy yếu dần trong phiên 03/02/2016. Đồng thời, VCSC đánh giá hai chỉ số vẫn đang trong giai đoạn tích lũy trong biên độ hẹp và lực cầu giá thấp có thể sẽ sớm gia tăng trở lại khi nhiều cổ phiếu đang rơi vào trạng thái quá bán ngắn hạn. Ngoài ra, VCSC đánh giá rủi ro ngắn hạn ở mức thấp cho nên đây vẫn là cơ hội lựa chọn cổ phiếu theo xu hướng của dòng tiền.

Sẽ lình xình trong những phiên còn lại (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh - HSC)

Các thị trường nhiều khả năng sẽ lình xình trong những phiên còn lại của tuần này trừ khi thị trường thế giới có đột biến lớn. Hiện VN-Index vẫn giữ vững mốc hỗ trợ 535 và bên dưới là ngưỡng hỗ trợ quan trọng về mặt tâm lý 530. Tuy nhiên hiện xu hướng nghiêng một chút về giảm với đợt tăng gần đây của thị trường có lẽ là tăng kỹ thuật. Tuy vậy tình hình hiện đã ổn định hơn nhiều. 

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%

BizLIVE - Gặp gỡ