Nhận định chứng khoán 31/8-4/9: Sẽ có những đồn đoán về kỳ Review của 2 ETF

Mai Hương

07:20 30/08/2015

BizLIVE -

Điều chỉnh ngắn hạn vẫn chưa đến, tuy nhiên thị trường sẽ khó có thể duy trì trạng thái tăng như những phiên cuối tuần vừa qua. Ngoài ra, do kỳ Review đang đến dần nên những đồn đoán sẽ xuất hiện khiến cho tâm lý chưa thể ổn định.

Nhận định chứng khoán 31/8-4/9: Sẽ có những đồn đoán về kỳ Review của 2 ETF

Ảnh minh họa.

Thị trường có thể bước vào nhịp điều chỉnh ngắn (Giảm)
(Công ty chứng khoán Artex - ART) 
Sau 4 phiên tăng điểm, VN-Index đang tiếp cận ngưỡng kháng cự 570 điểm. Thị trường cũng chưa có thông tin hỗ trợ mới, ngoài các nội dung liên quan đến nới room, tỷ giá và sự phục hồi của TTCK thế giới.
TTCK Việt Nam đang bị ảnh hưởng mạnh từ sự biến động của các thị trường tài chính thế giới, tuy nhiên mức độ ảnh hưởng sẽ giảm đi nhanh chóng trong tuần tới. Dòng vốn ngoại là điểm sáng trong đợt trồi sụt vừa qua. Trong thực tế, dù bị ảnh hưởng khá tiêu cực, nhưng đợt rút vốn ngắn vừa rồi vẫn có quy mô nhỏ hơn nhiều so với thời điểm tháng Ba năm nay, khi khối ngoại bán ròng hơn 900 tỷ đồng.
Như vậy, trong dài hạn, thị trường vẫn diễn biến theo hướng tích cực và đợt suy giảm vừa qua mang nặng yếu tố tâm lý hơn là một sự thay đổi nội tại của nền kinh tế và doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, ngưỡng cản 570 điểm của đợt phục hồi này sẽ khó vượt qua chỉ trong 1-2 phiên, nhất là khi áp lực bán chốt lời đã dồn tích lại khá lớn trong tuần. Dự kiến thị trường sẽ có đợt điều chỉnh ngắn đầu tuần.
Sẽ tiến lên vùng kháng cự cao hơn (Tăng)
(Công ty chứng khoán MB- MBS)
Các chỉ số đã vượt ngưỡng kháng cự 560 điểm của VN-Index và tiến sát ngưỡng kháng cự 79 điểm của HNX-Index với thanh khoản thị trường tích cực. Trong tuần tới các chỉ số sẽ tiến tới các vùng kháng cự cao hơn với VN-Index là ngưỡng 580 điểm và HNX-Index vẫn là vùng 79 điểm. Nhà đầu tư tiếp tục duy trì trạng thái cổ phiếu ở mức 80% danh mục, chờ đợi các phiên kiểm nghiệm các vùng kháng cự mới để có các quyết định phù hợp. 
Sẽ gặp phải các vùng cản mạnh (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Sau một nhịp hồi phục khá mạnh tính từ đáy ngắn hạn, các chỉ số sẽ sớm gặp phải các vùng cản mạnh cùng rủi ro gia tăng áp lực chốt lời của nhà đầu tư trong tuần sau. Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi giá cao và tận dụng các phiên bật tăng mạnh để giảm thiểu các vị thế ngắn hạn. Các quyết định mua trở lại một phần hoặc gia tăng các vị thế trung hạn chỉ nên được cân nhắc trong nhịp điều chỉnh sau đó của thị trường. 
Áp lực chốt lời vẫn lớn (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Mặt bằng giá tiếp tục được đẩy lên cao hơn, một số nhóm cổ phiếu xuất hiện các bước giá tăng trần liên tiếp là tín hiệu cảnh báo rủi ro đối với hành động mua đuổi trong các phiên tới. Lượng cổ phiếu bắt đáy cùng với lượng cổ phiếu được tích lũy trong 04 phiên tăng vừa qua có khả năng tạo lực bán chốt lời rất lớn nếu chỉ số có biến động đột ngột và không đạt kỳ vọng.
Do đó, nhà đầu tư chưa giải ngân tham gia trong đợt bắt đáy vừa qua nên thận trọng với các quyết định đầu tư nếu chỉ số chưa xuất hiện tín hiệu điều chỉnh và bứt phá khỏi kênh xu hướng giảm từ Tháng 7 vừa qua. Các nhóm cổ phiếu được khuyến nghị sẽ tập trung vào nhóm có thông tin KQKD Quý III/2015 tích cực, nhóm đã hết room với nhà đầu tư nước ngoài và nhóm được hưởng lợi từ chính sách điều tiết vĩ mô. 
Rung lắc có thể xảy ra (Giảm)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Thị trường tiếp tục tăng điểm trong phiên cuối tuần. Độ rộng thị trường dù co hẹp hơn hôm qua, tuy nhiên số điểm thị trường lại nới rộng hơn. Nhóm cổ phiếu tài chính và dầu khí là nhân tố hỗ trợ chính cho chỉ số. Khối ngoại mua ròng mạnh trên 2 sàn ngày hôm nay. 
Thị trường có thể điều chỉnh trong phiên tới để ổn định lại sau các phiên tăng mạnh gần đây. Tuy nhiên, phiên điều chỉnh nhiều khả năng mang tính kỹ thuật. 
Nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ đợi các đợt điều chỉnh để mở vị thế mua. Nhà đầu tư đã có vị thế cân nhắc chốt lời dần.
Xu hướng ngắn hạn tích cực (Tăng)
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Chỉ số có thể tiếp tục hồi phục về gần các vùng kháng cự ngắn hạn 560- 567 của chỉ số VN-Index và 79,5 của chỉ số HNX-Index. Đồng thời, xu hướng giảm ngắn hạn đã có dấu hiệu suy yếu và tâm lý nhà đầu tư đang dần có chuyển biến tích cực hơn, đây là những dấu hiệu tích cực hỗ trợ cho xu hướng ngắn hạn.  
Áp lực ngắn hạn vẫn sẽ tăng lên (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh - HSC)
Bức tranh kỹ thuật của thị trường hôm nay vẫn không thay đổi so với hôm qua trừ việc VN-Index hiện đã chạm kháng cự. Và ngay cả khi nhà đầu tư nước ngoài có tiếp tục mua vào thì áp lực củng cố trong ngắn hạn vẫn sẽ tăng lên. Sắp tới là thời gian các quỹ ETF review và điều chỉnh danh mục quý và sẽ có những đồn đoán trên thị trường liên quan đến sự điều chỉnh điều này.
Thông thường thời gian này VN-Index sẽ biến động trong biên độ hẹp sau khi thị trường đã phục hồi đáng kể và những gì xảy ra vào đầu tuần này đã gần như lùi vào dĩ vãng. Và trong trung hạn, triển vọng của thị trường là sẽ vượt mốc 570 và tiến về 600 hoặc cao hơn.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 951.12 ▲ 15.96 (1.68%)

 
VN-Index 951.12 15.96 1.68%
HNX-Index 113.05 1.44 1.27%
UPCOM 54.65 -0.01 -0.02%
DJIA 24,508.66 -76.77 -0.31%
Nasdaq 6,856.53 -19.27 -0.28%
Nikkei 225 22,553.22 -141.23 -0.63%
FTSE 100 7,450.87 2.75 0.04%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine