Nhận định chứng khoán 31/5: Tăng điểm mới chỉ để xoa dịu lo ngại

Mai Hương

22:36 30/05/2016

BizLIVE - Động lực đi tiếp của thị trường vẫn đang bị đặt dấu hỏi dù đã có một phiên tăng điểm khá tốt. Phiên hôm nay chỉ mang tính xoa dịu đi sự lo lắng về khả năng điều chỉnh mạnh của thị trường.

Nhận định chứng khoán 31/5: Tăng điểm mới chỉ để xoa dịu lo ngại

Ảnh minh họa.

Quan sát khi Vnindex tiếp cận vùng đỉnh 625 điểm (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)  
VN-Index có có phiên tăng điểm thuyết phục, với sự cải thiện về thanh khoản và độ rộng của thị trường. Tuy nhiên, phiên tăng điểm này cũng đẩy chỉ số sớm quay lại và tiếp cận với đỉnh 625 điểm của tuần trước và rủi ro lại bắt đầu tăng lên.
Trong khi đó cổ phiếu bất động sản và chứng khoán là những nhóm giao dịch tích cực nhất trong phiên 30/5 có thể gặp áp lực bán tăng cao vào phiên tới. Cổ phiếu ngân hàng và dầu khí thể hiện khá kém về thanh khoản và chưa có dấu hiệu chắc chắn hơn trong những phiên tới.
Khối ngoại mua ròng là động lực chính ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, tuy nhiên áp lực bán của nhà đầu tư trong nước sẽ là trở ngại chính khi giá tiếp tục tăng.
Những yếu tố trên khiến ART khuyến nghị nhà đầu tư nên tiếp tục thận trọng hơn và có thể quyết định bán ra khi VN-Index thất bại tại ngưỡng 625 điểm trong ngày mai.
Theo dõi tại ngưỡng kháng cự (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB- MBS) 
VN-Index đã có phiên tăng điểm vượt qua ngưỡng kháng cự 610 điểm nhờ lực kéo từ các cổ phiếu vốn hóa lớn.
Các chỉ số có thể kiểm nghiệm ngưỡng kháng cự 615-620 điểm với VN-Index và 82 điểm với HNX-Index trong các phiên tới.
MBS khuyến nghị nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại và theo dõi diễn biến thị trường tại các ngưỡng kháng cự để có phản ứng phù hợp.
Đóng góp không nhỏ của khối ngoại (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Phiên tăng điểm tích cực ngày hôm nay mở ra khả năng 2 chỉ số quay trở lại nhịp tăng điểm trong trung hạn, với đóng góp không nhỏ đến từ lực cầu khối ngoại.
Mặc dù vậy, đà tăng nếu tiếp tục được duy trì trong các phiên tới cũng sẽ có diễn biến phân hóa.
Nhóm cổ phiếu bất động sản đang đứng trước cơ hội dẫn dắt chỉ số trước thông tin tích cực liên quan đến sửa đổi Thông tư 36.
Trong khi đó, dư địa tăng điểm ở nhóm cổ phiếu dầu khí không còn lớn.
Với quan điểm thận trọng, BVSC tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỷ trọng trung bình thấp ở danh mục trung, dài hạn.
Danh mục ngắn hạn có thể thực hiện hoạt động trading ở nhóm cổ phiếu bất động sản tầm trung.
Tăng nhưng dòng tiên luân chuyển (Tăng)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Khả năng tiếp nối đà tăng cùng sự luân chuyển của dòng tiền đầu cơ trong thị trường.
Tuy nhiên, trong tuần này, thị trường cũng sẽ đón nhận thông tin về đợt cơ cấu của các quỹ ETF vốn tiềm ẩn các giao dịch lớn, bất ngờ và ngày càng khó “bắt bài” hơn.
Theo đó, hoạt động giao dịch theo chiều mua nên được cân nhắc kèm theo chiến lược đề phòng rủi ro nếu thị trường xuất hiện biến động tiêu cực bất ngờ.
Trước khi những thông tin liên quan đến các ETFs được công bố thì việc duy trì tỷ lệ tiền mặt nhất định sẽ là một lợi thế không nhỏ cho những biến động sắp tới. 
Khả năng tăng điểm bị đặt dấu hỏi (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
TT06 đã có tác động tích cực lên tâm lý của nhà đầu tư và giúp nhóm bất động sản có 1 phiên giao dịch thăng hoa.
Tuy nhiên, khả năng tiếp tục tăng điểm trong ngắn hạn của thị trường vẫn được đặt trong dấu hỏi khi nhiều trụ Bluechips có dấu hiệu chững lại và tín hiệu đảo chiều chưa thực sự rõ ràng.
Trong bối cảnh trên, nhà đầu tư không nên gia tăng tỷ trọng danh mục.
Đi ngang tại kháng cự (Trung lập) 
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Hai chỉ số có thể sẽ tiếp tục hướng về các vùng kháng cự 615 – 620 của chỉ số VN-Index và 81.5 – 82.0 của chỉ số HNX-Index.
Theo hệ thống chỉ báo kỹ thuật, VCSC đánh giá thị trường sẽ tiếp tục nhịp hồi phục kỹ thuật và dòng tiền có thể sẽ tiếp tục hướng về nhóm cổ phiếu Midcaps và Smallcaps.
Đồng thời, VCSC cho rằng đồ thị giá có thể sẽ biến động hẹp tại các vùng kháng cự trên và dòng tiền chưa hoàn toàn rút khỏi thị trường.
Chưa đủ khẳng định thị trường có tiếp xu hướng tăng (Trung lập)
(Công ty cổ phần chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
Hai chỉ số mở cửa phiên giao dịch đầu tuần với sắc xanh, thanh khoản gia tăng cho thấy tâm lý mua vào đã có sự cải thiện.
Tuy nhiên điều này vẫn chưa đủ để khẳng định thị trường có thể tiếp diễn xu hướng tăng và tiến lên chinh phục mức điểm cao mới.
Do vậy nhà đầu tư nên duy trì danh mục ở mức vừa phải và có thể tận dụng nhịp tăng này để cơ cấu lại danh mục theo chiếu hướng an toàn.
Giảm đáng kể lo ngại (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng Việt Nam - MBKE)
Phiên tăng thứ 6 tuần trước và đặc biệt là phiên hôm nay đã giúp giảm đáng kể lo ngại về sự quyết liệt có phần “quá mức” của bên bán trong ngày thứ 5 của tuần trước.
Như đã lưu ý, MBKE không có thay đổi nào trong nhìn nhận xu hướng tăng vẫn là chiều hướng chủ đạo của thị trường trong giai đoạn hiện nay.
Trong một bối cảnh như vừa nêu, sẽ hợp lý hơn nếu NĐT tiếp tục duy trì một tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao và thực hiện chiến lược để lại chạy.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 958.06 ▲ 22.9 (2.39%)

 
VN-Index 958.06 22.9 2.39%
HNX-Index 113.71 2.1 1.85%
UPCOM 54.58 -0.08 -0.16%
DJIA 24,508.66 -76.77 -0.31%
Nasdaq 6,856.53 -19.27 -0.28%
Nikkei 225 22,553.22 -141.23 -0.63%
FTSE 100 7,450.87 2.75 0.04%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine