Nhận định chứng khoán 31/3: 1 phiên tăng là chưa đủ

Mai Hương

21:15 30/03/2016

BizLIVE - Các công ty chứng khoán vẫn khuyến nghị nhà đầu tư cảnh giác dù VN-Index đã tăng điểm trở lại. Rõ ràng một phiên tăng như hôm nay vẫn chưa đem lại sự tin tưởng.

Nhận định chứng khoán 31/3: 1 phiên tăng là chưa đủ
Vẫn có khả năng giảm sâu hơn (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)    
Dù thị trường có một phiên hồi phục trên diện rộng và tâm lý thị trường đã được thử thách và tỏ ra khá tốt ngay từ đầu phiên, đánh giá của ART về triển vọng thị trường là không đổi.
VN-Index hồi phục nhẹ, nhiều mã vốn hóa lớn không có chuyển biến mới, trừ một vài trường hợp đơn lẻ; dòng tiền tiếp tục suy yếu, thể hiện qua thanh khoản giảm trong phiên tăng điểm là những dấu hiệu tiêu cực dễ thấy nhất.
Trong trường hợp tích cực, VN-Index có thể tiếp tục giao động trong biên độ hẹp với thanh khoản đi xuống, và một bộ phận cổ phiếu vẫn sôi động nhờ những tin tức hỗ trợ tích cực từ phía doanh nghiệp. Trường hợp xấu hơn, VN-Index có thể có những đợt giảm điểm mạnh mới, tuy nhiên khả năng này ít xảy ra, bởi các cổ phiếu vốn hóa lớn nhất đều đang ở mức giá thấp ngay trên ngưỡng hỗ trợ chính.
Trong cả 2 trường hợp, rủi ro đang có xu hướng tăng cao, và xác xuất phát hiện cổ phiếu đem lại lợi nhuận tốt trong ngắn hạn đang nhỏ dần. Do vậy nhà đầu tư nên thu gọn danh mục và tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu. 
Giảm tỷ trọng cổ phiếu về mức an toàn (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB- MBS) 
 VN-Index hồi phục trở lại nhưng vẫn ở dưới ngưỡng 570 điểm trong khi HNX-Index tiếp tục giảm điểm xuống dưới 80 điểm tương ứng đường MA20. MBS khuyến nghị nhà đầu tư giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn và theo dõi diễn biến thị trường để có phản ứng thích hợp.
Hồi phục mang tính chất kỹ thuật (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Phiên hồi phục của thị trường ngày hôm nay phần nhiều mang yếu tố kỹ thuật sau khi 2 chỉ số đã có nhịp điều chỉnh sâu ngày hôm qua. Bên cạnh đó, thông tin tích cực liên quan đến TTCK toàn cầu cũng đã có tác động tích cực đến tâm lý nhà đầu tư. Mặc dù vậy, thị trường đang thiếu động lực tăng điểm trong trung hạn sau khi đã hồi phục tốt trong hơn 2 tháng gần đây. Nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị duy trì tỷ trọng ở mức trung bình thấp.
Phản ứng chưa thực sư tốt (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Cho tới phiên hôm nay 30/3, thị trường gần như đi ngang và giảm nhẹ trong cả Tháng 3 và tạo ra một môi trường giao dịch phù hợp cho nhóm cổ phiếu penny và midcap. Trong bối cảnh hiện tại, nhà đầu tư với danh mục bị dàn trải ngoài dòng chảy của thị trường sẽ khó có được mức lợi nhuận kỳ vọng. Do đó, các danh mục đầu tư cần xác định trọng tâm của danh mục đầu tư với tỷ trọng lớn được tập trung vào nhóm cổ phiếu ngành mà dòng tiền đang vận động mạnh. 
Vẫn khó bứt phá khỏi 580 (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Sự phân hóa được kỳ vọng sẽ tiếp tục diễn ra khi những tin tức từ họp ĐHCĐ sẽ giúp một số cổ phiếu có KQKD tốt tăng điểm. Cơ hội để VN-Index bứt phá khỏi ngưỡng kháng cự mạnh 580 điểm vẫn không lớn khi dòng tiền chưa cải thiện mạnh mẽ.
Nhà đầu tư xem xét giảm tỷ trọng cổ phiếu khi VN-Index tăng gần đến ngưỡng kháng cự 580 điểm và có thể mạo hiểm mua vào nếu VN-Index giữ vững được ngưỡng hỗ trợ 560 điểm trong các nhịp điều chỉnh kỹ thuật.
Không làm thay đổi tín hiệu giảm (Trung lập)
(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)
Phiên tăng điểm hôm nay của VN-Index đến từ nỗ lực đơn lẻ của 1 số mã trụ và không làm thay đổi tín hiệu giảm điểm của chỉ số do VN-Index không thể lấy lại thành công hỗ trợ của đường MA100. Trong khi đó, tín hiệu kỹ thuật của HNX-Index cũng không được cải thiện do chỉ số tiếp tục lùi sâu xuống dưới đường MA5 và MA20. Cơ hội lợi nhuận tuy có xuất hiện nhưng chỉ rải rác 1 số cổ phiếu nhỏ lẻ, điển hình như OGC, DAG, AMD… Trong khi đó, thanh khoản toàn thị trường sụt giảm mạnh cho thấy lực cầu ở vùng giá cao nhìn chung khá yếu. Trong bối cảnh đó, VPBS tiếp tục khuyến nghị các nhà đầu tư đứng ngoài quan sát thị trường.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%

BizLIVE - Gặp gỡ