Nhận định chứng khoán 3/11: Khó tránh khỏi một phiên giảm

Mai Hương

23:40 02/11/2015

BizLIVE -

Phần lớn các công ty chứng khoán đều cho rằng thị trường sẽ điều chỉnh vì vậy một phiên giảm điểm là khó tránh.

Nhận định chứng khoán 3/11: Khó tránh khỏi một phiên giảm
VN-Index đang bước vào điều chỉnh ngắn hạn (Giảm)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)    
Thị trường đang ở thời điểm xuất hiện nhiều sự kiện không thuận lợi. Việc Trung Quốc phá giá 0,56% sau thời gian dài ổn định khiên nhà đầu tư trong nước không khỏi nghi ngại về khả năng bình ổn tỷ giá VND đến cuối năm. Mùa công bố thông tin đã qua thời điểm sôi động nhất và có thể sắp đến thời điểm những báo cáo kết quả kinh doanh yếu kém bắt đầu lộ diện. Khối ngoại chuyển sang bán ròng từ cuối tuần trước và ngay trong phiên giao dịch đầu tiên của tháng 11.
Về mặt kỹ thuật, ngưỡng 610 điểm phía trước là mục tiêu khá dễ nhận thấy cho các hoạt động đầu cơ ngắn hạn. Hành động dừng mua và chuyển sang chốt lời khi chỉ số tiệm cận ngưỡng kháng cự của các nhà đầu cơ có thể là nguyên nhân dòng tiền hôm nay yếu đi khá nhiều.
Dự kiến phiên giao dịch 3/11, thị trường sẽ tiếp tục giảm điểm nhẹ. Tuy nhiên với biên độ giao dịch lớn như phiên 2/11, nhiều khả năng quá trình này sẽ kết thúc sớm. Nhà đầu tư ngắn hạn nên đứng ngoài thị trường và tranh thủ chốt lời ở nhóm cổ phiếu đầu cơ, và chỉ quay lại thị trường khi Vnindex vượt qua 610 điểm để hạn chế rủi ro. 
Các chỉ số có thể kiểm nghiệm lại các vùng hỗ trợ ngắn hạn (Giảm)
(Công ty chứng khoán MB- MBS) 
Thị trường đã có phiên điều chỉnh sau khi chạm tới các ngưỡng kháng cự VN-Index là 610 điểm và HNX-Index là 83 điểm. Trong các phiên tới, các chỉ số có thể kiểm nghiệm lại các vùng hỗ trợ ngắn hạn 595-600 điểm với VN-Index và 81 điểm với HNX-Index. Nhiều cổ phiếu bluechip VN30, HNX30 đã có sự điều chỉnh giá trong thời gian gần đây và đang tạo lập mặt bằng giá mới, sự hồi phục của nhóm cổ phiếu có thể đóng vai trò hỗ trợ thị trường trong các phiên tới. Nhà đầu tư duy trì tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục hiện tại, có thể xem xét cơ cấu danh mục bằng cách giảm tỷ trọng các cổ phiếu đã tăng mạnh thời gian vừa qua và tăng tỷ trọng các cổ phiếu bluechip đã có sự điều chỉnh phù hợp, nhằm đón đầu sự chuyển dịch dòng tiền trong thời gian tới.
Cơ hội để nhà đầu tư mua vào (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Các nhịp điều chỉnh quanh mốc 600 điểm của chỉ số VNINDEX là cơ hội để nhà đầu tư mua vào nhằm mục đích trading với tỷ lệ trung bình cho danh mục ngắn hạn. Đối với danh mục trung hạn, nhà đầu tư có thể tích lũy cổ phiếu thuộc nhóm bất động sản, vật liệu xây dựng hay các nhóm cổ phiếu tiếp tục được hưởng lợi từ giá đầu vào giảm. 
Khó tạo ra một nền tảng bền vững cho nhịp tăng lớn hơn trong ngắn hạn (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Độ rộng của nhịp giảm ngày 02/11 có mức lan tỏa khá lớn, đặc biệt là sự xuất hiện lực bán chốt lời rất mạnh tại nhóm cổ phiếu trụ cột. Đây là nhóm thu hút mạnh dòng vốn của thị trường với các thông tin tích cực về KQKD Quý III/2015, thông tin SCIC thoái vốn hay hiệu ứng từ hiệp định TPP…
Đánh giá sơ bộ có thể thấy tâm lý kỳ vọng vào một mục tiêu cao hơn đang bị ảnh hưởng do diễn biến thanh khoản đang ngược chiều với kỳ vọng đi lên về xu hướng của chỉ số. Hay nói một cách khác với dòng tiền hạn hẹp và sự phân hóa quá chặt chẽ, chỉ tập trung vào một số nhóm cổ phiếu trên thị trường sẽ khó tạo ra một nền tảng bền vững cho nhịp tăng lớn hơn trong ngắn hạn.
Trạng thái mua bán ròng không rõ ràng của nhóm nhà đầu tư nước ngoài gần đây cũng là yếu tố gây suy giảm niềm tin của thị trường khi chỉ số đang thiếu đi các thông tin hỗ trợ mới và đủ lớn. Do đó, hoạt động giao dịch theo chiều mua nên được cân nhắc hạn chế. Nhóm nhà đầu tư đã có sẵn cổ phiếu nên tận dụng các thời điểm chỉ số hồi phục nhưng không đi kèm với thanh khoản cải thiện để cơ cấu lại danh mục theo hướng ưu tiên tỷ lệ tiền mặt cao trên tổng tài sản.
Có thể điều chỉnh thêm trước áp lực chốt lời (Giảm)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC) 
Thị trường vẫn trong trạng thái tích lũy, có thể điều chỉnh thêm trước áp lực chốt lời trong suốt thời gian vừa qua. Tuy nhiên, các chỉ số khó có khả năng giảm sâu do hiện tại chưa có thông tin tiêu cực nào. 
Nhà đầu tư nên chốt lãi dần trong phiên tăng điểm và gia tăng tỷ trọng trong các nhịp giảm điểm.
Áp lực bán đã tăng lên mạnh hơn (Trung lập)
(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)
Với phiên điều chỉnh ngày hôm nay, chỉ số VN-Index vẫn duy trì được tín hiệu tích lũy đi lên trong gần một tháng trở lại đây khi vẫn nằm trên đường MA5 và MA10 ngày nằm tại 605 và 600 điểm. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index đóng cửa ngay bên trên đường MA20 ngày tại 81 điểm tuy nhiên đã phá vỡ sự hỗ trợ của đường MA5 và MA10 ngày. Diễn biến này đi kèm với thanh khoản gia tăng khá mạnh cho thấy áp lực bán đã tăng lên mạnh hơn, trong khi lực cầu tỏ ra rất thận trọng ở mức giá cao và chỉ chấp nhận giải ngân ở mức giá thấp.
Đây là những dấu hiệu đầu tiên gợi ý về khả năng thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh rõ ràng hơn. Mặc dù vậy, tín hiệu xác nhận về sự điều chỉnh này vẫn chưa phát ra. Vì vậy, VPBS kỳ vọng các ngưỡng hỗ trợ sẽ giúp thị trường có thể chững lại hoặc phục hồi nhẹ trong phiên giao dịch ngày mai. Nếu điều này đi kèm với lực cầu yếu, VPBS khuyến nghị các nhà đầu tư giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục và chờ đợi cơ hội giải ngân rõ ràng hơn. 
Chủ động chốt lời tạm thời (Giảm)
(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)
Ngưỡng hỗ trợ 595-600 điểm đã được kiểm định khá vững chắc trong những phiên gần đây sẽ đóng vai trò chống đỡ cho VN-Index trong trường hợp điều chỉnh. Nhà đầu tư nên chủ động chốt lời tạm thời các mã cổ phiếu đã đạt được lợi nhuận kỳ vọng. Nếu kiểm định không thành công các ngưỡng hỗ trợ, nên tạm thời hạ thấp tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu, chờ đợi phản ứng của các chỉ số tại các ngưỡng hỗ trợ thấp hơn để quyết định tham gia trở lại thị trường.
Rủi ro ngắn hạn vẫn còn rất lớn (Giảm) 
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Hai chỉ số có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh và kiểm đỉnh vùng 595 – 600 của chỉ số VN-Index và 80,5 của chỉ số HNX-Index trong phiên kế tiếp. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn vẫn còn rất lớn và tâm lý nhà đầu tư đã chuyển sang trạng thái bi quan, điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực lên xu hướng ngắn hạn hiện tại cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên mở vị thế mua mới hoặc không nên gia tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu ở vùng giá hiện tại. 

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 935.16 ▼ -0.69 (-0.07%)

 
VN-Index 935.16 -0.69 -0.07%
HNX-Index 111.61 0.14 0.13%
UPCOM 54.66 0.31 0.56%
DJIA 24,504.8 118.77 0.48%
Nasdaq 6,862.32 -12.76 -0.19%
Nikkei 225 22,758.07 -108.1 -0.47%
FTSE 100 7,503.13 2.72 0.04%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine