Nhận định chứng khoán 30/5: 50% thuyết phục

Mai Hương

10:56 29/05/2016

BizLIVE - 1 trong những quan điểm rất hợp lý đã được công ty chứng khoán HSC đưa ra là VN-Index cuối tuần vẫn đóng cửa dưới ngưỡng kháng cự 610 với giá trị giao dịch thấp. Theo đó, động thái phiên này chỉ đạt 50% sức thuyết phục.

Nhận định chứng khoán 30/5: 50% thuyết phục

Ảnh minh họa.

Giảm bớt tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu (Trung lập) 

(Công ty chứng khoán Artex - ART)   

Về mặt kỹ thuật, VN-Index vẫn trong xu thế tăng điểm và chưa cho tín hiệu bán. Những phiên giảm điểm vừa qua với cường độ nhỏ, kèm theo thanh khoản thấp, sau khi VN-Index đã có 6 tuần đi lên liên tiếp không phải là điều bất thường. 

Tuy nhiên phiên phục hồi cuối tuần vừa qua cũng chưa mang tính thuyết phục, xét về mức độ tham gia của các nhóm cổ phiếu chủ chốt và đặc biệt là từ góc độ dòng tiền. Thị trường vẫn đang ở ngã ba đường, nhưng rủi ro về thanh khoản khiến việc giảm tỷ trọng cổ phiếu nắm giữa là điều nên làm khi VN-Index tiếp tục tăng điểm với khối lượng giao dịch thấp. Trước mắt, 605 điểm vẫn là ngưỡng hỗ trợ phát huy tác dụng với VN-Index.

Duy trì danh mục an toàn (Trung lập) 

(Công ty chứng khoán MB- MBS)  

Mặc dù cả hai chỉ số đều hồi phục nhưng chưa đủ để vượt các mức kháng cự ngay trong phiên hôm nay. Chỉ số VN-Index có thể kiểm nghiệm lại ngưỡng kháng cự 610 điểm trong các phiên tới. MBS khuyến nghị nhà đầu tư duy trì danh mục an toàn và theo dõi diễn biến thị trường tại các ngưỡng kháng cự, hạn chế mua đuổi giá cao khi trạng thái tăng điểm của thị trường thiếu bền vững trong bối cảnh các yếu tố rủi ro ngày càng xuất hiện nhiều hơn.

Chưa đanh mất xu hướng tăng (Trung lập) 

(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC) 

Sau phiên hồi phục cuối tuần, thị trường vẫn chưa đánh mất xu thế tăng. Tuy vậy, khả năng chinh phục lại mốc kháng cự xung quanh 630 điểm vẫn còn để ngỏ. Nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình, tránh mua đuổi trong các phiên bật tăng mạnh cho đến khi các chỉ số cho tín hiệu rõ ràng hơn.

Ưu tiên bảo toàn lợi nhuận (Trung lập) 

(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)

Khi các chỉ báo có độ tín cậy cao đều cảnh báo rủi ro đối với xu hướng trong ngắn hạn thì tiêu chí ưu tiên và quan trọng nhất sẽ là bảo toàn lợi nhuận và giá trị tài sản của danh mục. Theo đó, những phiên chỉ số hồi phục nhưng trên nền thanh khoản kém nên được tận dụng để hạ bớt tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu.

Diễn biến thị trường đang biến động mạnh theo hướng dò đáy vì vậy hoạt động giao dịch theo chiều mua nên được đặc biệt hạn chế. Trước khi thị trường xác lập được vùng mua tốt, tỷ lệ tiền mặt cao sẽ là một lợi thế không nhỏ cho chiến lược giải ngân mới sắp tới.

Chưa tin tưởng vào nhịp hồi (Giảm)

(Công ty chứng khoán BIDV - BSC) 

Phiên hồi phục với sự sụt giảm của thanh khoản không thể xác nhận được xu hướng đảo chiều trong ngắn hạn. Nhà đầu tư cần quan sát thêm khi VN-Index chạm ngưỡng kháng cự 611 điểm. BSC vẫn giữ quan điểm thị trường đang ở trong vòng giảm giá ngắn hạn với các ngưỡng hỗ trợ 598 và 590 điểm. Nhà đầu tư nên tiếp tục giữ tỷ trọng danh mục ở mức thấp.

Duy trì đà tăng (Trung lập)  

(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC) 

Hai chỉ số có thể sẽ tiếp tục hồi phục trong các phiên giao dịch đầu tuần tới và dòng tiền sẽ tiếp tục phân hóa rõ nét. Điểm tích cực là dòng tiền chưa có động thái rút ra khỏi thị trường và hướng vào các cổ phiếu chưa tăng mạnh trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, áp lực bán trên nhóm cổ phiếu Largecaps chưa có dấu hiệu suy yếu cho nên các nhà đầu tư chưa nên mua vào nhóm cổ phiếu này. 

Đà hồi phục bị kìm hãm (Trung lập) 

(CTCP chứng khoán Rồng Việt - VDSC) 

Thị trường hồi phục trở lại thể hiện tâm lý nhà đầu tư có sự tích cực hơn nhưng thanh khoản vẫn chưa tăng theo nên việc tăng trở lại này vẫn chỉ coi như là sự hồi phục kỹ thuật và cần được theo dõi thêm. Nhà đầu tư vẫn nên giữ danh mục với cơ cấu danh mục hợp lý và chờ đợi thêm tín hiệu mới.

Phiên tăng không nhiều ý nghĩa (Trung lập) 

(Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng Việt Nam - MBKE) 

Tăng hôm nay kết hợp với thanh khoản thấp không mang nhiều ý nghĩa về măt kỹ thuật, dù vậy VN-Index hiện vẫn được MBKE nhìn nhận trong phạm vi hiệu lực của xu hướng tăng lớn hơn. Vùng hỗ trợ quan trọng của chỉ số này xoay quanh khu vực 590-600 điểm và xác suất giảm về dưới mức này không được chúng tôi đánh giá cao.

50% thuyết phục (Trung lập) 

(Công ty chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh - HSC 

VN-Index cuối tuần vẫn đóng cửa dưới ngưỡng kháng cự 610 với GTGD thấp. Theo đó, động thái hôm cuối tuần chỉ đạt 50% sức thuyết phục.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 822.55 ▲ 3.12 (0.38%)

 
VN-Index 822.55 3.12 0.38%
HNX-Index 109.37 0.07 0.06%
UPCOM 54.43 0.11 0.2%
DJIA 22,871.72 30.71 0.13%
Nasdaq 6,605.8 14.29 0.22%
Nikkei 225 21,255.56 100.38 0.47%
FTSE 100 7,536.53 1.09 0.01%

BizLIVE - Gặp gỡ