Nhận định chứng khoán 30/12: Hứng khởi trở lại, thị trường sẽ còn tăng

Mai Hương

19:04 29/12/2015

BizLIVE -

Với diễn biến phiên giao dịch tích cực hôm nay, nhiều khả năng thị trường sẽ còn tăng, đây là quan điểm của phần lớn các công ty chứng khoán được BizLIVE tổng kết dưới đây.

Nhận định chứng khoán 30/12: Hứng khởi trở lại, thị trường sẽ còn tăng

Ảnh minh họa.

Dấu hiệu tích cực (Tăng)
(Công ty chứng khoán MB- MBS) 
VN-Index đã vượt qua ngưỡng kháng cự 575 điểm còn HNX-Index  tăng sát ngưỡng kháng cự 79 điểm. Thị trường đang có những dấu hiệu tích cực khi đà tăng giá lan tỏa rộng hơn.
Nhà đầu tư có thể xem xét trading ngắn hạn các cổ phiếu trong danh mục hiện có nhằm tận dụng hiệu ứng tích cực của thị trường hiện nay, hạn chế mua đuổi giá cao nhằm tránh rủi ro thị trường điều chỉnh sau hiệu ứng chốt NAV kết thúc.
Chuyển biến tích cực (Tăng)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Thị trường chuyển biến theo chiều hướng tích cực phiên hôm nay với độ lan tỏa tương đối tốt sau khi được dẫn dắt bởi nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong các phiên gần đây.
Nhà đầu tư có thể cân nhắc gia tăng tỷ trọng lên mức trên trung bình cho danh mục trung, dài hạn ở nhóm cổ phiếu cơ bản đang ở vùng giá thấp tương đối thuộc nhóm ngành chứng khoán, bất động sản hay các mã có tiềm năng KQKD quý 4 khả quan.
Sẽ còn phân hóa (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Trong bối cảnh giao dịch đang có những tín hiệu được cải thiện, hoạt động giải ngân mới được khuyến nghị hạn chế đối với các cổ phiếu đang tăng mạnh và đặc biệt là đã có xuất phát điểm sớm hơn so với xu hướng chung của thị trường.
Đối với nhóm cổ phiếu này chiến lược phù hợp nhất nên tận dụng các nhịp điều chỉnh để tích lũy dần. Sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu sẽ còn xảy ra do khả năng đáp ứng về thanh khoản trên thị trường vẫn còn kém.
Do đó những nhóm cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt nhưng chưa tăng giá hoặc đang tích lũy trong suốt đợt tạo đáy vừa qua có thể là sự lựa chọn phù hợp cho nhóm nhà đầu tư có mức chịu rủi ro thấp.
Theo đó, các nhóm cổ phiếu thuộc các ngành có sự tăng trưởng bền vững và tiếp tục có tiềm năng trong thời gian tới như logistics, cảng biển, bất động sản… hay các cổ phiếu nhận được đánh giá tốt đối với kỳ baó cáo KQKD Quý IV và năm 2015 sẽ là những sự lựa chọn đáng xem xét trong bối cảnh hiện tại.
Tăng điểm nhờ đỡ NAV (Tăng)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC) 
Nhiều khả năng hoạt động đỡ NAV đang diễn ra, giúp thị trường tăng điểm trong những phiên cuối năm. Thị trường sẽ tiếp tục biến động hẹp, và là thời điểm tốt để tích lũy cổ phiếu cơ bản. 
Đây có thể là thời điểm nhà đầu tư trung hạn nên tích lũy cổ phiếu cơ bản. Chúng tôi lưu ý chỉ nên tăng vị thế trong các phiên giảm điểm, đặc biệt là khi VN-Index rơi về đáy cũ 561 điểm. 
Hướng tới 577-580 (Tăng)
(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)
Sau khi kiểm nghiệm đường MA20 ngày trong ngày hôm qua, phiên bật tăng ngày hôm nay đã giúp chỉ số VN-Index củng cố những tín hiệu tăng giá khá tích cực. 
Trong khi đó, chỉ số HNX-Index cũng phục hồi mạnh vượt qua đường MA10 ngày.
Khối lượng giao dịch hai sàn chưa có sự cải thiện đáng kể phản ánh tâm lý nghi ngờ của các nhà đầu tư, tuy nhiên tại các cổ phiếu vốn hóa lớn, lực cầu khá tốt đã giúp các chỉ số đóng cửa ở mức cao nhất trong phiên.
Điều này có thể sẽ giúp thị trường tăng điểm hướng tới ngưỡng kháng cự tiếp theo nằm tại 577-580 điểm của chỉ số VN-Index và 79,0-79,5 điểm của chỉ số HNX-Index.
VPBS cho rằng lực cung sẽ gia tăng mạnh hơn tại khu vực này và thử thách lực cầu, vốn đang có tâm lý chờ đợi khi kỳ nghỉ Tết Dương Lịch cũng đang đến gần.
Vì vậy, VPBS khuyến nghị các nhà đầu tư cân nhắc chốt lời ở mức giá cao trong phiên giao dịch ngày mai. 
Đà tăng của VN-Index có khả năng tiếp diễn (Tăng)
(CTCP chứng khoán KIS Việt Nam -KIS) 
Phiên tăng điểm hôm nay cũng đã đưa VN-Index tiến gần hơn đến vùng kháng cự quanh mốc 580 điểm, vùng có sự hiện diện của đường MA100, MA200 và ngưỡng Fibonacci Retracement 38.2%.
Các chỉ báo kỹ thuật cho thấy đà tăng của VN-Index có khả năng tiếp diễn nhưng chỉ số này có thể sẽ bị thử thách mạnh hơn khi tiệm cận đến ngưỡng 580 điểm vào ngày mai.
Để hạn chế rui ro, NĐT được khuyến nghị thận trọng trong việc mua đuổi giá cao.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 935.16 ▼ -0.69 (-0.07%)

 
VN-Index 935.16 -0.69 -0.07%
HNX-Index 111.61 0.14 0.13%
UPCOM 54.66 0.31 0.56%
DJIA 24,508.66 -76.77 -0.31%
Nasdaq 6,856.53 -19.27 -0.28%
Nikkei 225 22,553.22 -141.23 -0.63%
FTSE 100 7,450.87 2.75 0.04%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine