Nhận định chứng khoán 30/12: Cầm chừng phiên cuối năm

Mai Hương

20:23 29/12/2016

BizLIVE - Các cơ hội ngắn hạn vẫn xuất hiện trên thị trường nhưng nhìn chung thị trường sẽ cầm chừng và không biến động mạnh trong phiên cuối cùng của năm 2016.

Nhận định chứng khoán 30/12: Cầm chừng phiên cuối năm
Giao dịch cầm chừng nhưng vẫn có khả năng tăng giá (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)     
Các biến động vào cuối năm, và có thể kéo dài sang những phiên đầu tiên của năm mới vào tuần tới, có thể không phản ánh chính xác xu hướng thị trường. Cơ hội sinh lời tại thời điểm này khá ít ỏi.
Thanh khoản vẫn đạt trên 2.000 tỷ đồng trên HSX vào thời điểm cuối năm là một dấu hiệu tích cực cho thấy dòng tiền vẫn được duy trì ở mức độ trung bình. Ở chiều hướng ngược lại, số lượng lớn cổ phiếu được niêm yết trong tuần tới tạo áp lực đáng kể lên nguồn cung cổ phiếu ra thị trường.
Biểu đồ kỹ thuật cho thấy các cổ phiếu vốn hóa lớn đang đứng trước cơ hội phục hồi, dù chậm, sau khi bước vào chu kỳ đi xuống từ tháng 10 đến nay. Artex khuyến nghị hạn chế giao dịch ở thời điểm này và quan sát các động thái của nhóm cổ phiếu lớn (rổ LargeCap) để phát hiện các tín hiệu đảo chiều sớm.
Chờ qua Tết Dương lịch (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Thị trường vẫn đang trong giai đoạn giao dịch cầm chừng, ít đột biến do hiệu ứng của kỳ nghỉ lễ. Hoạt động trading ngắn hạn có thể được thực hiện trong giai đoạn này, tuy nhiên biên lợi nhuận kỳ vọng sẽ tương đối mỏng. Nhìn chung, nhà đầu tư nên duy trì vị thế hiện tại, tránh đẩy mạnh giao dịch, đưa tỷ trọng lên mức cao. Các tín hiệu mới của thị trường có thể sẽ sớm xuất hiện sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch khi những mục tiêu vĩ mô cho năm mới được công bố, cùng với đó là mùa báo cáo KQKD của các doanh nghiệp.
Sideway cuối năm (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB - MBS) 
Xu hướng thị trường không có nhiều thay đổi so với những phiên giao dịch trước đó khi các chỉ số vẫn dao động quanh đường MA20 ngày. Khối lượng giao dịch ở mức dưới trung bình 20 phiên gần nhất cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang khá thận trọng khi thị trường sắp bước vào kỳ nghỉ lễ. Phiên cuối tuần cũng là phiên kết thúc năm, nhiều khả năng các chỉ số sẽ tiếp tục trạng thái Sideway trong biên độ hẹp. MBS khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỷ trọng cổ phiếu hiện tại, đồng thời quan sát diễn biến thị trường để có hành động phù hợp.
Duy trì đi ngang (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Những mã cổ phiếu vốn hóa lớn và nhóm VN30 phần lớn đang trong quá trình tạo đáy và hồi phục từ đáy có thể kích thích lực cầu nâng đỡ thị trường. Xu hướng thị trường vẫn duy trì đi ngang cho đến khi thoát khỏi vùng giá kẹp 664-669. Khuyến nghị nhà đầu tư có thể tham gia thăm dò những cổ phiếu cơ bản, những mã cổ phiếu vốn hóa lớn đang trong quá trình tạo đáy ở vùng giá hấp dẫn và hợp lý có kèm thanh khoản giao dịch ổn định, điều này một phần nâng đỡ thị trường trong phiên giao dịch cuối cùng của năm.
Trạng thái thị trường chưa có thay đổi (Trung lập) 
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Các chỉ số tiếp tục có phiên biến động nhẹ với thanh khoản ở mức trung bình. VN-Index tăng từ đầu phiên và giảm nhẹ đà tăng sau khi chạm ngưỡng MA10. Các chỉ số khác cũng đóng cửa sát các ngưỡng kháng cự ngắn hạn. Tín hiệu ngắn hạn của các chỉ số vẫn không có sự thay đổi. VN30 duy trì xu hướng Tích cực và đang dần tiệm cận ngưỡng kháng cự trung hạn của đường MA200 tại 628 điểm.
Có thể tăng đột biến (Tăng)
(Công ty chứng khoán Maritime - MSI)
Dưới góc độ PTKT, VN-Index có thể "bốc đầu" tăng tốc cùng với lực cầu gia tăng mạnh ở nhiều nhóm cổ phiếu cơ bản blue chips, mid cap và penny ngay trong phiên giao dịch ngày mai 30/12. VN-Index có thể tiến đến ngưỡng 665 - 670 điểm với thanh khoản cải thiện trên cả 2 sàn giao dịch. Nhà đầu tư vẫn được khuyến nghị mua và tích lũy cổ phiếu ít nhất với tầm nhìn từ nay đến quý II/2017.  
Thị trường sắp có biến động mạnh (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
Thị trường tiếp tục biến động đi ngang với biên độ nhỏ dần, cảnh báo thị trường sắp có biến động mạnh hơn. Nhà đầu tư cần chờ xu hướng rõ ràng hơn mới thực hiện giao dịch.
Điểu chỉnh nhẹ (Giảm)
(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)
Khả năng VN-Index điều chỉnh nhẹ trong phiên kế tiếp và kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn 660. Tuy nhiên, khả năng trụ vững trên ngưỡng này đã thấp hơn. KIS giữ quan điểm trung lập và khuyến nghị NĐT đứng ngoài quan sát diễn biến thị trường.
Sự ổn định của thanh khoản vẫn là thách thức và mang tính quyết định đến việc VN-Index có hồi phục bền vững hay không. Do vậy, KIS khuyến nghị NĐT giữ tỷ trọng tiền mặt cao và chờ đợi thêm các tín hiệu rõ ràng hơn về xu hướng của thị trường trong các phiên tới trong bối cảnh tâm lý nghỉ lễ đang chi phối.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 935.85 ▲ 11.45 (1.22%)

 
VN-Index 935.85 11.45 1.22%
HNX-Index 111.47 1.02 0.91%
UPCOM 54.35 0.2 0.36%
DJIA 24,504.8 118.77 0.48%
Nasdaq 6,862.32 -12.76 -0.19%
Nikkei 225 22,758.07 -108.1 -0.47%
FTSE 100 7,503.13 2.72 0.04%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine