Nhận định chứng khoán 30/11-4/12: Cơ hội hồi kỹ thuật?

Mai Hương

15:31 29/11/2015

BizLIVE -

Trái ngược với sự bi quan và thận trọng của phần đông các công ty chứng khoán, công ty chứng khoán Bản Việt cho rằng có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi kỹ thuật trong các phiên đầu tuần. 

Nhận định chứng khoán 30/11-4/12: Cơ hội hồi kỹ thuật?

Ảnh minh họa.

Tiếp tục dao động trong biên độ hẹp (Trung lập)

(Công ty chứng khoán MB- MBS)

Thị trường tiếp tục xu hướng giảm điểm và chỉ số VN-Index đã tuột khỏi mốc hỗ trợ 590 điểm.Trong các phiên tới các chỉ số có thể sẽ tiếp tục lùi về vùng hỗ trợ 575- 580 điểm đối với VN-Index và 80,5-81 điểm đối với HNX-Index. Nhà đầu tư đưa danh mục về trạng thái cân bằng 50% cổ phiếu, 50% tiền mặt, đồng thời quan sát diễn biến dòng tiền tại vùng giá này để có hành động phù hợp. 

Giữ tỷ trọng ở mức trung bình (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Sau tuần sụt giảm mạnh, chỉ số VN-Index đã về vùng điểm khá hấp dẫn. Nhà đầu tư có thể trải lệnh một phần tỷ trọng thấp với mục đích trading T+ hoặc tái cơ cấu lại danh mục trung hạn. Các vị thế này chỉ bán khi xuất hiện nhịp hồi phục 2-3 phiên với kỳ vọng VNINDEX quay lại quanh lại vùng 600 điểm. 

VN-Index sẽ vẫn mang tính tiêu cực trong ngắn hạn (Giảm)

(Công ty chứng khoán FPT- FPTS) 

Mặc dù VN-Index vẫn đang nằm trong phạm vi cho phép của một xu hướng điều chỉnh trung gian nhưng do những giới hạn cảnh báo đảo chiều xu hướng đang liên tiếp bị vi phạm nên rủi ro hình thành xu hướng giảm sâu của chỉ số sẽ là yếu tố quan trọng cần cân nhắc trong việc đưa ra quyết định đầu tư ở giai đoạn này. Trên cơ sở đánh giá xu hướng theo tuần, nhiều khả năng đà giảm của VN-Index có thể khiến ngưỡng hỗ trợ động MA 200 tiếp tục bị xuyên phá. Theo đó, chúng tôi vẫn bảo lưu khuyến nghị thận trọng với các danh mục lướt sóng ngắn hạn; nhà đầu tư cần ưu tiên nắm giữ tỷ trọng tiền mặt cao và tránh các hoạt động mua dò đáy khi các tín hiệu xác nhận dừng giảm của chỉ số chưa được ghi nhận.

Áp lực điều chỉnh cổ phiếu lớn vẫn còn (Giảm)

(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)

Chỉ số VN-Index đang vẫn động theo mô hình giảm điểm trong thời gian gần đây khi liên tiếp trượt xuống phía dưới các đường trung bình động ngắn hạn và trung hạn như MA10, MA20, MA50 hay MA100 ngày và hình thành các đáy sau thấp hơn đáy trước. Ngưỡng hỗ trợ 582 điểm của đường MA200 ngày đang tạm thời giúp chỉ số kìm hãm đà giảm và có thể sẽ có sự phục hồi nhất định trong tuần tới. Tuy vậy, trước áp lực bán ròng của khối ngoại chưa có dấu hiệu ngừng lại, cộng với việc các quỹ ETF đang ở trạng thái discount và bắt đầu có dấu hiệu bị rút vốn, VPBS quan ngại rằng áp lực điều chỉnh của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn còn và ngưỡng 580-582 điểm sẽ tiếp tục bị thách thức.

Xác nhận xu thế điều chỉnh (Giảm)

(CTCP chứng khoán KIS Việt Nam -KIS)

Phiên giảm điểm cuối tuần một lần nữa đang xác nhận xu thế điều chỉnh. Trong khi các thị trường thiếu động lực để phục hồi, tâm lý NĐT đang khá nhạy cảm với các bất ổn của thị trường thế giới và trạng thái bán ròng của khối ngoại. Thêm vào đó, áp lực cắt lỗ đang gia tăng ở nhóm vốn hóa lớn sau những phiên thất vọng vừa qua. KIS khá thận trọng về triển vọng của thị trường trong tuần tới trong bối cảnh thời điểm Fed nâng lãi suất đang đến gần. Trừ khi thị trường đón nhận thông tin tích cực, xu thế đi ngang và giảm sẽ tiếp tục chi phối. Về mặt kĩ thuật, VN-Index đã đánh mất mốc 590 khá dễ dàng và đang ở rất gần vùng hỗ trợ mạnh 580-582 điểm. Trong kịch bản xấu hơn, chuyên viên phân tích kĩ thuật của KIS cho biết ngưỡng hỗ trợ tiếp theo nằm ở vùng 560-570. 

Hồi phục kỹ thuật trong phiên giao dịch đầu tuần (Tăng)

(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Hai chỉ số sẽ xuất hiện các nhịp hồi phục kỹ thuật trong phiên giao dịch đầu tuần và mức rủi ro ngắn hạn của nhóm cổ phiếu Midcaps và Smallcaps có chiều hướng gia tăng. Đồng thời, mức độ rủi ro ngắn hạn của toàn thị trường đã có chiều hướng gia tăng và sẽ dễ xuất hiện các nhịp bulltraps trong ngắn hạn cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn cần hạn chế giải ngân ở vùng giá hiện tại.

Xu hướng tăng ngắn hạn của thị trường mất hiệu lực (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng Việt Nam - MBKE) 

Phiên cuối tuần ghi nhận mức rơi đáng kể của VN-Index, hiện chỉ số đã không thành công khi thử lại vùng hỗ trợ quan trọng – khu vực 590 điểm, vùng di chuyển của MA 50. 

Do không giữ được mốc 590, nên xu hướng tăng ngắn hạn của thị trường mất hiệu lực. Theo đó, NĐT nên chờ đợi các phiên hồi phục để giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục. Cụ thể, tỷ lệ tiền mặt/cổ phiếu đề xuất là 60/40.

 Xác nhận xu hướng điều chỉnh (Giảm)

(Công ty chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh - HSC) 

Các thị trường đã hứng chịu tâm lý chốt lời về cuối phiên sau một tuần giao dịch khó khăn với xu hướng đã chuyển từ lình xình củng cố thành điều chỉnh. Trên thực tế giống như đã chứng kiến ngày hôm trước, thị trường đã biến động trong biên độ hẹp trong suốt phiên trước khi điều chỉnh mạnh về cuối phiên; theo đó thị trường đóng cửa ở mốc thấp nhất trong tuần. Và Vnindex đã phá vỡ đường MA 50 ngày vào ngày thứ Năm và đã được xác nhận trong phiên cuối tuần.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 927.06 ▲ 2.66 (0.29%)

 
VN-Index 927.06 2.66 0.29%
HNX-Index 110.41 -0.04 -0.04%
UPCOM 54.58 0.43 0.78%
DJIA 24,504.8 118.77 0.48%
Nasdaq 6,862.32 -12.76 -0.19%
Nikkei 225 22,758.07 -108.1 -0.47%
FTSE 100 7,503.13 2.72 0.04%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine