Nhận định chứng khoán 29/9: Chưa phải dấu hiệu tiêu cực

Mai Hương

20:23 28/09/2015

BizLIVE -

Chỉ số giảm điểm nhưng chưa có tín hiệu tiêu cực trong bối cảnh thông tin kết quả kinh doanh quý III sẽ được công bố trong một vài tuần tới đây. Nhà đầu tư vẫn nên dành sự quan tâm với diễn biến của thị trường.

Nhận định chứng khoán 29/9: Chưa phải dấu hiệu tiêu cực

Xu hướng nhận định.

Chuyển biến xấu nhưng chưa đáng ngại (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)   
Từ trạng thái cần bằng yếu, VN-Index biến động trong biên độ lớn hơn và theo chiều hướng xấu. Thanh khoản cũng có được đẩy mạnh do một bộ phận nhà đầu tư chấp nhận thoát hàng ở giá thấp. Theo ART, nguyên nhân chủ yếu do khối ngoại bán ra vào thời điểm then chốt, tao hiệu ứng tâm lý thị trường tiêu cực cho cả hai sàn.
Động thái này cần được xem xét kỹ trong phiên giao dịch 29/9. Dù mới xuất phát từ một bộ phận nhà đầu tư tổ chức, nhưng cũng có thể đây dấu hiệu cảnh báo cho sự khởi đầu mới của một chu kỳ giảm điểm.
Trong phiên giao dịch ngày mai, nhà đầu tư sẽ quay lại thị trường, tuy nhiên cũng cần thận trọng trước nguy cơ diễn biến không thuận lợi của thị trường. 
Tâm lý thận trọng của nhà đầu tư (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB- MBS) 
Các chỉ số giảm điểm trở lại và tiệm cận các ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật, VN-Index chạm vùng 565 điểm và HNX-Index chạm vùng 78 điểm tương ứng vùng trung bình động 20 ngày, trong phiên tới, nhiều khả năng các chỉ số sẽ tiếp tục kiểm nghiệm các ngưỡng hỗ trợ này. Diễn biến thị trường hôm nay phản ánh tâm lý thận trọng của đa số nhà đầu tư khiến xu thế chung tiếp tục trạng thái dao động đi ngang trong biên độ hẹp, các tín hiệu bứt phá tích cực chưa thực sự xuất hiện. Nhà đầu tư tiếp tục duy trì danh mục hiện tại, theo dõi trạng thái kiểm nghiệm ở các ngưỡng hỗ trợ nêu trên của các chỉ số để có phản ứng phù hợp.
Hóng thông tin TPP (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Xu hướng giằng co phân hóa đi kèm diễn biến thanh khoản thấp nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì trong một vài phiên tới. Thông tin đang được kỳ vọng có thể tác động mạnh tới thị trường trong ngắn hạn là cuộc họp tiếp theo về TPP sẽ diễn ra trong hai ngày nữa. Mặc dù các thông tin và kết quả về cuộc họp này hiện rất khó dự báo nhưng nhiều khả năng thị trường sẽ cho tín hiệu rõ ràng hơn sau khi cuộc họp kết thúc. Nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình thấp, tránh các hoạt động mua đuổi cho đến khi các thông tin về TPP được công bố rõ ràng hơn. 
 
Cán cân cung cầu lệnh về bên bán (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS) 
Với phiên giảm điểm đầu tuần 28/09 thì xu thế đi ngang tích lũy trong ngắn hạn mặc dù vẫn duy trì nhưng trên một nền tảng yếu với cán cân cung – cầu có dấu hiệu nghiêng dần về phía bên bán. Sự tham gia của dòng tiền tại một số mã theo kỳ vọng của thông tin về TPP khá yếu và không đủ để nâng đỡ toàn bộ thị trường. Trong khi đó, một số mã cổ phiếu vốn hóa lớn như GAS, VCB, BID,... cũng góp phần tác động tiêu cực và đẩy chỉ số đi xuống.  Như vậy, nhiều khả năng thị trường trong tuần này sẽ diễn ra kém tích cực về cuối tuần khi chỉ số có khả năng lùi về khu vực hỗ trợ dưới. 
Có thể thấy rằng các yếu tố cần được lưu ý bao gồm thanh khoản thị trường và diễn biến của nhóm ngành dẫn dắt dòng tiền đều đang có dấu hiệu xấu đi so với tuần trước. Theo đó, nhà đầu tư có mức độ chịu rủi ro thấp vẫn chưa nên tham gia giao dịch thời điểm này. Đối với các hoạt động lướt sóng liên tục và ngắn hạn thì cần ưu tiên tỷ trọng tiền mặt ở mức cao hơn cổ phiếu để tránh diễn biến tiêu cực bất ngờ có thể xảy ra nếu ngưỡng hỗ trợ mạnh bị phá vỡ. 
Chưa phá vỡ vùng hỗ trợ (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC) 
Mặc dù giảm điểm, VN-Index vẫn chưa phá vỡ vùng hỗ trợ 560 điểm, do đó chưa phá vỡ trạng thái tích lũy đi ngang được thiết lập hơn nửa tháng nay.
Thị trường giảm mạnh chủ yếu do áp lực bán khá lớn của khối ngoại vào cuối phiên tại các cổ phiếu Bluechips. Nếu đây chỉ là một yếu tố bất thường và không đại diện cho xu hướng bán ra của khối ngoại, phiên giảm điểm hôm nay sẽ không đe dọa đến xu hướng của thị trường chung. 
Nhà đầu tư nên cân nhắc mua vào các cổ phiếu cơ bản, dự kiến có KQKD quý III tốt trong các phiên giảm điểm, đồng thời chỉ duy trì một tỷ lệ cổ phiếu ở mức vừa phải.
Khó có chuyển biến đáng kể (Trung lập)
(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)
Các thị trường đã mở rộng biên độ giao động sau chuỗi phiên gần như đi ngang trước đó. Tâm lý NĐT nội vẫn khá thận trọng và khối ngoại duy trì đà bán ròng vẫn là trở ngại lớn vào thời điểm này. Theo đó, thị trường sẽ khó chuyển biến nào đáng kể trong những phiên tới và xu thế xập xình rung lắc sẽ tiếp tục chi phối chính. NĐT có mức chấp nhận rủi ro tương đối có thể cân nhắc tích lũy quanh vùng giá hiện nay vì dù sao định giá cổ phiếu đang trở nên hấp dẫn hơn. 
Có thể đảo chiều (Trung lập)
(Công ty Chứng khoán  Đầu tư Việt Nam - IVS)
Chỉ số VN-Index đang có cơ hội rất lớn để bứt phá qua đường trung bình dài hạn MA200 khi thanh khoản ở mức tương đối cao. Tuy nhiên, chỉ số này lại có gần 2 tuần giao dịch một cách khó khăn tại mốc 570 điểm mà chưa rõ xu hướng. Điều này thực sự có thể khiến cho thị trường có thể đảo chiều và nếu như áp lực tiếp tục gia tăng thì thị trường sẽ suy giảm. Tín hiệu mà phiên 28/09 phát đi có thể truy cho khối ngoại bán về cuối phiên nhưng dường như xu thế chung là khó tránh.
Lực cầu bắt đáy sẽ gia tăng (Tăng)
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Trạng thái giảm giá chưa có dấu hiệu gia tăng và hai chỉ số chủ yếu vẫn đang trong xu hướng tích lũy trong biên độ hẹp. Đồng thời, theo hệ thống chỉ báo xung lượng ngắn hạn, lực cầu bắt đáy có thể sẽ gia tăng tại mức hỗ trợ 562 của chỉ số VN-Index và 77,5 của chỉ số HNX-Index.  

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 927.25 ▲ 9.8 (1.06%)

 
VN-Index 927.25 9.8 1.06%
HNX-Index 110.91 -0.87 -0.79%
UPCOM 54.06 -0.21 -0.39%
DJIA 24,329.16 117.68 0.48%
Nasdaq 6,840.08 27.24 0.4%
Nikkei 225 22,938.73 127.65 0.56%
FTSE 100 7,435.83 41.87 0.56%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine