Nhận định chứng khoán 29/7: Có tăng cũng khó thuyết phục

Mai Hương

20:43 28/07/2015

BizLIVE -

Các công ty chứng khoán đều không thể hiện sự lạc quan với phiên giao dịch ngày mai. Duy nhất, 1 công ty chứng khoán đưa dự báo tăng nhưng cũng đi kèm với những kịch bản hành động.

Nhận định chứng khoán 29/7: Có tăng cũng khó thuyết phục

Chỉ có duy nhất 1 công ty chứng khoán dự báo tăng điểm

Rủi ro điều chỉnh vẫn đang hiện hữu (Giảm)
VN-Index chạm vào vùng kháng cự mạnh là 635-640 điểm và HNX-Index tiến sát vùng kháng cự mạnh 88,5-89,5 điểm. Bên cạnh đó thanh khoản tăng lên đáng kể so với phiên trước cho thấy áp lực chốt lời ngắn hạn đang tăng cao. Như vậy xu thế tăng giá hiện tại vẫn chưa xác lập, rủi ro điều chỉnh vẫn đang hiện hữu do đó nhà đầu tư duy trì tỷ trọng cổ phiếu hiện tại.
VN-Index tiếp tục biến động trong biên độ hẹp (Giảm)
(Công ty Chứng khoán Artex - ART)
Áp lực bán ra tăng mạnh khi VN-Index tiến tới ngưỡng 640 điểm. Thanh khoản tăng nhưng không có sự song hành của giá là dấu hiệu nứt gãy của thị trường. Thêm vào đó, ảnh hưởng tiêu cực từ thị trường chứng khoán thế giới có thể tác động trực tiếp đến dòng vốn ngoại. Giá dầu giảm xuống đáy của 3 tháng bắt đầu tạo áp lực nên nhóm cổ phiếu dầu khí- vốn có ảnh hưởng mạnh đến chỉ số chứng khoán trên cả 2 sàn.
Thị trường vẫn chứng kiến các cổ phiếu có chất lượng tốt tiếp tục tạo ảnh hưởng và có khả năng đi ngược xu hướng chung trong ngắn hạn. Tuy nhiên, xu hướng này chỉ kéo dài được 1-3 phiên, và chưa tạo hiệu ứng tích cực cho phần còn lại của thị trường.
Thị trường có để giảm điểm trong phiên 28/7. Áp lực bán có thể không quá lớn khi nhiều cổ phiếu vốn hóa trung bình và nhỏ đã liên tục giảm điểm về ngưỡng giá rẻ; trong khi nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đã bứt phát, tạo đỉnh giá mới và tiếp tục hút dòng tiền mạnh. Tuy nhiên việc xem xét tăng tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu trong giai đoạn hiện nay với nhà đầu tư cá nhân vẫn chưa phù hợp.
Dòng tiền vẫn được luân chuyển một cách sôi động (Trung lập)
(Công ty Chứng khoán FPT - FPTS)
Với xu hướng tiếp tục đi ngang và sự gia tăng trở lại của thanh khoản trong phiên 28/07 là tín hiệu dòng tiền vẫn được luân chuyển một cách sôi động trên thị trường. Điều này cũng phản ánh xu hướng cơ cấu lại danh mục của nhà đầu tư khi chi số đang tích lũy phía dưới khu vực kháng cự mạnh.
Tuy nhiên, biên độ dao động của chỉ số đang thu hẹp dần và xảy ra ngay tại khu vực đỉnh lịch sử do đó các hoạt động giải ngân mới sẽ không phù hợp với nhóm nhà đầu tư có mức độ chịu rủi ro thấp và đặc biệt là hoạt động sử dụng margin. Tâm điểm của dòng vốn hiện tại sẽ tiếp tục là nhóm cổ phiếu có cơ bản tốt và thông tin tích cực về KQKD Quý II. 
Áp lực cung gia tăng (Giảm)
(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Ngưỡng kháng cự xung quanh 640 điểm có thể sẽ khiến áp lực cung gia tăng khi chỉ số VN-Index tiếp cận vùng điểm này. Tuy nhiên, mức độ phân hóa sẽ ngày càng diễn ra rõ nét giữa các nhóm cổ phiếu dựa trên KQKD quý II hay các thông tin liên quan đến TPP và Nghị định 60. Nhà đầu tư có thể tranh thủ các phiên thị trường giảm điểm để mua vào các mã được kỳ vọng hưởng lợi từ các yếu tố hỗ trợ trên. 
Thị trường sẽ xanh vỏ đỏ lòng (Trung lập)
(Công ty Chứng khoán BIDV - BSC)
640 điểm là mốc khó khăn với VN-Index, đặc biệt khi lực mua của khối ngoại yếu dần ở thời điểm hiện tại. Các chỉ số sẽ tiếp tục tích lũy tại vùng hiện tại.
Nhà đầu ưa mạo hiểm cân nhắc giảm tỷ trọng, không nên mua đuổi giá cao trong phiên tăng điểm. Nhà đầu tư thận trọng tiếp tục đứng ngoài quan sát thêm.
Phiên ngày mai có thể chững lại hoặc phục hồi nhẹ (Tăng)
(Công ty chứng khoán VPBank- VPBS)
Thanh khoản tăng cao không đi kèm với sự cản thiện về điểm số của các chỉ số thường không phải là một dấu hiệu tích cực thể hiện sức mạnh bên trong thị trường. Bên cạnh đó, mức độ tập trung vốn khá cao tại một số cổ phiếu (điển hình là thanh khoản chỉ riêng sáu mã CII, CTG, KDC, MBB, SSI, NT2 đã chiếm tới hơn 38,6% giá trị giao dịch sàn HSX) cho thấy mức độ lan tỏa của dòng tiền không cao và cũng có thể dẫn đến rủi ro khi các cổ phiếu này đồng loạt điều chỉnh.
Hiện tại, chỉ số VN-Index đang được hỗ trợ bởi vùng 628-630 điểm trong khi chỉ số HNX-Index mới chỉ phá nhẹ ngưỡng hỗ trợ 86 điểm của đường MA10. Vì vậy, thị trường có thể xuất hiện sự chững lại hoặc phục hồi nhẹ trong phiên giao dịch ngày mai và nếu điều đó xảy ra đi kèm với lực cầu hạn chế, các nhà đầu tư giảm tỷ trọng cổ phiếu về mức thấp trong tài khoản. 

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 828.29 ▲ 8.86 (1.07%)

 
VN-Index 828.29 8.86 1.07%
HNX-Index 109.84 0.54 0.49%
UPCOM 54.21 -0.11 -0.21%
DJIA 22,956.96 85.24 0.37%
Nasdaq 6,624.0 18.2 0.27%
Nikkei 225 21,336.12 80.56 0.38%
FTSE 100 7,543.09 16.12 0.21%

BizLIVE - Gặp gỡ