Nhận định chứng khoán 29/3: Vượt kháng cự vẫn rất gian nan

Mai Hương

22:42 28/03/2016

BizLIVE - Khả năng chinh phục thành công kháng cự mạnh này của cả 2 chỉ số vẫn còn bỏ ngỏ, nhất là trong bối cảnh thanh khoản thị trường có sự sụt giảm trong phiên hôm nay.

Nhận định chứng khoán 29/3: Vượt kháng cự vẫn rất gian nan

Ảnh minh họa.

Hướng về kháng cự (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB- MBS) 
Thị trường tăng điểm hướng lên các vùng kháng cự cũ, các chỉ số có thể kiểm nghiệm lại các ngưỡng kháng cự 580 điểm với VN-Index và 81 điểm với HNX-Index trong các phiên tới. MBS khuyến nghị nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại và theo dõi diễn biến của thị trường ở các ngưỡng kháng cự trên để có những hành động phù hợp.
Vẫn đang rằng co (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Thị trường vẫn đang xu hướng giằng co trong vùng điểm từ 570-580 của chỉ số VN-Index. Nhà đầu tư với khẩu vị rủi ro cao có thể tận dụng nhịp giằng co này nhằm mục đích trading, gia tăng lợi nhuận cho danh mục ngắn hạn. Đối với nhà đầu tư với chiến lược đầu tư thận trong tiếp tục được khuyến nghị duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình thấp, chờ đợi tín hiệu rõ nét hơn của thị trường. 
Có sẵn cổ phiếu là lợi thế (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Lợi thế đang nghiêng về nhóm nhà đầu tư có sẵn cổ phiếu trong tài khoản do bối cảnh đi ngang hiện tại tiềm ẩn rủi ro khá lớn đối với hành động mua mới và mở rộng danh mục. Độ rộng của dòng tiền hôm nay có sự lan tỏa nhưng chưa thực sự mạnh mẽ, mang tính thăm dò, tích lũy là chủ yếu. 
Các cổ phiếu trụ cột đã hoàn thành tốt vai trò giữ nhịp thị trường trong phiên hôm nay điển hình như VCB, VNM, GAS, VIC... Như đã chú ý trong các báo cáo trước, giai đoạn đi ngang của thị trường có thể sẽ khiến biến động giá của đa số các cổ phiếu bị giảm sút nhưng lại là điều kiện tốt cho nhóm cổ phiếu penny và midcap (vốn hóa vừa) thu hút dòng tiền, vốn đang có dấu hiệu suy yếu. 
Với bối cảnh hiện tại, biên độ hẹp sẽ được sử dụng như chỉ báo tham chiếu cho các hành động giao dịch mua bán phù hợp. Nhà đầu tư nên giữ nguyên trạng thái tài sản hiện tại của danh mục chờ các tín hiệu xác lập xu thế mới. 
Suy yếu trong ngắn hạn (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Dù tăng điểm trong phiên hôm nay, VN-Index vẫn cho dấu hiệu suy yếu trong ngắn hạn. Ngưỡng 580 điểm vẫn là một ngưỡng kháng cự mạnh tại thời điểm hiện tại, lực bán nhiều khả năng sẽ tiếp tục gia tăng nếu VN-Index tiến sát ngưỡng 580.
Nhà đầu tư nên cân nhắc hạ tỷ trọng cổ phiếu khi VN-Index chạm ngưỡng kháng cự mạnh 580 điểm, đồng thời mua vào tại các nhịp điều chỉnh kỹ thuật sâu của thị trường.
Áp lực đang tăng dần (Trung lập)
(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)
Sau khi kiểm nghiệm thành công hỗ trợ của đường MA100, chỉ số VN-Index hôm nay đã bật tăng trở lại và đóng cửa phía trên đường MA5 và MA10. Kịch bản tương tự cũng diễn ra đối với HNX-Index, qua đó cải thiện xu hướng ngắn hạn của 2 chỉ số. Với diễn biến tương đối tích cực ngày hôm nay, VPBS cho rằng 2 chỉ số sẽ 1 lần nữa nỗ lực hướng đến kháng cự của đường MA200, hiện nằm tại 580 đối với VN-Index và 80,6 đối với HNX-Index. Tuy nhiên, khả năng chinh phục thành công kháng cự mạnh này của cả 2 chỉ số vẫn còn bỏ ngỏ, nhất là trong bối cảnh thanh khoản thị trường có sự sụt giảm trong phiên hôm nay. Do đó, VPBS tiếp tục khuyến nghị các nhà đầu tư đứng ngoài quan sát thị trường. 
Sớm vượt được các mức kháng cự ngắn hạn (Tăng) 
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Chỉ số VN-Index có thể kiểm định lại mức kháng cự 580 trong phiên 29/03/2016. Đồng thời, theo hệ thống chỉ báo kỹ thuật, VCSC đánh giá thị trường có thể sớm bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực cho nên chỉ số VN-Index có thể sẽ sớm vượt được mức kháng cự 580 trong tuần giao dịch này. Ngoài ra, dòng tiền ngắn hạn có xu hướng gia tăng trở lại.
Đà tăng khó duy trì bền vững (Trung lập)
(Công ty cổ phần chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
Cả hai chỉ số đóng cửa với sắc xanh ở phiên giao dịch đầu tuần, tuy nhiên thanh khoản sụt giảm đáng kể so với khối lượng bình quân khiến đà tăng khó có thể duy trì bền vững trong các phiên giao dịch tới, do vậy nhà đầu tư vẫn nên duy trì danh mục ở mức vừa phải và không nên mua đuổi giá đối với những cổ phiếu đã có mức tăng mạnh trong thời gian vừa qua.
Sớm thử lại kháng cự (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng Việt Nam - MBKE)
Chỉ số này có khả năng sẽ sớm thử thách trở lại khu vực kháng cự quan trọng 580 điểm một lần nữa ngay trong tuần này, một kết quả thuận lợi (vượt thành công kháng cự) sẽ là chỉ dấu quan trọng nhất ủng hộ nhìn nhận xu hướng tăng đang tiếp diễn của MBKE.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 828.29 ▲ 8.86 (1.07%)

 
VN-Index 828.29 8.86 1.07%
HNX-Index 109.84 0.54 0.49%
UPCOM 54.21 -0.11 -0.21%
DJIA 22,871.72 30.71 0.13%
Nasdaq 6,605.8 14.29 0.22%
Nikkei 225 21,255.56 100.38 0.47%
FTSE 100 7,536.53 1.09 0.01%

BizLIVE - Gặp gỡ