Nhận định chứng khoán 29/12: Kỳ vọng được hướng sang tháng 1/2016

Mai Hương

21:35 28/12/2015

BizLIVE -

Những phiên giao dịch cuối năm 2015 đã không còn được nhà đầu tư kỳ vọng nhiều. Tuy nhiên, với 3 phiên giao dịch nữa là kết thúc năm 2015, nhà đầu tư đang đặt nhiều hy vọng hơn vào tháng này.

Nhận định chứng khoán 29/12: Kỳ vọng được hướng sang tháng 1/2016

Ảnh minh họa.

Dòng tiền thị trường cần phải được lan tỏa thêm (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB- MBS) 
 VN-Index tiếp tục tăng và tiệm cận ngưỡng kháng cự 575 điểm trong khi HNX-Index vẫn trong khoảng dao động 76-79 điểm. Diễn biến tăng giá mạnh của một số cổ phiếu có vốn hóa lớn như MSN, VIC, VNM đang là yếu tố hỗ trợ VN-Index tăng điểm, tuy nhiên để tạo thành xu thế tăng bền vững, dòng tiền thị trường cần phải được lan tỏa thêm nhiều nhóm cổ phiếu khác. Do đó, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại, theo dõi diễn biến thị trường tại ngưỡng kháng cự VN-Index 575 điểm để có phản ứng thích hợp. 
Tích cực sau Tết dương (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Mặc dù VnIndex tăng điểm trở lại trong hai phiên gần đây nhưng chủ yếu nhờ lực kéo của một vài cổ phiếu vốn hóa lớn đơn lẻ, mức độ lan tỏa chưa cao. Tiếp tục giữ quan điểm thận trọng, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình, tránh mua đuổi trong các phiên thị trường bật tăng. 
Tín hiệu cải thiện của tâm lý nhà đầu tưi (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Đã có sự khác biệt đối với hoạt động giao dịch trong phiên 28/12. Hiện tượng mua chủ động đã xuất hiện và chấp nhận đẩy giá khớp lên mức cao là tín hiệu cải thiện của tâm lý nhà đầu tư. Mặc dù độ rộng của phiên tăng điểm chưa thực sự lớn khi số mã tăng tích cực chỉ tập trung tại một số trụ cột tuy nhiên tác động này tỏ ra khá hiệu quả khi giúp lấy lại sự cân bằng chung cho cán cân cung cầu. Đây là yếu tố hết sức quan trọng khi thị trường đang giao dịch ở khu vực có khả năng hình thành đáy ngắn hạn. 
Lo ngại về hoạt động bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài cũng đang giảm bớt và thời điểm công bố báo cáo kết quả kinh doanh Quý IV và cả năm 2015 cũng đang bắt đầu nhộn nhịp sẽ là những nhân tố được kỳ vọng sẽ kích hoạt dòng tiền thông minh quay lại thị trường. Quan điểm này sẽ được chứng minh nếu như thanh khoản tiếp tục chiều hướng cải thiện trong các phiên tới. Như vậy, các tài khoản đang nắm giữ cổ phiếu sẽ có lợi thế nhất định và được khuyến nghị nên giữ nguyên trạng thái hiện tại đồng thời chờ các điểm mua bổ sung mới để gia tăng hiệu quả cho danh mục đang có. 
Kết thúc của xu hướng giảm (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC) 
Trạng thái giao dịch của thị trường nhiều khả năng vẫn tiếp diễn chậm chạp trong thời gian tới. Điểm tích cực là một vài chỉ báo kỹ thuật đã cho thấy sự kết thúc của xu hướng giảm. Do đó, có thể kỳ vọng vào triển vọng trong 1-2 tuần tới của thị trường. 
Đây có thể là thời điểm nhà đầu tư trung hạn nên tích lũy cổ phiếu cơ bản. BSC lưu ý chỉ nên tăng vị thế trong các phiên giảm điểm, đặc biệt là khi VN-Index rơi về đáy cũ 561 điểm. 
Thị trường vẫn tỏ ra khá nhiễu (Trung lập)
(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)
Phiên đi xuống hôm nay khiến chỉ số HNX-Index vẫn duy trì xu hướng giảm điểm trung hạn, trong khi phiên tăng điểm đi kèm với sự gia tăng khá tốt của thanh khoản giúp chỉ số VN-Index tiếp tục phát đi tín hiệu tăng giá khá tích cực khi chỉ số này đã vượt qua đường MA20 ngày. Phần đông các cổ phiếu dường khi vẫn duy trì một trạng thái giao dịch khá cân bằng, trong khi một số cổ phiếu lớn như VNM, VIC, GMD thu hút được lực cầu dồi dào và tăng giá mạnh hơn thị trường cho thấy dòng tiền vẫn đang nỗ lực tìm kiếm lợi nhuận. Diễn biến trái chiều trên cả hai sàn khiến các nhận định về xu hướng chung của thị trường vẫn tỏ ra khá nhiễu. Vì vậy, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ một tỷ trọng cổ phiếu vừa phải trong danh mục và chờ đợi những dấu hiệu rõ ràng hơn về xu hướng.
Xu thế thị trường sẽ trở nên rõ ràng hơn sau kì nghỉ lễ (Trung lập)
(CTCP chứng khoán KIS Việt Nam -KIS) 
VN-Index vẫn chưa thể vượt qua được vùng kháng cự 570-571 điểm khi có sự thoái lui khá đáng kể sau khi chạm đến vùng này. Theo đó, VN-Index sẽ tiếp tục kiểm định lại vùng kháng cự 570-571 điểm trong một vài phiên tới. KIS cho rằng xu thế thị trường sẽ trở nên rõ ràng hơn sau kì nghỉ lễ. Việc tập trung vào nhóm cổ phiếu có KQKD quý IV tích cực cùng với duy trì tỷ trọng tiền mặt nhất định cũng là cách hạn chế rủi ro vào thời điểm hiện tại. 
Xu hướng ngắn hạn không rõ ràng (Trung lập) 
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Hai chỉ số có thể sẽ tiếp tục biến động trong biên độ hẹp và nhóm cổ phiếu Largecaps sẽ là bệ đỡ chính cho thị trường trong vài phiên tới. Đồng thời, xu hướng ngắn hạn không rõ ràng và chỉ thích hợp cho các nhà đầu tư lướt sóng trong biên độ hẹp trên danh mục có sẵn với tỷ trọng thấp. Đặc biệt, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp cho nên chỉ số VN-Index chưa thể xuyên thủng mức hỗ trợ 560.  
Duy trì danh mục an toàn (Trung lập)
(Công ty cổ phần chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
Hai chỉ số diễn biến trái ngược: VN-Index tăng nhờ số ít các cổ phiếu vốn hóa lớn trong khi HNX-Index tiếp tục xu hướng giảm. Các dấu hiệu tiêu cực đang tiếp tục gia tăng, do vậy nhà đầu tư tiếp tục duy trì danh mục an toàn và hạn chế giải ngân nếu như mục tiêu là ngắn hạn.đầu tư vẫn tiếp tục quan sát thêm chờ diễn biến tích cực hơn.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 831.86 ▲ 2.93 (0.35%)

 
VN-Index 831.86 2.93 0.35%
HNX-Index 108.85 -0.23 -0.21%
UPCOM 54.24 -0.3 -0.55%
DJIA 23,157.6 160.16 0.69%
Nasdaq 6,624.22 0.56 0.01%
Nikkei 225 21,448.52 85.47 0.4%
FTSE 100 7,507.83 -35.04 -0.47%

BizLIVE - Gặp gỡ