Nhận định chứng khoán 28/8: Điều chỉnh có thể xuất hiện bất ngờ

Mai Hương

23:23 27/08/2015

BizLIVE -

Thị trường có một phiên tăng gây ít nhiều ngỡ ngàng với những nhà phân tích thận trọng. Tuy vậy, vẫn có 5/9 công ty tiếp tục đưa ra nhận định thận trọng cho phiên 28/8.

Nhận định chứng khoán 28/8: Điều chỉnh có thể xuất hiện bất ngờ

Ảnh minh họa.

Thị trường có thể bước vào nhịp điều chỉnh ngắn (Giảm)
(Công ty chứng khoán Artex - ART) 
VN-Index tăng điểm phiên thứ 3 liên tiếp cho thấy quá trình hồi phục đang tiếp tục được củng cố. Thị trường bắt đầu có các tin tức hỗ trợ, bao gồm dấu hiệu hạ nhiệt của tỷ giá, các doanh nghiệp niết yết lớn bắt đầu công bố mua cổ phiếu quỹ, các quỹ lớn như nhóm Dragon Capital và PYN Fund Elite giải ngân, và thông tin Trung Quốc can thiệp trở lại vào TTCK, và các nguồn tin nhận định xác suất Fed tăng lãi suất vào tháng 9 có thể là thấp.
Lạc quan với diễn biến của thị trường và vẫn ưu tiên cho việc nắm giữ và mua thêm cổ phiếu, tuy nhiên cũng lưu ý, với 3 phiên tăng điểm mạnh xác xuất thị trường điều chỉnh ngày càng lớn dần. Tình trạng chốt lời ở một số mã vốn hóa lớn, nhịp độ giao dịch chậm HSX vào nửa cuối phiên 27/8 có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm cho sự điều chỉnh của thị trường vào phiên cuối tuần.
Phải theo dõi thêm (Trung lập)
Các chỉ số tiếp tục tăng điểm và sẽ kiểm nghiệm ngưỡng kháng cự 560 điểm với VN-Index và 79 điểm với HNX-Index trong phiên ngày mai. Lượng lớn cổ phiếu bắt đáy phiên ngày thứ Hai cũng sẽ về tài khoản và tạo áp lực lớn lên nguồn cung. Diễn biến và kết quả giao dịch trong phiên ngày mai sẽ là chỉ báo quan trọng xác định xu hướng tiếp theo của thị trường. Nhà đầu tư duy trì danh mục và có thể xem xét nâng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục nếu các chỉ số kiểm nghiệm thành công các mốc kháng cự nêu trên.
Đợt phục hồi ngắn (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Chỉ số Vn-Index đang có đà hồi phục khá ấn tường và nằm ngoài dự kiến của nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, sau khi xu thế tăng trung hạn bị đánh mất, đợt tăng điểm hiện tại được đánh giá chỉ là một đợt hồi phục ngắn. Nhà đầu tư được khuyến nghị thực hiện hoạt động trading với tỷ trọng ở mức trung bình khi Vn-Index tiếp cận vùng 560-565 điểm. Các hoạt động mua đuổi giá cao nên được hạn chế do rủi ro sụt giảm của thị trường vẫn hiện hữu.
Lượng cung T3 tiềm ẩn (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Sau 03 phiên tăng nhanh và mạnh, mặt bằng giá cổ phiếu đã có những cải thiện đáng kể và bắt đầu hình thành một lượng cung T3 tiềm ẩn mới. Ngoài ra, lượng cầu bắt đáy trước đó cũng đang ở trạng thái sẵn sàng nếu chỉ số có biến động không đạt kỳ vọng.
Ở góc độ kỹ thuật, chỉ số đang đi sâu hơn vào khu vực có kháng cự mạnh và các chỉ báo về độ tin cậy của chân sóng còn ở mức yếu do đó các hoạt động giải ngân mua đuổi và đặc biệt là tại mức giá cao trong các phiên tới nên được hạn chế.
Tương ứng với kịch bản đã được đề cập, chỉ số sẽ sớm có nhịp điều chỉnh và đây sẽ là phép thử quan trọng về khả năng xuất hiện điểm mua thứ hai sau đợt bắt đáy vừa qua. Nhà đầu tư có mức độ rủi ro thấp nên tập trung vào cơ hội này thay vì tiếp tục giải ngân khi chỉ số chưa xuất hiện nhịp điều chỉnh cần thiết trong các phiên tới.  
Rung lắc có thể xảy ra (Giảm)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Trong ngắn hạn, thị trường nhiều khả năng sẽ bị thử thách. Nhịp rung lắc và điều chỉnh nhẹ có thể xảy ra. Áp lực bán ròng của khối ngoại đối với nhóm cổ phiếu dầu khí là yếu tố tác động rõ ràng nhất. Thêm vào đó, đà bán ròng của các quỹ ETF ngoại có thể gia tăng trong thời gian tới. 
Nhà đầu tư cân nhắc chốt lời khi cổ phiếu về tài khoản. Nhà đầu tư nắm giữ tiền mặt có thể giải ngân tại các nhịp test đáy của thị trường.
Có thể vẫn tăng trước khi điều chỉnh (Tăng)
(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)
Sự hưng phấn vẫn duy trì khá tốt trên sàn HSX có thể sẽ giúp chỉ số này tiếp tục nỗ lực đi lên trong phiên giao dịch ngày mai, tuy nhiên áp lực cung tại vùng kháng cự này nhiều khả năng sẽ gia tăng mạnh hơn và gây áp lực điều chỉnh lên chỉ số VN-Index.
Trong khi đó, trên sàn HNX, lực cầu tại các cổ phiếu dầu khí hôm nay bắt đầu cũng đã có dấu hiệu suy yếu và có thể sẽ khiến chỉ số HNX-Index điều chỉnh trong phiên ngày mai. Trong bối cảnh đó, các nhà đầu tư đã bắt đáy trong thời gian vừa qua có thể cân nhắc chốt lời ở mức giá cao trong phiên giao dịch ngày mai. 
Thị trường quanh 550 (Trung lập)
(Công ty Chứng khoán Đầu tư Việt Nam - IVS)

Hoạt động chốt lời đã diễn ra nhưng dường như nó không quá tạo áp lực lớn bởi tâm lý của NĐT được trấn an sau khi TTCK thế giới hồi phục mạnh. VN-Index đã tăng phiên thứ 3 với mức tăng tương đối tốt (1,82%). Tuy nhiên nhìn vào nhóm cổ phiếu lớn thì duy nhất VNM giảm giá cho thấy đà tăng này được hỗ trợ rất mạnh bởi nhóm LargeCap. Quan sát qua những cổ phiếu có tính dẫn dắt như SSI, FPT, DPM, HCM, CII, VCB... hầu hết đều đã chững lại. Áp lực chốt lời bởi những phiên bắt đáy khiến gía những CP này không thể bật cao. Nhiều cổ phiếu đã có dấu hiệu suy yếu trở lại.
Thị trường hiện tại sẽ chịu tác động bởi 2 yếu tố ngoại biên là TTCK thế giới và mua bán của khối ngoại. Nếu như 2 yếu tố này tác động có tính tiêu cực trở lại thì rủi ro giảm giá có thể xảy ra, cầu mua sẽ trở nên thận trọng. Tuy nhiên, áp lực để khiến cho thị trường suy giảm sâu sẽ là không nhiều. Thị trường sẽ xoay quanh 550 điểm cho ngay cuối cùng Tháng 8 và bước vào một Tháng 9 tích cực hơn. NĐT cũng không nên kỳ vọng quá mức vào thị trường lúc này và hạn chế sử dụng đòn bẩy tài chính quá mức chịu đựng. 
Xu hướng ngắn hạn tích cực (Tăng)
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Chỉ số có thể tiếp tục hồi phục về gần các vùng kháng cự ngắn hạn 560 - 567 của chỉ số VN-Index và 79.5 của chỉ số HNX-Index. Đồng thời, xu hướng giảm ngắn hạn đã có dấu hiệu suy yếu và tâm lý nhà đầu tư đang dần có chuyển biến tích cực hơn, đây là những dấu hiệu tích cực hỗ trợ cho xu hướng ngắn hạn.  
Đợt tăng kéo dài 1-2 tuần (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh - HSC)
Đợt tăng hiện tại còn có thể kéo dài trong một hay hai tuần tới cho đến khi chạm ngưỡng kháng cự 570-575. Tuy nhiên thị trường có thể sẽ sớm điều chỉnh nhẹ vì những NĐT đã mua đúng đáy vài phiên trước có thể sẽ chốt lời. Cho dù vậy tâm lý chung trên thị trường hiện đã có sự cải thiện với một luồng gió mới. 

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 827.72 ▼ -0.57 (-0.07%)

 
VN-Index 827.72 -0.57 -0.07%
HNX-Index 109.43 -0.41 -0.37%
UPCOM 54.39 -0.01 -0.02%
DJIA 22,956.96 85.24 0.37%
Nasdaq 6,624.0 18.2 0.27%
Nikkei 225 21,336.12 80.56 0.38%
FTSE 100 7,543.09 16.12 0.21%

BizLIVE - Gặp gỡ