Nhận định chứng khoán 28/4: Chưa lo giảm nhưng tâm lý nghỉ lễ có thể bắt đầu

Mai Hương

23:50 27/04/2016

BizLIVE - Sau khi VN-Index không thể chinh phục thành công ngưỡng 600, quan điểm của các công ty chứng khoán đã thận trọng trở lại. Đáng chú ý, các lo ngại về tâm lý nghỉ lễ đã xuất hiện rõ ràng hơn.

Nhận định chứng khoán 28/4: Chưa lo giảm nhưng tâm lý nghỉ lễ có thể bắt đầu

Ảnh minh họa.

KQKD quý I có thể bị ảnh hưởng bởi yếu tố tỷ giá (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Artex - ART) 
 Dự kiến trong phiên 28/4, thị trường chưa có biến động mới. VN-Index có khả năng tiếp tục đi ngang và biến động hẹp. Nhà đầu tư nên thận trọng chốt lời và dừng mua mới ở những mã cổ phiếu đã tăng nóng trong tuần, tránh mua vào những cổ phiếu của các doanh nghiệp có thể bị ảnh hưởng tiêu cực của tỷ giá khi thời điểm công bố KQKD quý I đang đến gần.
Nắm giữ danh mục (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB- MBS) 
Thị trường điều chỉnh tích lũy sau khi các chỉ số đi vào vùng kháng cự cao hơn. Ngưỡng hỗ trợ của các chỉ số trong giai đoạn này là 589-590 điểm với VN-Index và 80-80,5 điểm với HNX-Index. MBS khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại và theo dõi diễn biến thị trường tại các ngưỡng hỗ trợ trên để có phản ứng thích hợp.
Khả năng tiếp tục đi lên (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Các tín hiệu ngắn hạn hiện đang cho thấy khả năng tiếp tục đi lên của VN-Index. Vùng cản gần nhất của chỉ số nằm tại 605-610 điểm. Nhà đầu tư với tỷ trọng thấp có thể tranh thủ các phiên thị trường kiểm tra lại các ngưỡng hỗ trợ (585-590 điểm) để dần tích lũy thêm cổ phiếu cho danh mục ngắn hạn. Tuy vậy, hành động mua đuổi không được khuyến khích, đặc biệt trong các nhịp thị trường bật tăng hưng phấn. 
Vẫn đang đi theo hướng thận trọng (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Như vậy thị trường vẫn đang đi theo hướng thận trọng với xu thế ngắn hạn và hiện tượng cơ cấu sẽ còn tiếp tục diễn ra trong các phiên tới. Tuy nhiên, dựa trên quan điểm ủng hộ cho một nhịp đi ngang, chiến lược giảm tỷ trọng sẽ sớm kết thúc khi chỉ số liên tiếp được củng cố và hình thành một nền tảng tích lũy vững chắc. Hiện tại nhóm nhà đầu tư mạo hiểm cao có thể tận dụng các nhịp giảm về khu vực hỗ trợ mạnh để linh hoạt cơ cấu danh mục sang các nhóm cổ phiếu đang có sự hiệu chỉnh kỹ thuật. Nhóm nhà đầu tư có mức độ chịu rủi ro thấp nên hạn chế mở các giao dịch mới, kiên nhẫn chờ các tín hiệu rõ ràng hơn về xu thế thị trường. 
Phản ứng bình thường (Tăng)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Dao động trong phiên hôm nay đã được dự đoán trước. BSC kỳ vọng đây là phản ứng bình thường của thị trường trước khi chinh phục lên mức mới.
Nhà đầu tư có thể tham gia thị trường khi chỉ số chinh phục thành công ngưỡng 600 điểm và thanh khoản duy trì.
Kỳ nghỉ lễ dài có thể tác động đến tâm lý (Trung lập)
(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)
Sau phiên giao dịch ngày hôm nay, chỉ số VN-Index vẫn duy trì phía trên hỗ trợ của đường MA5 tại 590 điểm. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index diễn biến kém tích cực hơn khi đã lùi xuống dưới hỗ trợ của đường MA5 tại 80,5 điểm. Xu hướng tăng điểm của cả 2 chỉ số dù chưa bị ảnh hưởng đáng kể sau phiên giao dịch vừa qua tuy nhiên kỳ nghỉ lễ dài sắp tới có thể tác động đến tâm lý thị trường và khiến các nhà đầu tư e dè hơn trong việc giải ngân. Do đó trong bối cảnh hiện tại, VPBS tiếp tục khuyến nghị các nhà đầu tư nắm giữ danh mục hiện tại và quan sát thị trường. 
Câu chuyện rủi ro vẫn nên đặt ra (Trung lập)
(Công ty Chứng khoán  Đầu tư Việt Nam - IVS)
Trên đồ thị, chỉ số VN-Index đã chạm đến dải trên của đường Bolinger Band (50) nên có thể có sự điều chỉnh. Biên độ tăng giá với thị trường lúc này không còn nhiều và khi những cây nến biên độ lớn diễn ra cho thấy sự bất ổn định. Ngay cả khi chạm đến mốc 610 điểm thì dường như câu chuyện rủi ro vẫn nên được đặt ra.
Nhà đầu tư bước vào giai đoạn bi quan (Giảm) 
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Hai chỉ số có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh và hướng về các mức hỗ trợ gần nhất là 580 của chỉ số VN-Index và 79.5 của chỉ số HNX-Index. Đồng thời, các yếu tố rủi ro có chiều hướng gia tăng và chỉ báo tâm lý có xu hướng tiêu cực cho thấy tâm lý nhà đầu tư sẽ yếu và bước vào giai đoạn bi quan.
Kiểm nghiệm cần thiết (Trung lập)
(Công ty cổ phần chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
Thị trường giảm điểm trở lại thể hiện tâm lý lo lắng của nhà đầu tư trước các ngưỡng kháng cự, nhưng xu hướng của thị trường vẫn đang trong xu hướng tăng và việc giảm điểm này đang kiểm nghiệm lại các đường MA, sự kiểm nghiệm này là cần thiết để củng cố xu hướng cho thị trường.
Tận dụng nhịp giảm (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng Việt Nam - MBKE)
MBKE bảo lưu nhìn nhận xu hướng tăng ngắn hạn dành cho VN-Index do chỉ số này đã bứt phá thành công vùng kháng cự quan trọng 580 điểm vào cuối tuần trước.
Kết quả điều chỉnh trở lại như hôm nay không phải là hiện tượng bất thường và NĐT nên tận dụng điều này để đưa tỷ trọng cổ phiếu mình lên các mức cao hơn nhằm hưởng lợi trong một xu hướng tăng.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 917.45 ▼ -22.71 (-2.48%)

 
VN-Index 917.45 -22.71 -2.48%
HNX-Index 111.78 -2.03 -1.82%
UPCOM 54.23 -0.24 -0.44%
DJIA 24,211.48 70.57 0.29%
Nasdaq 6,812.84 36.47 0.54%
Nikkei 225 22,811.08 313.05 1.37%
FTSE 100 7,342.77 22.02 0.3%

Emagazine