Nhận định chứng khoán 28/10: Dòng tiền có dấu hiệu rút ra?

Mai Hương

20:25 27/10/2015

BizLIVE -

Quan điểm thận trọng vẫn được bảo lưu tuy nhiên BizLIVE lưu ý đến nhận định của Công ty chứng khoán Bản Việt khi đưa ra cảnh báo về việc dòng tiền có dấu hiệu rút ra khỏi thị trường

Nhận định chứng khoán 28/10: Dòng tiền có dấu hiệu rút ra?
Giai đoạn tích lũy cổ phiếu (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)    
Trở ngại chính của thị trường là dòng tiền. Dòng tiền đầu tư dài hạn vẫn có xu hướng neo vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, có tiềm năng tăng trưởng lâu dài, nhưng không đủ sức đẩy nhóm cổ phiếu này bứt phá và do đó VN-Index khó có khả năng tăng mạnh. Cổ phiếu vốn hóa lớn khởi động chậm và tin tức tốt sẽ được phản ánh dần vào giá, cũng là yếu tố giúp thị trường ổn định và có sức hút lâu dài.
Mặt khác dòng tiền nóng hoạt động khá tích cực theo kết quả kinh doanh vượt trội của nhóm cổ phiếu nhỏ. Do thanh khoản yếu, nên nhóm cổ phiếu này có khả năng tăng mạnh và kéo dài, nhất là khi gắn với sự thay đổi về chất lượng hoạt động  của doanh nghiệp. Đối với nhóm cổ phiếu này, hiện tại vẫn chưa phải là thời điểm “tin ra để bán” do nhóm này đã tích lũy khá lâu về mặt kỹ thuật.
Như vậy, giai đoạn hiện tại, nhà đầu tư vẫn nên ưu tiên nắm giữ cổ phiếu và tận dụng cơ hội để nâng tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu. Thị trường vẫn đang tiến triển tốt, dù chậm. 
Kiểm nghiệm 590-595 (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB- MBS) 
Trong phiên tới, các chỉ số có thể kiểm nghiệm lại các vùng hỗ trợ 590-595 điểm với VN-Index và 81 điểm với HNX-Index. Nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại và theo dõi diễn biến của các chỉ số tại các vùng hỗ trợ nêu trên để có hành động phù hợp.
Lực cầu trở lại cuối phiên (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Thị trường được dự đoán sẽ tiếp tục có diễn biến giằng co quanh mốc 600 điểm đối với chỉ số VNINDEX trong vài phiên tới. Nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp giằng co này để trading quay vòng vốn với danh mục ngắn hạn nhằm gia tăng hiệu quả đầu tư. Về trung hạn, BVSC cho rằng chỉ số VnIndex có nhiều cơ hội vượt mốc 600 điểm sau khi đón nhận các thông tin tích cực liên quan đến KQKD Qúy III của các doanh nghiệp. 
Cần bám sát diễn biến giá trong tuần này (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt lớn cần bám sát diễn biến giá trong tuần này để nắm bắt tốt cơ hội tham gia thị trường khi những tín hiệu ổn định của xu hướng được xác nhận. Hiện tại, ngoài nhóm bảo hiểm, ôtô, hạ tâng đã đạt mức tăng khá tốt trong giai đoạn vừa qua thì vẫn còn khá nhiều nhóm cổ phiếu cơ bản không được chú ý bởi tâm lý thận trọng và diễn biến lình xình kéo dài của thị trường chung. Do đó, tại thời điểm thị trường có dấu hiệu ổn định tại các mốc hỗ trợ mạnh phía dưới thì nhà đầu tư có thể xem xét giải ngân dần vào nhóm cổ phiếu cơ bản chưa tăng nhưng có khả năng sẽ đón nhận KQKD Quý III/2015 tích cực do hưởng lợi từ sự sụt giảm của chi phí đầu vào (xăng dầu, nguyên vật liệu, vận tải…)  
Trading ngắn hạn (Trung lập)
(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)
Diễn biến lực cung suy yếu ở mức giá thấp và lực cầu thận trọng ở mức giá cao tiếp tục tiếp diễn trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Trong bối cảnh đó, dòng tiền tiếp tục giải ngân một cách chọn lọc và cơ hội tăng giá xuất hiện tại một số điểm sáng như FPT, CAV, HAH, VSH, OGC, HBC… Sự phân hóa này có thể sẽ khiến diễn biến đi ngang của thị trường sẽ còn tiếp diễn trong một vài phiên giao dịch sắp tới. Vì vậy, các nhà đầu tư có thể nắm giữ một tỷ trọng cổ phiếu vừa phải trong danh mục và thực hiện chiến lược giao dịch “mua thấp, bán cao” trước khi có thị trường xuất hiện dấu hiệu rõ ràng hơn.
Nhóm đầu cơ chững lại (Trung lập)
(Công ty Chứng khoán  Đầu tư Việt Nam - IVS)
Khi nhóm đầu cơ mất đi yếu tố tích cực thì những nhịp tăng giá của nhóm cơ bản có KQKD tốt chỉ là sự hỗ trợ nhỏ mà khó hình thành sóng tăng. Nhóm đầu cơ như ITA, FLC, HAI, VHG... đều đang có dấu hiệu chững lại và có thể khiến cho thanh khỏan thị trường giảm sút dần. Đó là một yếu tố không tích cực cho một thị trường lình xình tại 600 điểm và một xu hướng giảm thực sự có thể sẽ diễn ra đặc biệt là giai đoạn tháng 11.
Dòng tiền có dấu hiệu rút ra (Trung lập) 
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Hai chỉ số có thể sẽ quay lại đà tăng và kiểm định các vùng kháng cự 610 – 615 của chỉ số VN-Index và 82,5 của chỉ số HNX-Index. Đồng thời, theo hệ thống chỉ báo dòng tiền và chỉ báo tâm lý, rủi ro ngắn hạn có chiều hướng gia tăng và dòng tiền có dấu hiệu rút ra khỏi thị trường cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn cần hạn chế mua đuổi ở nhịp tăng mạnh.   
NĐT còn phân vân (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng Việt Nam - MBKE)
VN-Index vẫn “lanh quanh” tại “kháng cự tâm lý” 600 điểm, cho thấy NĐT còn phân vân về thị trường giai đoạn hiện nay. Dù có thể gặp khó khăn ở khu vực 600 điểm, MBKE bảo lưu đánh giá xu hướng tăng trong ngắn hạn dành cho VN-Index, thử thách chỉ thật sự lớn tại vùng kháng cự kỹ thuật 615-620 điểm. Nhà đầu tư có thể duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao hơn tiền mặt trong giai đoạn này và áp dụng chiến thuật “để lãi chạy”.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 827.72 ▼ -0.57 (-0.07%)

 
VN-Index 827.72 -0.57 -0.07%
HNX-Index 109.43 -0.41 -0.37%
UPCOM 54.39 -0.01 -0.02%
DJIA 22,956.96 85.24 0.37%
Nasdaq 6,624.0 18.2 0.27%
Nikkei 225 21,336.12 80.56 0.38%
FTSE 100 7,543.09 16.12 0.21%

BizLIVE - Gặp gỡ