Nhận định chứng khoán 28/1: Có thể vượt 545

Mai Hương

21:07 27/01/2016

BizLIVE - Thị trường đã thể hiện rõ sự tích cực sau phiên hôm nay. Tuy nhiên, một xu hướng tăng bền vững vẫn chưa rõ ràng. Nhà đầu tư ngắn hạn vẫn được khuyến nghị tranh thủ lướt sóng trong khi nhà đầu tư dài hạn chỉ mua vào ở những phiên giảm điểm.

Nhận định chứng khoán 28/1: Có thể vượt 545

Ảnh minh họa.

Đà tăng giá trở lại, nhưng rủi ro điều chỉnh vẫn còn (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Artex - ART)   

Xu hướng thị trường từ đầu tuần tới nay được nhìn nhận là tích cực, trùng với thời điểm diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12. Đồng thời thị trường cũng được hỗ trợ bởi các thông tin kinh tế vĩ mô như sự ổn định của thị trường ngoại hối, lộ trình ký kết TPP vào đầu tháng 2 tới, và đánh giá lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam 2016 từ phía nhà đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên như ART nhận định, việc cả 2 chỉ số tăng điểm dễ dàng trong những phiên vừa qua mà không gặp trở ngại đáng kể nào từ phía người bán sẽ tiềm ẩn sức ép ngày một lớn hơn trong những phiên tới. Đồng thời, động lực đi lên của thị trường dựa vào một vài nhóm cổ phiếu lớn và nhóm dầu khí không thể kéo dài, bởi giá dầu thô còn diễn biến khó lường và chỉ được được lượng hóa sau kết quả kinh doanh của quý I của ngành này.

Do vậy dù nhìn nhận tích cực về thị trường, ART chuyển sang khuyến nghị thận trong hơn khi VN-Index tiến dần tới ngưỡng 550 điểm.

Tín hiệu tích cực của thị trường (Tăng)

(Công ty chứng khoán MB- MBS)

Các chỉ số đã tăng điểm trở lại và tiếp tục xu thế hồi phục ngắn hạn, VN-Index một lần nữa vượt ngưỡng kháng cự 540 điểm và HNX-Index tiệm cận sát ngưỡng kháng cự 76,5 điểm. Việc thanh khoản trên thị trường tiếp tục duy trì ở mức khá trong phiên mà cổ phiếu bắt đáy về đến tài khoản cho thấy tín hiệu tích cực của thị trường. Trong các phiên tới, các chỉ số sẽ tiếp tục kiểm nghiệm kháng cự ngắn hạn và MBS khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục duy trì danh mục cổ phiếu hiện tại để tận dụng xu hướng tăng trưởng ngắn hạn hiện nay.

Vẫn tồn tại những rủi ro về mặt thông tin (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Thị trường được dự đoán sẽ có những phiên tăng giảm đan xen với xu hướng hồi phục là chủ đạo. Nhà đầu tư qua đó được khuyến nghị có thể xem xét gia tăng tỷ trọng trong các phiên thị trường điều chỉnh. Mặc dù vậy, tỷ trọng danh mục chưa nên đưa lên mức cao do thị trường vẫn tồn tại những rủi ro về mặt thông tin có thể tác động xấu đến diễn biến giá dầu thế giới hay các thị trường chứng khoán chính toàn cầu.

Nền tảng cho một nhịp hồi phục đủ dài chưa được thiết lập (Trung lập)

(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)

Thị trường đang chuẩn bị đón nhận nhiều hơn thông tin từ đợt công bố kết quả kinh doanh Quý 4 và cả năm của 2015. Dựa trên những tổng hợp gần nhất, tỷ lệ doanh nghiệp đã cải thiện được tình trạng yếu kém của hoạt động kinh doanh so với cùng kỳ năm trước đã tăng lên đáng kể, chưa kể đến số lượng khá nhiều doanh nghiệp tạo được đột biến về lợi nhuận trong năm 2015. Trong bối cảnh tâm lý nhà đầu tư còn bất ổn bởi các biến động trong nước và quốc tế như giá dầu, tình hình kinh tế Trung Quốc và quyết định tăng lãi suất của FED... thì những nhóm cổ phiếu trên có thể là những mục tiêu định hướng cho dòng tiền vận động tích cực hơn trên thị trường.

Xu hướng ngắn hạn đã thay đổi tích cực (Tăng)

(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)

Xu hướng ngắn hạn đã thay đổi tích cực. Phiên tới nhiều khả năng là phiên kiểm định quanh ngưỡng 543 đối với VN-Index. Nhà đầu tư nên chốt lãi khi thị trường vượt cao hơn, trong khi cân nhắc mua vào khi chỉ số điều chỉnh.

Đứng ngoài thị trường trong thời điểm hiện tại (Trung lập)

(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)

Khối lượng giao dịch sụt giảm trên cả hai sàn, cho thấy sự lưỡng lự của lực cầu khi thị trường đang giao dịch rất gần vùng kháng cự tại 545-550 điểm của chỉ số VN-Index và 76-77 điểm của chỉ số HNX-Index.

Đây cũng là điều dễ hiểu bởi khá nhiều cổ phiếu lớn như BVH, VCB, GAS, PVD, SSI, VIC, FPT đều đang giao dịch rất gần vùng kháng cự mạnh và áp lực bán ra đã tăng lên đáng kể trong ngày hôm nay, kể cả ở mức giá cao. VPBS cho rằng, áp lực cung sẽ tiếp tục tăng lên mạnh hơn tại khu vực này và nhiều khả năng lực cầu sẽ chưa đủ sức đáp ứng lực cung này. Vì vậy, VPBS tiếp tục khuyến nghị các nhà đầu tư đứng ngoài thị trường trong thời điểm hiện tại.

Tâm lý thị trường vẫn khá bất ổn (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh - HSC)

VN-Index đóng cửa cao hơn nhiều mốc hỗ trợ với sự khởi sắc ở cả yếu tố trong nước và quốc tế. VN Index vẫn dao động giữa vùng hỗ trợ mạnh (530-535) và vùng kháng cự (550-555) và đây có thể trở thành biên độ giao dịch ngắn hạn. Dù vậy, tâm lý thị trường vẫn khá bất ổn và xu hướng ngắn hạn là chưa rõ ràng. Và với thực tế Tết Nguyên Đán đang đến gần, sự quan tâm của nhà đầu tư và sau đó là khối lượng giao dịch có thể bắt đầu giảm trong thời gian tới. 

Vượt được mức 545 (Tăng)

(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Hai chỉ số có thể sẽ duy trì đà tăng và hai chỉ số có thể sẽ vượt được mức 545 của chỉ số VN-Index và 76,5 của chỉ số HNX-Index trong phiên 28/01/2016. Đồng thời, hai chỉ số có thể sẽ xuất hiện các nhịp rung lắc trong phiên, nhưng VCSC đánh giá mức độ rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp cho nên các nhịp rung lắc được xem là cơ hội để mua ở vùng giá thấp.  

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 947.51 ▲ 12.35 (1.3%)

 
VN-Index 947.51 12.35 1.3%
HNX-Index 112.71 1.1 0.98%
UPCOM 54.81 0.15 0.28%
DJIA 24,508.66 -76.77 -0.31%
Nasdaq 6,856.53 -19.27 -0.28%
Nikkei 225 22,553.22 -141.23 -0.63%
FTSE 100 7,450.87 2.75 0.04%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine