Nhận định chứng khoán 27/8: Tăng mạnh, lo lắng cũng xuất hiện nhiều hơn

Mai Hương

20:01 26/08/2015

BizLIVE -

Với 2 phiên tăng điểm, thị trường đang đứng trước áp lực T+3 của lượng hàng bắt đáy. Phần lớn nhận định của các công ty chứng khoán đã chuyển sang trung lập.

Nhận định chứng khoán 27/8: Tăng mạnh, lo lắng cũng xuất hiện nhiều hơn

Ảnh minh họa.

Thị trường có thể bước vào nhịp điều chỉnh ngắn (Giảm)

(Công ty chứng khoán Artex - ART) 

VN-Index hồi phục mạnh, độ rộng thị trường được cải thiện, và có thể kỳ vọng chỉ số này sẽ hướng tới ngưỡng kháng cự gần nhất ở 570 điểm. 

Khối ngoại bán ra có thể gây áp lực tâm lý cho nhà đầu tư, dù không tác động mạnh đến cung- cầu thị trường như 2 phiên vừa qua đã chứng kiến. Như đã nhận định trước đây, do các quỹ ETF đang trong trạng thái discount, việc rút vốn ròng sẽ không tránh khỏi, nhưng đây không phải là sự thay đổi có tính chiến lược của quỹ đầu tư ngoại ở Việt Nam. 

Tuy nhiên quá trình hồi phục của VN-Index có thể cần đến một vài phiên điều chỉnh. Cùng hiện tượng tiết cung của phiên giao dịch 26/8, áp lực bán ra ngày càng lớn khi số cổ phiếu bắt đáy đầu tuần này và cuối tuần trước bắt đầu có lãi và về đến tài khoản của nhà đầu tư. HNX-Index sẽ xuất hiện điều chỉnh trong phiên ngày mai, trong khi VN-Index có thể chậm hơn chút ít. Các cổ phiếu hồi phục sớm trong những phiên vừa qua, như nhóm ngân hàng, chứng khoán có thể là chỉ báo tốt cho nhịp điều chỉnh sắp tới của thị trường. 

Nhà đầu tư nên tiếp tục nắm giữ cổ phiếu sẵn có, có thể tranh thủ thời điểm điều chỉnh để tích lũy thêm cổ phiếu, nhưng tránh mua đuổi ở các mức giá cao trong nhưng phiên tới. 

Sẽ kiểm nghiệm các ngưỡng kháng cự (Tăng)

(Công ty chứng khoán MB- MBS)

Các chỉ số đã có phiên tăng điểm củng cố cho đà hồi phục và đưa các chỉ số vượt các mức kháng cự ngắn hạn, với VN-Index là 540 điểm và HNX-Index là 76 điểm. Dự kiến các chỉ số sẽ kiểm nghiệm các ngưỡng kháng cự cao hơn, tương ứng ngưỡng 560 điểm với VN-Index và 79 điểm với HNX-Index. Khuyến nghị nhà đầu tư duy trì danh mục nhằm tận dụng đà hồi phục của thị trường.

Áp lực T+3 (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Áp lực lượng cổ phiếu T+3 bắt đáy giá thấp về tài khoản sẽ gây ra rủi ro điều chỉnh cho thị trường trong phiên ngày mai. Mặc dù vậy sau một nhịp giảm sâu, mặt bằng giá cổ phiếu ở thời điểm hiện tại vẫn đang hấp dẫn đối với mục tiêu đầu tư trung, dài hạn.

Nhà đầu tư với tỷ trọng tiền mặt cao có thể cân nhắc giải ngân thêm tại các nhịp điều chỉnh sắp tới, tập trung ở nhóm cổ phiếu đã giảm sâu hơn thị trường chung và đang có các yếu tố thông tin thuận lợi như dầu khí, chứng khoán hoặc các nhóm ngành cơ bản. Việc sử dụng tỷ lệ margin ở mức cao chưa được khuyến khích trong giai đoạn này do thị trường vẫn đang đối mặt với rủi ro biến động mạnh và khó lường và bị chi phối bởi những yếu tố khách quan trên thị trường thế giới. 

Nhà đầu tư có sẵn cổ phiếu có thể tận dụng cơ hội lướt (Trung lập)

(Công ty chứng khoán FPT- FPTS) 

Với các tín hiệu trong ngắn hạn đã được cải thiện, hành động giải ngân hiện tại sẽ phù hợp với nhóm nhà đầu tư đã có sẵn cổ phiếu với mục tiêu lướt sóng tận dụng nhịp hồi phục của thị trường. Đối với nhóm nhà đầu tư có mức độ chịu rủi ro thấp nên giữ trạng thái quan sát, chờ diễn biến điều chỉnh sắp tới của chỉ số khi tiếp cận khu vực kháng cự mạnh để cân nhắc khả năng giải ngân từng phần. Nhóm cổ phiếu được khuyến nghị tập trung vào nhóm có nền tảng cơ bản tích cực trong Qúy III/2015, nhóm đã hết room đối với nhà đầu tư ngoại và nhóm có lợi thế từ các chính sách vĩ mô. 

Tâm lý có dấu hiệu ổn định (Trung lập)

(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)

Trái với dự đoán của phiên hôm trước, tâm lý thị trường có dấu hiệu ổn định hơn. Trong ngắn hạn, VN-Index có thể kiểm định lại đáy trước khi tăng tiếp, hoặc cũng có thể bỏ qua nhịp test đáy này. Nhận định trên dựa trên giả định không có nhân tố tiêu cực xảy ra. 

Nhà đầu tư cân nhắc chốt lời khi cổ phiếu về tài khoản. Với nhà đầu tư có tỉ lệ tiền mặt cao không nên mua đuổi trong các phiên giảm điểm. 

Áp lực cung tại kháng cự (Trung lập)

(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)

Chỉ số VN-Index đã tiến gần tới vùng kháng cự nằm tại 545-550 điểm của chỉ số VN-Index và 76,5-77,5 điểm của chỉ số HNX-Index. Thanh khoản sụt giảm nhưng vẫn ở mức cao trên cả hai sàn và tập trung phần lớn vào các cổ phiếu vốn hóa lớn cho thấy dòng tiền dường như đang trở nên mạnh dạn hơn.

Tuy nhiên, áp lực cung tại các vùng kháng cự kết hợp với lượng cổ phiếu bắt đáy lên tới 245,2 triệu cổ phiếu trong ngày 24/8/2015 về tới tài khoản trong phiên giao dịch ngày mai sẽ là một thử thách đáng kể đối với lực cầu tiềm năng của thị trường. Bên cạnh đó, hoạt động bán ròng của khối ngoại, bất chấp sự phục hồi của thị trường đang là một ẩn số đáng chú ý.

Vì vậy, các nhà đầu tư có thể nắm giữ một tỷ trọng cổ phiếu vừa phải và chờ đợi để chốt lời nếu lực cầu có dấu hiệu suy yếu tại khu vực kháng cự nói trên. 

Biên độ dao động sẽ không lớn (Trung lập)

(Công ty Chứng khoán Đầu tư Việt Nam - IVS)

VN-Index đã có hai phiên tăng, và kể từ mức điểm thấp nhất 511,13 chỉ số VNI đã kéo mạnh lên mốc 545 là một thành quả rất đáng nể. Tuy nhiên, quan sát qua diễn biến giao dịch cho thấy nhiều cổ phiếu giao dịch có dấu hiệu chậm lại. Như vậy là cầu mua có vẻ sẽ không sẵn sàng mua cao hơn nữa nếu như cổ phiếu đã gia tăng từ đáy khoảng 10%.

Đây chính là những cổ phiếu mà trong những phiên giao dịch tới sẽ rơi vào trạng thái lình xình nhiều hơn bởi hành động chốt lời cũng như lo ngại khả năng rủi ro có thể xảy ra. Nhìn chung dư địa tăng tiếp sẽ tùy thuộc từng cổ phiếu nhưng là không nhiều. Chính điều đó khiến cho biên độ dao động của chỉ số sẽ không quá lớn và nếu điều này là thực thì đó lại là một tín hiệu không tốt cho phiên cuối tuần.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 947.82 ▲ 12.66 (1.34%)

 
VN-Index 947.82 12.66 1.34%
HNX-Index 112.87 1.26 1.12%
UPCOM 54.77 0.11 0.21%
DJIA 24,508.66 -76.77 -0.31%
Nasdaq 6,856.53 -19.27 -0.28%
Nikkei 225 22,553.22 -141.23 -0.63%
FTSE 100 7,450.87 2.75 0.04%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine