Nhận định chứng khoán 26/7: Khối ngoại kiên cường mua ròng là động lực của thị trường

Mai Hương

21:06 25/07/2016

BizLIVE - Thị trường chỉ đang quá thận trọng sau khi liên tiếp tạo đỉnh. Tuy nhiên hoạt động của các nhà đầu tư ngoại vẫn rất tích cực khi họ liên tiếp mua ròng trong thời gian gần đây.

Nhận định chứng khoán 26/7: Khối ngoại kiên cường mua ròng là động lực của thị trường
 Sẽ sớm hồi phục (Tăng)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)    
Thị trường đang đi tìm điểm cân bằng. Tốc độ giảm giá đã chậm lại, và nhiều mã đã kịp điều chỉnh 10-15% so với đầu tuần trước sẽ dần dần kích thích người mua quay trở lại. Ngay cả Hnindex cũng đã kịp điều chỉnh 6% so với đỉnh, mạnh hơn rất nhiều so với Vnindex. Thị trường sẽ phục hồi sớm, cho dù cường độ và thời gian của nhịp hồi có thể không như kỳ vọng.
Tâm lý thận trọng (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Việc thanh khoản thị trường giảm mạnh cũng diễn biến giằng có của 2 chỉ số trong phiên giao dịch hôm nay thể hiện tâm lý thận trọng của thị trường chung. Bên cạnh đó, áp lực hốt lời ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn đang duy trì ở mức cao cản tr đà hồi phục của 2 chỉ số trong ngắn hạn. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp. Việc giải ngân lại 1 phần danh mục có thể thực hiện ở vùng hỗ trợ gần của chỉ số Vnindex quanh 640-645. 
Đi ngang (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB - MBS) 
Thị trường có phiên điều chỉnh nhẹ khi nhóm cổ phiếu trụ cột có sự phân hóa mạnh. Chỉ số HNX-Index tiếp tục nằm dưới đường MA20 ngày và đường kênh tăng giá hình thành từ đầu năm tới nay, trong khi VN-Index vẫn duy trì sát đường MA20 ngày. Nhiều khả năng hai chỉ số sẽ tiếp tục dao động sideway trong biên độ hẹp trong những phiên tới. MBS khuyến nghị nhà đầu tư cơ cấu danh mục cân bằng và hạn chế dùng margin tỷ lệ cao.
Lưu ý mốc 640 (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Chiến lược được khuyến nghị trong tuần giao dịch này vẫn là hạn chế mở các trạng thái mua mới, chờ đợi tín hiệu mua an toàn hơn nếu thị trường có thể ổn định trở lại tại các mốc hỗ trợ dưới. Nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu lớn cần theo sát diễn biến giá và cân nhắc tận dụng các nhịp hồi trong phiên để cơ cấu lại danh mục. Trong trường hợp mốc 640 tiếp tục bị vi phạm thì nhà đầu tư nên lưu ý đến việc tăng mạnh tỷ trọng tiền mặt trên tổng tài sản.
Sớm thử thách ngưỡng hỗ trợ 640 (Giảm)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Dòng tiền yếu đi rõ rệt và có dấu hiệu rút khỏi các mã cổ phiếu vốn hóa lớn. Đồng thời, trên phương diện kỹ thuật, ADX suy yếu xuống gần ngưỡng 20 và +DI sắp cắt xuống dưới -DI, các tín hiệu khác như MFI, MACD, RSI, chưa có dấu hiệu cải thiện. Tổng hợp các yếu tố trên, nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục thử thách hỗ trợ 640 trong các phiên tiếp theo và nhà đầu tư lưu ý rủi ro giảm giá trong ngắn hạn đang giữ ở mức cao.
Hồi phục ngày mai (Tăng)
(Công ty chứng khoán Maritime - MSI)
Thị trường đã có dấu hiệu hồi phục trong phiên với diễn biến tăng giá của nhiều cổ phiếu cơ bản nhưng việc điều chỉnh giảm đã phản ánh tâm lý yếu từ phía nhà đầu tư khi lực bán ra áp đảo. MSI cho rằng VN-Index có thể sẽ hồi phục vào phiên giao dịch ngày mai - 26/07 với đà tăng giá nhóm cổ phiếu bảo hiểm, VLXD, dầu khí. Dưới góc nhìn PTKT, chúng tôi vẫn cho rằng VN-Index sẽ phục hồi trong 1 - 1,5 phiên và việc giao dịch ngắn hạn sẽ rất khó khăn ở giai đoạn hiện tại. 
Áp lực bán đã chững lại (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
Thị trường tiếp tục đóng cửa với sắc đỏ ở phiên giao dịch đầu tuần, biên độ dao động khá hẹp cùng với thanh khoản sụt giảm cho thấy áp lực bán đã chững lại, bên cạnh đó việc hai chỉ số tiếp cận xuống vùng hỗ trợ có thể xuất hiện nhịp hồi phục do vậy nhà đầu không nên bán tháo, thay vào đó tận dụng các nhịp hồi để giảm tỷ trọng cổ phiếu.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 935.16 ▼ -0.69 (-0.07%)

 
VN-Index 935.16 -0.69 -0.07%
HNX-Index 111.61 0.14 0.13%
UPCOM 54.66 0.31 0.56%
DJIA 24,508.66 -76.77 -0.31%
Nasdaq 6,856.53 -19.27 -0.28%
Nikkei 225 22,553.22 -141.23 -0.63%
FTSE 100 7,450.87 2.75 0.04%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine