Nhận định chứng khoán 26/5: Tâm lý phòng bị vẫn được đề cao

Mai Hương

23:15 25/05/2016

BizLIVE - Việc các mã trụ bị kéo cuối phiên đã tạo nên sự cảnh giác của các công ty chứng khoán với thị trường. Tuy nhiên, quan điểm này là hợp lý khi dòng tiền hiện vẫn chưa đổ vào một cách thuyết phục.

Nhận định chứng khoán 26/5: Tâm lý phòng bị vẫn được đề cao

Thị trường tiếp tục củng cố (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Artex - ART)    

VN-Index diễn biến kém tích cực về cuối phiên, với việc khối ngoại dừng mua các cổ phiếu vốn hóa lớn và nhiều mã cổ phiếu mất đà vào lúc đóng cửa.

Tuy nhiên trong phiên 25/5, đã xuất hiện những điểm sáng tích cực ở một vài cổ phiếu chủ chốt với thanh khoản lớn. Nếu các cổ phiếu này còn tiếp tục tiến triển tốt, nhiều khả năng sẽ tạo được súc hút dòng tiền mới vào thị trường.

Đánh giá chung, thị trường chưa có dấu hiệu bứt phá mạnh trong thời gian ngắn trước mắt. Có khả năng VN-Index sẽ cần thêm 1-2 phiên củng cố trước khi tăng điểm trở lại. Tuy nhiên, thời gian càng dài, rủi ro có vẻ càng lớn dần.

Xu hướng giảm có thể tiếp diễn (Giảm)

(Công ty chứng khoán MB- MBS)

Về mặt kỹ thuật, thị trường có một phiên biến động nhẹ về mặt điểm số nhưng diễn biến của các chỉ số không tích cực, khi đóng cửa ở mức điểm thấp nhất trong ngày sau khi đã có khoảng thời gian tăng khá trong phiên, đây là biểu hiện của hiện tượng bull trap và xu hướng giảm vẫn có thể tiếp diễn trong các phiên tới.

Các chỉ số vẫn đang gần các mốc hỗ trợ mốc hỗ trợ 610 điểm với VN-Index và 81 điểm với HNX-Index. MBS khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu thấp trong danh mục và quan sát diễn biến thị trường ở các mốc hỗ trợ trên để có những hành động phù hợp

Rủi ro điều chỉnh sâu vẫn hiện hữu (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Về xu hướng thị trường, khả năng vượt đỉnh thành công xung quanh vùng 630 điểm của chỉ số VN-Index hiện được đánh giá ở mức trung bình thấp. Dòng tiền có thể sẽ có sự luân chuyển vào một số nhóm cổ phiếu giúp chỉ số hồi phục trong một vài phiên.

Tuy vậy, rủi ro điều chỉnh sâu sau nhịp này vẫn hiện hữu. Do vậy, nhà đầu tư được khuyến nghị nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình, tránh mua đuổi trong các phiên thị trường bật tăng mạnh.

Nặng tâm lý thận trọng (Trung lập)

(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)

Nếu các nhân tố mới có tính dẫn dắt dòng tiền không xuất hiện thì khả năng tiếp tục giảm nhẹ và đi ngang sẽ là diễn biến chính trong thời gian tới. Do đó, hoạt động mua mới và mở rộng danh mục vẫn chưa đạt điểm khuyến nghị.

Theo đó, một tỷ trọng tiền mặt cao và danh mục có chọn lọc gồm nhóm cổ phiếu còn đà tăng hoặc đang được tích lũy trên một nền tảng hỗ trợ mạnh là lợi thế lớn cho nhà đầu tư vào thời điểm này.

Vẫn đang an toàn (Trung lập)

(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)

VN-Index đang nằm trong quá trình điều chỉnh sau 1 đợt tăng điểm kéo dài, dù vậy chỉ số vẫn đang vận động an toàn trong vùng tích lũy hẹp từ 608 - 615 điểm.

Thanh khoản giữ mức thấp, vận động các nhóm ngành chậm và không rõ ràng, NĐT cần tận dụng nhịp hồi phục ngắn hạn tại 615-620 điểm hoặc giảm dưới 608 điểm để tiếp tục giảm tỷ trọng danh mục.

Duy trì đà tăng (Tăng)

(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Hai chỉ số có thể sẽ tiếp tục duy trì đà tăng và dòng tiền sẽ hướng về các nhóm cổ phiếu Midcaps và Smallcaps. Đồng thời, VCSC đánh giá chỉ số VN-Index có thể quay trở lại vùng giá 615 – 620 với sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu dầu khí.

Ngoài ra, theo các chỉ báo trạng thái xu hướng, VCSC cho rằng chỉ số HNX-Index có thể sẽ bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực cả về điểm số và khối lượng giao dịch.

Đà hồi phục bị kìm hãm (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Rồng Việt - VDSC)

Hai chỉ số tiếp tục có phiên xanh điểm nhưng biên độ tăng khá hẹp và thanh khoản không có sự cải thiện cho thấy dòng tiền tham gia thị trường khá yếu, điều này có thể kìm hãm đà hồi phục của thị trường ở các phiên kế tiếp do vậy nhà đầu tư vẫn nên giữ thái độ thận trọng và duy trì danh mục ở mức vừa phải.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 958.06 ▲ 22.9 (2.39%)

 
VN-Index 958.06 22.9 2.39%
HNX-Index 113.71 2.1 1.85%
UPCOM 54.58 -0.08 -0.16%
DJIA 24,508.66 -76.77 -0.31%
Nasdaq 6,856.53 -19.27 -0.28%
Nikkei 225 22,553.22 -141.23 -0.63%
FTSE 100 7,450.87 2.75 0.04%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine