Nhận định chứng khoán 26/2: Điều chỉnh không có nghĩa là xấu

Mai Hương

19:26 25/02/2016

BizLIVE - Phiên điều chỉnh đã đến sau chuỗi tăng giá vừa qua. Tuy nhiên, các công ty chứng khoán đều không đưa ra quan điểm tiêu cực nào. Việc đưa ra dự báo thị trường sẽ tăng, giảm trong 1 phiên tới là khá khó khăn

Nhận định chứng khoán 26/2: Điều chỉnh không có nghĩa là xấu

Ảnh minh họa.

Điều chỉnh đúng nghĩa (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)    
Sau thời gian tăng điểm dài, VN-Index đã có một phiên điều chỉnh đúng nghĩa, giúp thị trường có thời gian củng cố và làm quen với mặt bằng giá mới. Tuy nhiên những yếu tố bên ngoài, như diễn biến của các thị trường quốc tế, giá dầu, hoạt động của các quỹ ngoại có thể khiến mức độ và phạm vi điều chỉnh nặng nhẹ khác nhau.
ART cho rằng nhiều khả năng VN-Index sẽ còn giảm điểm trong 1-2 phiên tới, nhưng được hỗ trợ khá vững ở ngưỡng 550 điểm. Xu hướng ngắn hạn vẫn là tăng điểm, do vậy nhà đầu tư có thể giải ngân mới khi thị trường tiếp tục điều chỉnh. 
Hành động tùy theo diễn biến (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB- MBS) 
Thị trường đã điều chỉnh giảm trở lại xuống dưới mốc 565 điểm với VN-Index và không vượt qua được mốc 79 điểm với HNX-Index. Các chỉ số sẽ tiến hành kiểm nghiệm lại các ngưỡng hỗ trợ 555-560 điểm với VN-Index và 76,5 điểm với HNX-Index. MBS khuyến nghị nhà đầu tư duy trì danh mục với tỷ trọng cổ phiếu/ tiền mặt ở mức 60/40 và theo dõi diễn biến thị trường tại các mốc hỗ trợ nêu trên để có phản ứng phù hợp.
Nhìn vào trung hạn quan trọng hơn (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Phiên điều chỉnh hôm nay của thị trường phần nhiều mang tính kỹ thuật với thanh khoản suy yếu sau khi chỉ số VN-Index đã tăng điểm khá mạnh trong gần 3 tuần gần đây. BVSC  vẫn duy trì xu hướng tăng điểm đối với thị trường chung trong trung hạn. Nhịp điều chỉnh có thể tiếp diễn trong 1 vài phiên tới, nhà đầu tư nên lựa chọn điểm mua hợp lí để tích lũy cổ phiếu sau khi đã giảm tỷ trọng trong một vài phiên trước.
Thanh khoản sẽ giảm nếu lại đi ngang (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Trong các phiên tới, dòng tiền có thể sẽ chứng kiến sự phân hóa rõ hơn giữa các nhóm cổ phiếu và nhóm dẫn dắt sẽ sớm bộc lộ vài trò quan trọng của mình. Các hành động giải ngân vội vàng trước khi dòng tiền xác định được nhóm cổ phiếu dẫn dắt sẽ chịu rủi ro rất lớn.
Thanh khoản thị trường có thể sẽ sụt giảm nhẹ nếu chỉ số đi ngang nhưng sẽ phải được cải thiện mạnh nếu như chỉ số đối diện khu vực kháng cự mạnh. Nếu điều kiện này không được thỏa mãn, khả năng vượt qua khu vực kháng cự 570-580 điểm là rất thấp.
Ngoài ra, chiến lược giao dịch giai đoạn này cũng cần thay đổi theo hướng thận trọng hơn bởi nguy cơ đến từ bên ngoài có khả năng gây tác động xấu đến thị trường đang có dấu hiệu tăng cường.
Sẽ cân bằng (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Diễn biến trong phiên tới khá cân bằng. Chỉ số có thể tăng giảm trong biên độ nhỏ nhằm kiểm định lại đà tăng trong các phiên vừa qua. Nếu thành công, VN-Index sẽ tiếp tục hướng tới mốc 580 điểm.
Nhà đầu tư ưa mạo hiểm có thể mua vào trong các nhịp điều chỉnh kỹ thuật tiếp theo của thị trường và cân nhắc bán ra khi VN-Index tiến gần đến kháng cự 580 điểm.
Hồi phục (Tăng)
(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)
VN-Index và HNX-Index vẫn đóng cửa phía trên đường trung bình động 5 ngày đang nằm tại 562 và 78,4 điểm để duy trì tín hiệu tăng giá hiện tại. Vì vậy, VPBS kỳ vọng thị trường sẽ hồi phục trở lại trong phiên giao dịch ngày mai từ các vùng hỗ trợ này và khuyến nghị nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện có.
Nước ngoài hôm nay tiếp tục mua ròng trên HSX với giá trị gần 36 tỷ đồng tập trung vào các mã MBB, KBC, BVH, HAG, và HNG Trong khi đó, họ quay trở lại bán ròng trên HNX với giá trị hơn 11 tỷ đồng chủ yếu tại PVS, DBC, VND, HUT, và PGS.
Chưa đáng lo ngại (Trung lập)
(CTCP chứng khoán KIS Việt Nam -KIS) 
VN-Index đã điều chỉnh giảm trở lại sau khi chạm đến vùng kháng cự mạnh 570-580 điểm. Mẫu hình nến cho khả năng đảo chiều giảm Dark Cloud Cover cũng đã xuất hiện. Tuy nhiên, chuyên gia phân tích kĩ thuật của KIS cho biết trạng thái hiện tại vẫn chưa quá đáng lo ngại. Ngưỡng 555 dự kiến sẽ có lực hỗ trợ cho VN-Index trong ngắn hạn. Các hoạt động giải ngân vào thời điểm hiện tại vẫn nên thận trọng.
Xu hướng tăng chưa bị đảo ngược (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
Hai chỉ cố cùng giảm điểm khá mạnh nhất là VN-Index khi gần tiến đến các ngưỡng kháng cự mạnh. Tuy nhiên xu hướng tăng vẫn chưa bị đảo ngược. Nhà đầu tư có vẫn có thể nắm giữ danh mục nhưng hạn chế mua đuổi trong các nhịp tăng điểm.

MAI HƯƠNG

Cùng dòng sự kiện

Bảng giáThị trường

VN-Index 828.93 ▲ 1.21 (0.15%)

 
VN-Index 828.93 1.21 0.15%
HNX-Index 109.08 -0.35 -0.32%
UPCOM 54.43 0.19 0.35%
DJIA 23,157.6 160.16 0.69%
Nasdaq 6,624.22 0.56 0.01%
Nikkei 225 21,448.52 85.47 0.4%
FTSE 100 7,507.83 -35.04 -0.47%

BizLIVE - Gặp gỡ