Nhận định chứng khoán 26/1: Vẫn lạc quan sau 1 phiên giảm

Mai Hương

21:44 26/01/2016

BizLIVE - Thị trường giảm nhẹ nhưng khối lượng giao dịch lại khá cao. Đồng nghĩa, nhà đầu tư đã mua vào khá nhiều trong phiên hôm nay. Vì vậy, sự lạc quan cho phiên tới là điều có thể hiểu được.

Nhận định chứng khoán 26/1: Vẫn lạc quan sau 1 phiên giảm

Ảnh minh họa.

Điều chỉnh tiếp (Giảm)

(Công ty chứng khoán Artex - ART)   

Thị trường đang phát đi tín hiệu tích cực khi lượng bán giá thấp được hấp thụ khá tốt trong phiên. Mặt khác, VN-Index cũng đang dần thoát ly khỏi ảnh hưởng từ các thị trường quốc tế, theo hướng phản ứng tích cực với tin tốt nhưng trơ lỳ với các tin xấu.

Tuy nhiên cung cổ phiếu giá thấp có thể sẽ còn tiếp tục gây áp lực trong ít nhất 2 phiên tới. Thanh khoản đột ngột xuống thấp ở đa số các mã cổ phiếu cũng đáng lo ngại, bởi sẽ tạo ra áp lực dồn tích cho các phiên tiếp theo.

Trong phiên 28/1, ART cho rằng cổ phiếu dầu khí và các mã vốn hóa lớn đã tăng mạnh trong thời gian qua như HAG và BID sẽ bước vào quá trình điều chỉnh giảm giá. VN-Index chịu sức ép trực tiếp từ những nhóm cổ phiếu này và ít có cơ hội bứt phát mạnh. Chiến lược đầu tư trong giai đoạn này vẫn là tranh thủ mua vào trong các đợt suy giảm mạnh, hạn chế mua đuổi ở các mã đã tăng nóng.

Tín hiệu tích cực (Trung lập)

(Công ty chứng khoán MB- MBS)

Nhà đầu tư nghi ngờ khả năng hồi phục bền vững của thị trường và thực hiện bán ra khi các chỉ số chạm tới các vùng kháng cự ngắn hạn. Mặc dù vậy, thanh khoản thị trường duy trì ở mức cao và hấp thụ tốt lực cung giá rẻ lại là tín hiệu tích cực cho trạng thái điều chỉnh tích lũy hiện nay. Nhà đầu tư tiếp tục duy trì danh mục hiện tại và chờ đợi các tín hiệu hình thành xu thế rõ ràng hơn trong các phiên tới.

Xu hướng hồi phục của 2 chỉ số vẫn có thể kéo dài thêm (Tăng)

(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Phiên giảm điểm hôm nay phần nhiều xuất phát từ áp lực chốt lời sau khi thị trường đã tăng khá mạnh trong phiên giao dịch ngày hôm qua. BVSC cho rằng xu hướng hồi phục của 2 chỉ số vẫn có thể kéo dài thêm một vài phiên nữa. Mặc dù vậy, nhà đầu tư nên giữ quan điểm thận trọng trước rủi ro mang tính thông tin từ thị trường tài chính toàn cầu.

Nền tảng cho một nhịp hồi phục đủ dài chưa được thiết lập (Trung lập)

(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)

Nền tảng cho một nhịp hồi phục đủ dài chưa được thiết lập. Ngoài ra, cần hết sức chú ý rằng xu hướng giảm từ đỉnh 618 điểm vào Tháng 11/2015 đến nay vẫn chưa bị bẻ gãy. Do đó các giao dịch theo chiều mua vào thời điểm hiện tại sẽ phải chấp nhận mức rủi ro rất cao so với xác suất thành công.

VN-Index sẽ cân bằng tại khu vực 520-526 (Trung lập)

(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)

Yếu tố bất ngờ trên thị trường quốc tế đã ảnh hưởng không tốt đến tâm lý thị trường. Ngày hôm nay, việc bầu cử BCH Trung Ương XII đã hoàn tất, biến động nhân sự do đó sẽ không còn khó đoán như trước. Dòng tiên vẫn duy trì trong thị trường, do đó BSC kỳ vọng vào 1 phiên tăng tới.

Nhà đầu tư cân nhắc gia tăng tỷ trọng trong phiên giảm, đặc biệt về vùng đáy thấp 52x điểm. Với các mã đã có lãi, việc chốt lời có thể cân nhắc khi VN-Index tăng mạnh.

Áp lực cung ngắn hạn sẽ giảm bớt (Trung lập)

(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)

Hiện tại, chỉ số VN-Index và chỉ số HNX-Index đều đang đóng cửa bên trên đường MA5 và MA10 ngày, tương ứng tại 530-537 điểm đối với chỉ số VN-Index và 74,5-75 điểm đối với chỉ số HNX-Index. Nếu không có sự xuất hiện của những thông tin tiêu cực thị trường chứng khoán thế giới cũng như giá dầu, áp lực cung ngắn hạn sẽ giảm bớt khi các chỉ số kiểm nghiệm các khu vực hỗ trợ này, giúp thị trường chững lại hoặc phục hồi nhẹ trong phiên ngày mai. Tuy nhiên, VPBS vẫn giữ quan điểm thận trọng về thị trường và khuyến nghị các nhà đầu tư nên đứng ngoài và quan sát thị trường.

Lực cầu ngắn hạn vẫn tiếp tục được cải thiện (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Hai chỉ số có thể sẽ quay lại nhịp tăng điểm và vượt được các vùng giá 545 của chỉ số VN-Index và 76,5 của chỉ số HNX-Index trong vài phiên tới. Đồng thời, lực cầu ngắn hạn vẫn tiếp tục được cải thiện trong các nhịp điều chỉnh, đây là điểm tích cực cho xu hướng ngắn hạn hiện tại. Ngoài ra, VCSC đánh giá mức áp lực giảm giá không quá lớn và rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp.

Tâm lý chuyển sang lạc quan (Tăng)

(Công ty cổ phần chứng khoán Rồng Việt - VDSC)

Hai sàn tăng điểm mạnh mẽ kèm thanh khoản ở mức tốt. Tâm lý nhà đầu tư đã chuyển từ bi quan sang lạc quan. Các vùng hỗ trợ dài hạn của hai chỉ số đã phát huy tác dụng. Nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ lệ cổ phiếu trong danh mục.

Khó để có thể dự báo tình hình trong ngắn hạn (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh - HSC)

VN-Index vẫn đóng cửa trên mốc hỗ trợ 535 nhưng nếu thị trường thế giới tiếp tục giảm đêm nay thì có lẽ VN-Index sẽ test lại mốc hỗ trợ này. Khi đó đợt tăng gần đây của thị trường thế giới sẽ chỉ là đợt tăng ngắn hạn trong một xu hướng giảm dài hạn hơn. Và nói chung khó để có thể dự báo tình hình trong ngắn hạn. Chỉ có thể nói rằng nếu VN-Index đóng cửa dưới 530 thì sẽ có nguy cơ chỉ số này test những đáy thấp hơn.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 828.58 ▲ 0.86 (0.1%)

 
VN-Index 828.58 0.86 0.1%
HNX-Index 109.02 -0.41 -0.38%
UPCOM 54.43 0.19 0.35%
DJIA 22,997.44 40.48 0.18%
Nasdaq 6,623.66 -0.35 -0.01%
Nikkei 225 21,363.05 26.93 0.13%
FTSE 100 7,544.08 27.91 0.37%

BizLIVE - Gặp gỡ