Nhận định chứng khoán 25/8: Không nên đóng bảng

Mai Hương

20:43 24/08/2015

BizLIVE -

Giải chấp khiến cho thị trường có một phiên giảm sàn hàng loạt. Tuy nhiên, với việc khối ngoại mua ròng trở lại, nhà đầu tư có quyền nuôi dưỡng hy vọng về khả năng thị trường sẽ sớm hồi phục trở lại.

Nhận định chứng khoán 25/8: Không nên đóng bảng

Ảnh minh họa.

Thị trường sẽ sớm phục hồi trở lại (Tăng)
(Công ty chứng khoán Artex - ART) 
Bắt đầu xuất hiện các lệnh bán giải chấp từ thứ Sáu tuần trước với quy mô trung bình và có thể còn xuất hiện các đợt bán mới trong phiên giao dịch 25/8, do ảnh hưởng của phiên giảm điểm mạnh đầu tuần.
Trong bối cảnh chưa có dòng tiền mới đổ vào thị trường, thì bán giải chấp khiến thị trường sẽ biến động mạnh, ít nhất trong phiên ngày mai. Dòng vốn ngoại cũng có dấu hiệu tích cực khi bắt đầu giải ngân mua ròng trở lại, dù các quỹ ETF có thể vẫn trong chiều hướng rút vốn ròng. Thị trường sẽ có động thái tích cực hơn trong phiên ngày mai, và rủi ro giảm giá giờ đây đã giảm đi nhiều. Thị trường có thể tăng điểm trở lại trong 1-2 phiên tới. 
Vẫn do giải chấp (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB- MBS)
Sau liên tiếp các phiên giảm mạnh, các chỉ số đã rơi xuống dưới vùng đáy cũ tháng 5/2015, giá nhiều cổ phiếu đã xuống mức hấp dẫn đã thu hút lượng cầu bắt đáy lớn và có thể tạo những phiên hồi phục. Tuy nhiên, do thị trường giảm nhanh và mạnh có thể khiến phát sinh trạng thái bán giải chấp khiến thị trường tiếp tục biến động mạnh trong các phiên tới. Khuyến nghị nhà đầu tư duy trì danh mục ở mức an toàn, theo dõi các biến động thị trường để có phản ứng kịp thời.
Dòng tiền bắt đáy vẫn còn thấp (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS) 
Đóng cửa phiên giao dịch 24/08, chỉ số tiếp tục để mất số điểm lớn và tạo thêm một “khoảng trống cần bù lấp – Gap” mới. Đây cũng là phiên giảm mạnh thứ hai liên tiếp có thanh khoản vượt mức trung bình 20 phiên gần nhất. Rõ ràng, chỉ số đang chịu áp lực Bán rất mạnh mặc dù đã có sự xuất hiện của dòng tiền bắt đáy giá thấp. Mô hình nến ngày 24/08 vẫn thể hiện sự tiêu cực khi hơn ½ thân nến nằm hoàn toàn phía dưới mô hình nến của phiên liền trước. 
Với quan điểm thận trọng, các hoạt động giao dịch trong thời điểm hiện tại nên tạm dừng cho đến khi xuất hiện các tín hiệu tin cậy về khả năng xác lập chân sóng mới. Do đó, tỷ trọng tiền mặt lớn vào thời điểm này vẫn là ưu tiên cao nhất đối với hoạt động quản lý danh mục đầu tư. 
2 yếu tố giúp thị trường hồi phục lại (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Điểm số giảm mạnh chỉ trong thời gian ngắn trong bối cảnh thông tin vĩ mô, thị trường trong và ngoài nước diễn ra phức tạp. Áp lực bán trong phiên tới có thể vẫn lớn, tiếp tục ảnh hưởng tới chỉ số chung. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần lưu ý 2 yếu tố tích cực trở lại: (1) sự quay lại của khối ngoại và (2) P/E của thị trường đã xuống vùng hấp dẫn. 
Nhà đầu tư ưu mạo hiểm có thể xem xét giải ngân thăm dò. Nhà đầu tư có tỷ trọng cổ phiếu cao nên bình tĩnh chờ bán ở nhịp hồi của thị trường nhằm hạn chế sự bất lợi về giá. 
Xu hướng giảm vẫn còn mạnh (Giảm)
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Hai chỉ số có thể sẽ tiếp tục giảm điểm về gần các vùng hỗ trợ 510 của chỉ số VN-Index và 69.0 của chỉ số HNX-Index, lực mua ngắn hạn tập trung khá nhiều ở vùng giá hỗ trợ này. Đồng thời, nhà đầu tư đang có diễn biến bi quan thái quá và hai chỉ số đã rơi vào trạng thái quá bán mạnh cho thấy thị trường vẫn có khả năng xuất hiện các nhịp hồi kỹ thuật. Tuy nhiên, xu hướng giảm giá vẫn còn đang rất mạnh.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 825.86 ▼ -0.98 (-0.12%)

 
VN-Index 825.86 -0.98 -0.12%
HNX-Index 107.74 -0.4 -0.37%
UPCOM 54.41 0.03 0.06%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%

BizLIVE - Gặp gỡ